ดูหนังผี ฝรั่ง

ดูหนังผี ฝรั่ง เรื่อง It (2017) ผีตัวน่าหัวเราะที่มักจะโผล่มาจากท่อระบายน้ำ ชมน่าสะพรึงและมีลูกโป่งสีแดงมาด้วย เหตุการณ์ได้เกิดขึ้นในวันที่ฝนตก ที่จอร์จี้น้องชายของใบรับเงินลี่ ได้นำเรือกระดาษออกไปเล่นกลางสายฝน และได้เจอกับผีตัวขบขันที่ท่อระบายน้ำ จนถูกกัดแขนและโดนลากลงไปในท่อระบายน้ำ เหตุการณ์ในหนังได้เล่าถึงหมู่เด็กขี้แพ้ ซึ่งมีบิลลี่พี่ชายของจอร์จี้ที่ขาดหายตัวไปอยู่ในกลุ่มด้วย หมู่เขาได้ช่วยกันตามหาจอร์จี้ที่ขาดหายตัวไป ดูหนังผี ฝรั่ง และพร้อมกันนั้นก็ตามสืบเหตุการณ์ของผีตัวตลกขบขันนี้ด้วย ซึ่งมันจะชอบเล่นกับความกลัวของคน และเด็กๆ ในหมู่เด็กขี้แพ้จะสามารถเอาชนะเจ้าผีตัวเฮฮาได้หรือไม่ มาเข้าร่วมลุ้นเอาใจช่วยหมวดเขากัน

The Exorcist (1973)

หนังไล่ผีเกรดมาสเตอร์พีซ ที่สร้างความหลอนให้ผู้ชมมาหลายทศวรรษ โครงร่างเรื่องสร้างนวนิยายสยองขวัญชื่อเรื่องเดียวกัน ซึ่งอ้างมาจากพิธีไล่ผีที่เคยกำเนิดขึ้นจริงในสหรัฐอเมริกา ดูหนังผี ตลก เล่าเรื่องของเด็กผู้หญิงวัย 12 ปีที่ถูกปิศาจเข้าสิง ทำให้ร่างกายและหัวใจของเธออ่อนแอ พร้อมๆ กับสิ่งลี้ลับเหนือคำอธิบายที่เกิดสังกัดครอบครัวของเธอ นำมาซึ่งการทำให้แม่จำเป็นต้องไปขอให้หมอผีมาช่วยทำพิธีขับไล่วิญญาณร้ายออกไปจากร่างบุตรสาว ความครึกครื้นของหนังหัวข้อนี้อยู่ที่ฉากขับไล่ผี ซึ่งมีฉากอันโด่งตามที่สร้างตามสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ นำมาซึ่งการทำให้ The Exorcist ขึ้นแท่นหนังผีน่ากลัวที่ควรดูอย่างยิ่ง

9999999 ต่อติดตาย

เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญจากสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนลออกฉายตอนวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2545 เกิดเรื่องของหมายเลขโทรศัพท์ศัพท์ที่พรากชีวิตของผู้ที่โทรไปครั้งละคนนำแสดงโดย จุลจักร จักรพงษ์, ศรีริตา เจนเซ่น, พอลล่า เทเลอร์, วรจรรย์ แสงเงิน, รวิช ไรวินท์, เทพฤทธิ์ ไรวินท์, ฐิตินันท์ เกียรติธนกร

สวยลากไส้ (2550)

‘สังคมทุนนิยม’ คือมุมมองที่หนังหยิบมาใช้ โดยจับอาชีพพยาบาลและหมอมาเป็นตัวดำเนินเรื่อง เพื่อจะสื่อถึงรูปการนับหน้าถือตาในอาชีพนี้จากคนภายนอก แต่ภายใต้ระบบนั้นก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ห้ำหั่นชิงชัยกันเพื่อจะให้ตัวเองอยู่รอด ซึ่งเหล่าพยาบาลสาวสุดแซ่บที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะเจาะจงตัว บางคนถูกใจของไฮยี่ห้อ บางคนเสพติดความผอม หรือบางบุคคลคลั่งไคล้ในรูปร่างลักษณะ ต่างถ่ายทอดหนังประเด็นนี้ออกมาได้อย่างแฟนตาซีและสยองขวัญไปในตัว

The Texas Chainsaw Massacre (1974)

ต้นตำรับหนังฆาตกรโรคจิต ผู้มาพร้อมทั้งเลื่อยไฟฟ้า ที่เขย่าขวัญสั่นประสาทผู้ดูมาตั้งแต่สมัย ’70s และก่อให้เกิดการสร้างและจัดทำขึ้นฆาตกรเลื่อยไฟฟ้าในสมัยต่อๆ มา หนังเล่าเรื่องของวัยรุ่น 5 ผู้คนที่เดินทางไปไปเที่ยว ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารหนาหูเรื่องเกิดการขุดหลุมลักขโมยศพในละแวกนั้น แต่ช่วงเดินทางหมู่เขาพลัดหลงไปยังบ้านข้างหลังหนึ่ง ดูหนังผี ฝรั่ง โดยที่ไม่รู้ดีว่าความสยองรออยู่ข้างหน้า ฉากเผชิญหนีและวิ่งหนีฆาตกรสุดโหด สร้างความตื่นเต้นลุ้นระทึกให้ผู้ดู จนจำเป็นต้องยกให้หนังเรื่องนี้ยอดเยี่ยมในตำช้านานหนังโหดเลยทีเดียว

Ju-on: The Grudge

ทดลองความกล้ากับ 10 หนังสยองขวัญจากญี่ปุ่นที่จำเป็นที่จะต้องดูให้ได้ในฮาโลวีนปีนี้!
Ju-on: The Grudge เล่าถึงเรื่องของบ้านเฮี้ยนที่ถูกฆ่าล้างยกครัว ภาพยนตร์นี้ประสบความสำเร็จอย่างมากจนนำมาซึ่งการทำให้ฮอลลีวูดนำไปสร้างใหม่ด้วยชื่อเรื่องเดิมพร้อมด้วยประสบความสำเร็จอย่างยิ่งเหมือนกัน

It

ภาพยนตร์ที่ถูกดัดเปลี่ยนแปลงจากนิยายชื่อเหมือนกับของ ‘สตีเว่น คิง’ สู่หนังสยองขวัญเกี่ยวกับเมืองที่ถูกต้องคำสาปในทุก 27 ปีจะมีตัวประหลาดมาในร่างของตัวเฮฮานาม ‘เพนนี ไวส์’ ดูหนังผี หลอนๆ ที่มาพร้อมทั้งความน่ากลัวออกมาไล่ล่าเด็กๆในระแวกนั้นมากินเป็นอาหาร ซึ่งนอกเหนือจากนี้พวกเราจะได้เห็นได้ชัดความน่าสะพรึงกลัวของตัวตลกขบขันแล้ว พวกเราจะได้เห็นได้ชัดผู้แสดงหลักที่เป็นเด็กๆอุตสาหะเอาชนะความกลัวในจิตใจตัวเราเอง เพื่อที่จะก้าวผ่านเพนนีไวส์ให้ได้!!

Event Horizon

ผลงานอันดับ Masterpiece ของผู้กำกับ Paul W.S. Anderson สำหรับคอหนังสยองขวัญที่เบื่อกับบรรยากาศเดิมๆ หนังหัวข้อนี้จะพาทะยานไปหลอนกันที่นรกอวกาศ โดยสถานะการณ์เกี่ยวกับยานอวกาศที่ได้ขาดหายไปอย่างปริศนาเป็นณ เวลา 7ปี และรวมทั้งกลับมาแบบไร้ผลลัพธ์ส่งผลให้มีภารกิจที่ควรต้องออกไปตามกู้ยานกลับมา แต่สิ่งที่กลับมาแทนคือความหายนะที่เกินจะต่อกรไหว หนังได้บอกต่อความสยองออกมาได้แปลกใหม่ เป็นการคลุกเคล้าณ เวลาวิทยาศาสตร์และเรื่องเหนือธรรมชาติ พูดได้เลยว่าจะเพิ่มอีกบรรยากาศความหลอนในคืนฮาโลวีนของคุณได้อย่างแหวกแนวและตื่นเต้นเป็นเป็นอย่างมาก

พี่มาก..พระโขนง

เต็มอิ่มไปกับความรักและความสนิทสนมแบบฮา ๆ จากพี่มากและผองเพื่อที่จะน เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยทราบเกี่ยวกับเรื่อง “แม่นาคพระโขนง” มากันบ้างแล้ว ในครั้งนี้จะมามองสถานะการณ์ผ่านทางมุมของ “พี่มาก” กันบ้าง โดยเป็นเรื่องเกี่ยว เต๋อ เผือก ชิน และเอ เพื่อนของพี่มาก (มาริโอ้ เมาเร่อ) ที่พากเพียรเผยอันที่จริงกับพี่มาเป็นเวลากว่าแม่นาค (ดาวิกา โฮร์เน่) ได้เสียชีวิตไปแล้ว และคนอยู่เข้าร่วมกับผีมิได้ ซึ่งหนังได้ถ่ายทอดสถานะการณ์ความรักของพี่มากและแม่นาคออกมาเป็นอย่างดี ดูหนังผี ฝรั่ง รวมถึงมีการดัดเปลี่ยนมุกน่าหัวเราะจนกำเนิดเป็นความแปลกใหม่ ชวนฮามากขึ้น ซึ่งประเด็นนี้ทำค่าแรงงานสูงถึง 1,000 ล้านบาท จนเป็นหนังไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศ การันตีความครึกครื้นได้เลยค่ะ ดูแล้วต้องการชมซ้ำแน่ๆ

Shaun of the Dead

หนังซอมบี้สุดฮาอีกเรื่องหนึ่ง เหตุการณ์ของพระเอกที่ใช้ชีวิตไปวันๆ ปฏิบัติการ เลิกงาน ตกเย็นกินเบียร์กับเพื่อจะนเล่นเกมที่บ้าน วันหนึ่งดันมีซอมบี้บุกเข้ามา นำมาซึ่งการทำให้หมวดหมู่เขาจึงควรเตรียมอาวุธเพื่อที่จะต่อกร ฉากเด็ดในตำนานสุดฮาอย่างปลอมตัวเป็นซอมบี้ หรือมุกที่รู้สึกว่าตัวเองเมาแล้วจับกล้องมาถ่ายรูปซอมบี้ และหลากหลายมุกที่ฮาสุดๆแถมชมบันเทิงใจทั้งเรื่องเลย

Zombieland

หนังซอมบี้เรื่องท้ายที่สุดใน 10 อันดับ สถานะการณ์ของผู้รอดชีวิต 4 คนจากการกระจายเชื่อเรื่องซอมบี้วัวบ้าจากการกินเบอร์เกอร์ หนังซอมบี้ขำขันร้ายที่จำจำลองเป็นอาณาจักร มีกฏแห่งการเอาตัวรอด มีชายโฉดที่เข่นฆ่าซอมบี้ด้วยเคล็ดลับแปลกๆ ซึ่งแอบแฝงแนวความคิดการอยู่ด้วยกันในสังคม(ดินแดนซอมบี้) ด้วยแนวความคิดสุดแปลกใหม่

Halloween

หนังสยองขวัญสั่นประสาทรับปลายปี ShopBack นำเสนอประเด็นนี้เลย Halloween เนื่องมาจากเป็นการกลับมาอีกรอบในรอบ 40 ปี ยิ่งหากแฟนๆ สายภาพยนต์แนว Horror ยังจำฆาตกรหน้ากากสว่างกันได้ล่ะก็ จงรับรู้ไว้ว่ามันไม่เคยหายไปไหน และกำลังจะกลับมาในวันฮาโลวีนปีนี้! แม้จะมีออกมาหลากหลายแบบอย่างเยอะมาก แต่ก็สู้ภาค Original ไม่ได้ จน John Carpenter ได้กลับมาสร้างมันขึ้นอีกที มาคอยลุ้นกันว่าฆาตกรหน้ากากสว่างที่สุดแสนโรคจิตจะโหดจนส่งผลให้คนชมอย่างเราขวัญผวาได้ขนาดไหน และจะเป็นที่น่าจดจำไหม จำเป็นต้องมาคอยติดตามกันรวดเร็วทันใจๆนี้นะ

Hereditary (2018)

หนังเล่าเรื่องของ “ครอบครัวเกรแฮม” ที่จำเป็นที่จะต้องสูญเสียคุณยายไปอย่างเป็นไปไม่ได้กลับ “แอนนี่” ผู้เป็นบุตรสาวเสียใจเกินกว่าจะรับความจริงได้ แต่ณ เวลานั้นครอบครัวของเธอก็เริ่มต้นมีข้อขัดข้อง ดูหนังผี ฝรั่ง ลูกๆ มีบุคลิกแปลกๆ เหตุการณ์ดราม่าเข้มข้นนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเผยความลับสยองของต้นตระกูลครอบครัวนี้ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อทุกคน พูดได้เลยว่า “Hereditary” เป็นหนังผีคนต่างประเทศน่ากลัว ที่สร้างบรรยากาศหลอนให้คนชมได้เยอะที่สุดเรื่องหนึ่ง คอหนังผีจำเป็นจะต้องไปท้าแสดงให้เห็นความจริงความกลัวกับหนังประเด็นนี้

SisterS กระสือสยาม

Sisters กระสือสยาม เป็นรูปยนตร์ไทยแนวแอคชั่น-แฟนตาซี-ระทึกขวัญ กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว โดยรูปยนตร์ได้นำความเชื่อเรื่อง ผีกระสือ มาตีความใหม่ ผลิตโดยบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ฟิล์ม บาแรมยู และจัดจำหน่ายโดยสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

นำส่อให้เห็นโดย พลอยสมัยล โรจนกตัญญู และ นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล เข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2562 ว่าด้วยสถานะการณ์ของสองพี่น้องที่ฝ่ายพี่ควรต้องหาทางคุ้มครองน้องสาวจากนางพญากระสือ

Who are You ? คนไหน…ในห้อง (2553)

หนังเปิดด้วย ‘นิดา’ เพศหญิงวัยกลางคนผู้อาศัยอยู่กับลูกชายที่มีอาการ ‘ฮิคิโคโมริ’ เก็บตัวของเราเองอยู่ภายในห้องนาน 5 ปี ก่อนที่จะค่อยๆ เล่าถึงสาต้นเหตุว่าเพราะอะไร ‘ต้น’ ถึงเอาแต่กักขังตัวเอง ซึ่งนั่นก็เหตุเพราะเขาเบื่อที่ผู้มีอุปการะคุณเอาแต่ทะเลาะกัน และมีกฎเกณฑ์เกินความจำเป็นจนกลายเป็นความน่ารำคาญ ทำให้เด็กชายจะต้องสร้างโลกสมมติในห้องสี่เหลี่ยมของเขาซึ่งปราศจากบิดาและมารดา

แต่ขณะฉากท้ายสุดของหนังที่ทำเอาตาค้าง นั่นคือเรื่องที่กำเนิดขึ้นเป็นเพียงจินตนาการของผู้เป็นแม่ ที่ยอมรับไม่ได้ว่าเธอนั้นเพลินยิงลูกตัวเราเองจนเสียชีวิตณ เวลาทะเลาะกับสามี ซึ่งสะท้อนได้ดีเลยว่า ข้อขัดข้องความร้อนแรงในครอบครัวยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย เพียงแต่มิได้ถูกให้ความใส่ใจ

Veronica

มาต่อกันที่หนังสยองขวัญสัญชาติสเปนจากเหตุการณ์เหนือธรรมชาติในปี 1990 เกี่ยวกับกลุ่มเด็กนักเรียนที่เล่นผีถ้วยแก้วเพื่อจะติดต่อและทำการสื่อสารกับวิญญาณ แต่ผลที่ตามมาคือได้แปลงชีวิตหนึ่งในเด็กกลุ่มนั้นที่ชื่อ ‘เวโรนิก้า’ ไปชั่วนิจนิรันดร์ หนังให้ความสยองเพิ่มขึ้นเพราะเหตุว่าเป็นเลิศในคดีทีตำรวจไม่สามารถที่จะคลี่คลายได้ในยุคเก่า ดูหนังผี ฝรั่ง เล่าผ่านบรรยากาศหลอนๆจากการเล่นผีถ้วยแก้วที่โด่งอย่างกับไปทั่วทั้งโลก ซึ่งสิ่งที่คอยหลอกหลอนผู้แสดงก็คือผีจากนรกที่พวกเค้าได้ปลุกขึ้นมาด้วยตัวของหมู่เค้าเอง ถือได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ใช้สถานการณ์บีบคั้นและบรรยากาศรอบข้างที่แสนกดดันได้อย่างดีเยี่ยม

The Exorcism of Emily Rose

เอาใจคอหนังสยองขวัญที่ถูกใจสถานะการณ์เกี่ยวกับพิธีไล่ผีในสมัยก่อนด้วย The Exorcism of Emily Rose หนังที่ผลิตขึ้นจากเรื่องราวจริงเมื่อมีบาทหลวงได้พากเพียรทำพิธีไล่ผีให้หญิงสาวที่ชื่อเรื่อง ‘Emily Rose’ แต่เธอดันมาเสียชีวิตช่วงกระบวนการทำพิธี นำไปสู่ข้อสงสัยและปัญหาว่าอะไรคือสาเหตุการตายของเธอ หนังหัวข้อนี้ได้เล่าสถานะการณ์ผ่านบรรยากาศสยองๆประสมประสานกับการสืบคดีได้อย่างลงตัว ตัวหนังจะทำให้เกิดความสงสัยเกี่ยวกับคดีนี้ที่ยังไม่คลี่คลายจนกระทั่งในปัจจุบัน กล่าวได้ว่าหนังได้สร้างมิติการเล่าเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่ง สาวกหนังสยองขวัญไม่ควรพลาดอย่างมาก

มอ 6/5 ปากหมาท้าทายผี

แก๊งเด็กสุดเกรียน เข้าไปจำลองของในตึกแดงสุดเฮี้ยนในตำยาวนาน หนังผีขำขันอีกเรื่องจากผู้กำกับชื่อราวกับ พจน์ อานนท์ ที่กำกับหนังผีน่าหัวเราะขึ้นแท่นอย่างหอแต๋วแตกมาแล้ว โดยเพื่อเรื่องนี้เป็นเรื่องอย่างกับของแก๊งเด็กวัยรุ่นหมู่หนึ่งที่พากันไปทดสอบของที่ “ตึกแดง” ซึ่งถูกปิดร้างเหตุเพราะมีสถานะการณ์เด็กรักศึกษาเล่าเรียนฆ่าตัวตายกำเนิดขึ้น

ส่งผลให้หมวดหมู่เขาควรต้องเหน้าจอกับทั้งวิญญาณเด็กผู้เรียนและวิญญาณครูสุดเฮี้ยน โดยความสนุกของประเด็นนี้อยู่ที่นักแสดงหลัก นั่นคือแก๊งเด็กนักเรียนชายสุดเกรียนที่มาสร้างสีสัน ทั้งความป่วนและความฮาอย่างไม่มียุติ เพื่อคนที่ถูกใจหนังผีโปกฮาที่เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน มุ่งเน้นความฮาของบทบอกผู้แสดง ขอบอกต่อหัวข้อนี้เลย

survepi