ดูหนังผี หลอนๆ

ดูหนังผี หลอนๆ เรื่อง เพื่อน..ที่ระลึก(The Promise) เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พุทธศักราช 2560 แนวดราม่า-สยองขวัญ กำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผลิตโดยจอกว้างขวางฟิล์ม จัดจำหน่ายโดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า นำส่อให้เห็นโดย น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ และ อภิชญา ทองคำ โดยมีฉากสำคัญในอาคารสาธร ยูนีค ทาวเวอร์เข้าโรงรูปยนตร์ฉายช่วงวันที่ 7 กันยายน พุทธศักราช 2560

โดยจิระ มะลิกุล หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างและจัดทำขึ้น ดูหนังผี หลอนๆ ให้ความสนใจในอาคารสาธร ยูนีค ทาวเวอร์ ที่ชาวต่างด้าวมักเรียกว่าเป็น “ตึกผี” และมีลิขสิทธิ์เรื่องเล่าทางอินเทอร์เน็ตที่เก็บไว้ช้านานแล้ว ก็เลยได้ชักจูง โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ที่เคยสร้างลัดดาแลนด์ เพื่อจะสร้างภาพยนตร์โดยใช้พล็อตเรื่องดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว

นางนาก (1999)

“นางนาก” คือตำยาวนานหนังผีไทยสุดคลาสสิก นำแสดงโดย ทราย-อินทิรา เจริญปุระ และ เมฆ-กฎระเบียบ ไกรบุตร กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร ถ่ายทอดสถานะการณ์ความรักตอนคนและผีที่คนไทยรู้จักกันดี หนังประเด็นนี้แปรเปลี่ยนเป็นหนังไทยเรื่องแรกในความเป็นมาศาสตร์ที่ทำค่าแรงถึง 150 ล้านบาท ดูหนังผี ตลก  ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์และค่าแรง แม้ว่าจะผ่านมา 20 กว่าปี แต่เมื่อพูดถึงหนังผีไทย ชื่อเรื่องของนางนาก เวอร์ชันปี 1999 ก็ยังอาจเป็นหนังไทยชั้นดีที่คอหนังไม่แนะนำให้พลาด

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

กล่าวได้ว่าเป็นหนังผีไทยในตำยาวนาน ที่สร้างแสดงตัวการณ์รูปถ่ายสุดหลอนทั่วประเทศ แถมยังได้รับค่าตอบแทนยืนยันความน่ากลัวจากสถาบันต่างประเทศอีกต่างหาก หนังเล่าเรื่องราวของช่างรูปหนุ่มและแฟนสาว ที่นิยมจะถ่ายรูปติดเงาประหลาดคล้ายใบหน้าของหญิง รวมถึงมักจะมีสถานะการณ์แปลกๆ กำเนิดขึ้นกับพวกเขา ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจสืบหาความจริง และมานะทุกหนทางเพื่อให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างทั่วไปทั่วๆไปอีกที

ซอฟต์แวร์หน้า วิญญาณอาฆาต (2551)

หนังผีไทยที่เล่าอย่างไม่อ้อมค้อมโดยไม่ต้องตีความให้ยุ่งยาก ดูหนังผี หลอนๆ ผ่านมุมมองแนวทางการทำลายทรัพย์สินทางเชาวน์ปัญญา โดย ‘ยอด’ ทีมงานของโรงหนังที่วางแผนลักลอบเอาหนังเรื่อง ‘วิญญาณอาฆาต’ ที่ยังไม่เข้าโรงไปอัดวิดีโอขายให้กับกลุ่มที่ทำแผ่นผีซีดีเถื่อน หลังแล้วต่อจากนั้นยอดจึงควรเหน้าจอกับเรื่องแปลกๆ ตามมาจำนวนมาก

ซึ่ง ‘ส้ม’ แฟนสาวที่สงสัยในอาการแปลกๆ ของยอด ก็ได้เหมือนกันตามสืบจนพบว่า นักบ่งชี้ที่รับบทเป็น ‘ผีชบา’ ในหนังเรื่องนี้ได้เสียชีวิตระหว่างถ่ายทำ แต่ทีมงานก็ยังนำฉากนั้นมาฉายได้อย่างลักษณะเฉย จนแปรเปลี่ยนเป็นความแสืบค้นของผีสาวที่ออกมาจัดแจงคนดูทุกท่าน พร้อมทั้งประโยคจำของหนังว่า “มึงต้องการชมกูตายนักใช่มั้ย

Marebito (2004)

หลังจากที่ได้เห็นได้ชัดความกลัวของชายคนหนึ่งที่ขู่จะฆ่าตัวตายดิ่งเบื้องหน้าเขา ดูหนังผี ฝรั่ง ชายผู้รักการถ่ายภาพนี้ก็หมกหมุ่นกับความกลัวของคนอื่นนับแต่นั้นมา เพื่อจะตามหาความกลัวเสริมเติม เขาก็เลยได้ลงไปสู่เสว่างงกตนั่นก็คืออุโมงค์ใต้ดินของเมืองนั้น และสถานะการณ์ก็เริ่มขึ้น!

มหาลัยเที่ยงคืน

เนื่องจากว่าสอบตก หมวดเขาจึงควรต้องไปเรียนรู้ซ่อมในห้องศึกษาเล่าเรียนสำหรับผี สอบตกจนได้ F มาหนึ่งตัวในวิชาภาษาอังกฤษ สตาร์ (ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์) และเพื่อนร่วมชั้นเชิงเรียนรู้อีก 4 คนก็เลยต้องไปนั่งเรียนรู้ในห้องศึกษาเล่าเรียนที่เปิดมาเพื่อให้วิญญาณที่ตายไปก่อนเรียนรู้จบได้เรียนรู้ต่อ

โดยมีข้อแม้ว่าหมู่เขาควรต้องไปจากห้องศึกษานี้ก่อนเที่ยงคืน เนื่องจากว่าเหล่าวิญญาณจะมาศึกษาแทน แต่กลับมีคนต้องการทดสอบของจนเหน้าจอดี ซึ่งในความหลอนก็ซ่อนทั้งความขำขันจากผู้แสดง ดูหนังผี หลอนๆ ผีที่โผล่มาแบบคาดไม่ถึง มิตรภาพณ เวลาเพื่อน ความสัมพันธ์ตอนคนกับผี รวมทั้งปมความหลอนที่หลบซ่อนอยู่ด้านในห้องเรียนรู้ห้องนี้

ลัดดาแลนด์

เป็นหนังผีดรามาครอบครัวที่จึงควรซื้อบ้านในด้วยเงินทั้งหมด แลวพ่อก็ตกงาน มีปัญหาด้านการเงิน แม้ผีจะมิได้น่ากลัวมาก แต่ภายในหมวดบ้านก็มีผีเหี้ยนๆ หลากหลายตัวทีเดียว

The House with a Clock in Its Walls

ถือได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่น่าสนใจสำหรับปลายปีนี้อีกเรื่องเลยทีเดียว เนื่องจากว่าเนื้อเรื่องและโปสเตอร์ที่ชมมีความแฟนตาซีผจญภัย แต่ในความเป็นจริงแล้วซ่อนไปด้วยเรื่องราวที่ชวนผวาและเขย่าขวัญพอสมควร ภาพยนตร์หัวข้อนี้สร้างขึ้นจากหนังสือสยองขวัญเพื่อเด็ก และถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนต์ เล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์มหัศจรรย์ที่ยากจะหาคำอธิบาย

โดยมีผู้แสดงคือเด็กชายกำพร้าอายุ 10 ขวบ ที่จำเป็นต้องไปอาศัยอยู่กับลุงของเขาในบ้านเก่าๆ หลังหนึ่ง ที่มีความลึกลับแปลกประหลาดเนื่องด้วยเต็มไปด้วยข้าวของที่มีชีวิต และนาฬิกาอยู่กลางบ้าน และเป็นเรื่องไม่คาดคิด เมื่อเด็กบางส่วนคนนี้ได้ปลุกวิญญาณตนหนึ่งให้รู้สึกตัวขึ้นมา ลุงที่เป็นพ่อมดก็เลยจะต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง เรื่องนี้มีทั้งเวทมนต์และความน่ากลัวชวนหลอนให้เราได้รับรู้ไปพร้อมๆ กัน เป็นอีกเรื่องที่ShopBack รอติดตามเลยล่ะ

พี่นาค (Pee Nak)

พี่นาค ภาพยนตร์สยองขวัญปนฮา เรื่องล่าสุดจากไฟว์สตาร์ได้โปรดักชั่น จะเกิดเรื่องเช่นเดียวกับเกี่ยวกับอะไร เพราะเหตุไรตุ๊ดจำเป็นจะต้องมาบวชพระ แล้วนาคเพราะอะไรถึงเป็นผี แล้วผีดันไม่กลัวพระ เมื่อความเฮี้ยนบวกกับอาถรรพ์จึงเกิดเป็นความสยองเลเวลอัพ ที่จะมีผลให้กลัวจนหัวโกร๋น ท้าทายให้ท่านพิสูจน์แล้ว !

นำแสดงโดย ออกัส วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์, ชิน ชินวุฒ, เจมส์ ภูวดล เวชวงศา, พลอยดูพู ญานนีน, เอ้ ชุติมา นัยนา, เอม วิทวัส รัตนบุญบารมี, ปอนด์ คุณพัทธ์ พิเชษฐ์วรวุฒิ, ต้า อธิวัตน์ แสงเทียน, ก้อง วิทยา ทิพย์เทพ

ลัดดาแลนด์ (2011)

หนังผีไทยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถานที่หนแห่งึ่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้ชื่อเรื่องว่าเป็นดินแดนผีดุที่คนในพื้นที่รู้จักดีกันดี หนังเล่าเหตุการณ์ของ “ธีร์” ชายวัยกลางคน ที่ได้รับการนำเสนองานให้รับตำแหน่งใหม่ที่เชียงใหม่ เขาตกลงใจพาภรรยาและลูกย้ายเข้าไปซื้อบ้านอยู่ในพวกบ้านแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีมูลค่าและราคาไม่แพงนัก ดูหนังผี หลอนๆ ทว่าพวกบ้านแห่งนี้กลับมีเรื่องราวแปลกๆ ทำให้เพื่อนบ้านทยอยย้ายออก “ลัดดาแลนด์” เป็นหนังผีที่ไม่ได้น่ากลัวเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสถานะการณ์ดราม่าในครอบครัว รอเรียกน้ำตาคอหนังอีกต่างหาก

A Classic Horror Story

ปิดทายกันด้วยหนังสยองขวัญจาก The Original Netflix Film เกี่ยวกับนักเดินทางทั้ง 5 คนที่ได้ประสบอุบัติต้นสายปลายเหตุทางรถยนต์มาพร้อมด้วยเหตุการณ์ที่น่าสะพรึงตามมาเวลาการทางสัญจรอันช้านานนี้ หนังให้กลิ่นความเป็นหนังสยองขวัญที่จริงจริง มีครบรสทั้งความหลอนและฉาก Jump scare มาพร้อมกับปริศนาอันน่าสะพรึงกลัวให้หมู่เราไปหาผลสรุปกัน!

พี่นาค 2

จากอาถรรพ์ห้ามบวชสู่อาถรรพ์ห้ามสึก หมวดหมู่เขาจะล้างคำสาปได้หรือเปล่า จากอาถรรพ์ห้ามบวชในภาคแรก มาภาคนี้ก็สานต่อความหลอนและความฮาอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเอกเพื่อจะนซี้อย่างบอลลูน (วิทวัส รัตนบุญบารมี) และเฟิร์ส (ภูริพรรธน์ เวชวงศาเตชาวัชร์) จึงควรมาเจอกับคำสาปห้ามสึกที่ส่งผลให้ทั้ง 2 คนเจอกับสภาวะร่อแร่ปางตายภายหลังจากแอบสึกและหนีไปอย่างลับ ๆ

บอลลูนและเฟิร์สจะเอาตัวรอดเช่นไร และผีพี่นาคผู้คนที่ 2 คือคนใด ต้องตามไปชมในเรื่องให้ได้ทันทีนะคะ แต่บอกได้ทันทีค่ะว่าภาคนี้ เกิดการเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับตัวละครแต่ละตัวมากขึ้น อีกทั้งที่มีตัวละครใหม่อย่างไอดอลหนุ่ม “โทมินจุน” (พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร) ออกมาเพิ่มอีกอรรถรสอีกต่างหาก

A Haunted House

หากเอ่ยถึงหนังผีเฮฮา คงไม่เอ๋ยถึงหนังแนวล้อเลียนมิได้ A Haunted House ก็เป็นอีกเรื่องที่ล้อเลียนหนังผีชื่อเรื่องอย่างกับสุดหลอนอย่าง Paranormal Activity พล็อตเรื่องเดียวกันเป๊ะ แต่อารมณ์ไม่เหมือนกันสุดขั้ว ภายใต้ความน่ากลัวหมู่เขายังยิงมุกบรรจุกันเค้าหน้าเฉย นับเป็นหนังโทนสยองขวัญที่พอดูแล้วกลับฮาท้องแข็งเลยทีเดียว

Beetlejuice

หนังผีสุดแฟนตาซีปี 1988 เรื่องราวผีคู่สามีภรรยาที่เสียชีวิตจากอุบัติปัจจัย เมื่อทั้งสองกลับบ้านกลับเหน้าจอผู้บุกรุกเข้าไปในบ้านของพวกเขา โดยเขาวางแผนจะหลอกให้ผู้บุกรุกกลัว แม้กระนั้นดันไม่ได้ผล งานนี้จึงควรต้องใช้บริการคนแนะนำด้านการหลอกหลอนผีมือหนึ่ง จึงกำเนิดเกิดเรื่องอย่างกับสุดวายป่วงแฟนตาซี ที่ชมแล้วเพลิดเพลินใจจนเพลินไปเลยว่านี่คือหนังเมื่อ 18 ปีที่ผ่านมา!!

survepi