แชมป์บอลโลก เริ่มสอบสวนแล้ว “ฟีฟ่า” อาจตัดสิทธิ์ 1 ชาติ พ้นฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

สหพันธ์ฟุตบอลช้านานาชาติ (ฟีฟ่า) คงจะตัดสิทธิ์ 1 ชาติ พ้นจากการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลโลก 2022 เริ่มทำการสืบสวนแล้ว แชมป์บอลโลก

วันที่ 12 พฤษภาคม 65 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า การันตี ได้เปิดฉากสอบสวน กลุ่มชาติเอกวาดอร์ ข้างหลังถูกกล่าวหาว่าส่งนักเตะไม่ถูกกฏลงสนามในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ เอกวาดอร์ ถูกตัดสิทธิ์จากการประลองฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา สมาคมฟุตบอลชิลี ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนรู้ต่อฟีฟ่า โดยกล่าวอ้างว่า ไบรอน กาสติโญ นักเตะกลุ่มชาติเอกวาดอร์ นั้นเกิดที่โคลอมเบีย และไม่ควรได้รับอนุญาตให้ลงแข่งขันในเกมคัดบอลโลก 2022 โซนอเมริกาใต้ ซึ่งทาง กาสติโญ ลงเล่นไปถึง 8 นัด รวมถึง 2 นัดที่เจอกับ ชิลี ด้วย

ปัจจุบันนี้ ฟีฟ่า การันตีว่าหมวดหมู่เขาได้เริ่มต้นการสอบปากคำเรื่องนี้แล้ว โดยจะกลั่นกรองเกี่ยวกับเรื่องของการปลอมแปลงแบบฟอร์ม และถ้าแม้ว่าประสบว่ามีความผิดจริง เอกวาดอร์ คงถึงขั้นถูกตัดสิทธื์ออกมาจากการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลโลก 2022 รอบท้ายที่สุด ที่ประเทศกาตาร์ เวลาปลายปีนี้โดยทันที และคงถูกปรับเป็นแพ้ใน 8 เกมที่ กาสติโญ ลงสนาม ซึ่งจะก่อให้ ชิลี มีแต้มจากอันดับ 7 ขึ้นมารั้งดีกรี 4 และคว้าตั๋วไปฟุตบอลโลก 2022 แทน เอกวาดอร์

เพื่อ เอกวาดอร์ ผ่านเข้ารอบไปลุยฟุตบอลโลก 2022 รอบท้ายที่สุด ด้วยการจบลำดับ 4 ในโซนอเมริกาใต้ และถูกจับสลากอยู่กลุ่มเอ เข้าร่วมกับกับ กาตาร์ (เจ้ารูป), เนเธอร์แลนด์ และ เซเนกัล

EA Sports ประกาศรียี่ห้อจากเกม FIFA สู่ EA Sports FC

อีเอ (EA) สตูดิโอผู้ปรับปรุงเกมชื่อเรื่องเหมือนกับ ประกาศรียี่ห้อตัวเกมฟุตบอลอย่าง FIFA โดยหันมาใช้ชื่อเรื่องใหม่ EA Sports FC เรียบร้อยแล้ว ตามกระแสเนื้อหาข้อมูลข่าวสารที่มีมาก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

ทุกปีเมื่อเข้าถึงตอนเดือนกันยายน อีเอ สปอร์ต จะมาพร้อมทั้งการวางจำหน่ายเกมฟุตบอล FIFA ซึ่งในภาคล่าสุดก็คือ FIFA 22 แต่ว่าในช่วงเวลาภายหลังนี้ จัดเตรียมเข้าสู่ยุคใหม่ในชื่อ EA Sports FC

ถึงแม้ว่าตัวชื่อเรื่องเกมจะมีความเคลื่อนไหวไป แต่อีเอ รับรองว่า ความเป็นเกมฟุตบอลยังคงเป็นเหมือนเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นนักฟุตบอลชั้นแนวหน้าของโลก ลีกการแข่งขันที่คนทั่วทั้งโลกหลงใหล ไปจนถึงทัวร์นาเมนต์ที่ผู้เล่นสามารถเล่นทีมชาติของตนเอง และยังคงให้ช่วงเวลาในการเรียนรู้เหมือนเช่นเคย

ทั้งนี้ ใบอนุญาตที่อีเอ จับครองอยู่กว้างขวางรายชื่อผู้เล่นมากยิ่งกว่า 1.9 หมื่นคน, กว่า 700 กลุ่มสโมสรอาชีพ, รายนามสนามกีฬามากกว่า 100 ชื่อเรื่องสนาม และมีลีกสูงสุดในมือสูงถึง 30 ลีก

ความเคลื่อนไหวในส่วนการรียี่ห้อจากชื่อเรื่องเกม FIFA มาเป็น EA Sports FC เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นอย่างเป็นทางการในปี 2023 โดยภายหลังจากนี้ อีเอจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ออกมา

การที่ อีเอ ตกลงใจทอดทิ้งแบรนด์ FIFA แล้วหันมาปั้นแบรนด์ขึ้นใหม่ภายใต้ชื่อเรื่อง EA Sports FC ไม่น่าใช่เรื่องน่าฉงนใจนัก เนื่องจากว่าทางอีเอ ประเมินแล้วว่า ปีที่ไม่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก การตั้งชื่อเรื่องเกมว่า FIFA ก็เป็นแต่เพียงแค่อักษรถ้อยคำอังกฤษ 4 ตัวเพียงแค่นั้น

ทางด้านฟีฟ่า ในฐานะองค์กรลูกหนังโลก ยังคงจะมีแนวความคิดที่จะพัฒนาเกมฟุตบอลต่อจากนี้ไป และน่าจะได้แสดงตัวในตอนไตรมาสที่สามของปีนี้ คราวก่อนการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

จิอานนี อินฟานติโน ประธานของฟีฟ่า บอกว่า ตัวเขาสามารถยืนยันกับทุกคนได้ทันทีว่า เกมเดียวที่มีความเป็นของจริง เป็นเกมที่มีชื่อว่า FIFA นำหน้า และนั่นเป็นเกมที่เยี่ยมที่สุดสำหรับคอเกมและแฟนฟุตบอล ชื่อเกม FIFA จะยังคงอยู่ถัดไป และยังอาจเป็นชื่อเรื่องเกมที่ดีที่สุด

ก่อนล่าตั๋วบอลโลก “มิโยะ” หวังทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองบอลสตรีซีเกมส์ที่เวียดนาม

ที่ปรึกษาชาวญี่ปุ่น หวังพากลุ่มชาติไทยคว้าเหรียญทองคำซีเกมส์ที่เวียดนาม ก่อนลุ้นล่าตั๋วไปฟุตบอลโลกเพศหญิง รอบแก้ตัวปีหน้า

วันที่ 8 พ.ค. 2565 ตอน 12.00 น. ณ ห้องประชุมข้างในสนาม คัม ภา สเตเดียม ประเทศเวียดนาม ฝ่ายจัดการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลหญิง ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จัดงานแถลงข่าวสารก่อนเกมการประลองขึ้น โดยมี มิโยะ โอกาโมโตะ ผู้นำผู้ฝึกสอนกลุ่มชาติไทย และ นาโอมิ อีกูชิ ฟิตเนสโค้ชชาวญี่ปุ่น ร่วมงานแถลงข่าวสาร

มิโยะ โอกาโมโตะ บอกว่า “นี่เป็นทัวร์นาเมนต์แรกของพวกเรา ภายหลังที่เสร็จจากศึกชิงแชมป์เอเชีย และเริ่มแรกจำเป็นต้องขอทำให้รู้ความยินดีกับ เวียดนาม ที่ได้ไปฟุตบอลโลกด้วย เพื่อกลุ่มของพวกเราก็ตื่นเต้นที่ได้มาทัวร์นาเมนต์นี้ และรอที่จะได้เจอกับ เวียดนาม อีกครั้ง”

“การแข่งขันในแต่ละชาติเวลาที่ผ่านมา มันก็มีความสูสีขึ้นในทุกๆ ปี เรารู้เรื่องตรงนี้ และพวกเราจะพากเพียรทำเต็มที่ เพื่อเอาเหรียญทองคำในครั้งนี้ให้ได้”

“สำหรับเราในกีฬาฟุตบอลอะไรก็กำเนิดขึ้นได้ ฟิลิปปินส์ ก็เป็นอีกชาติที่ได้ไปฟุตบอลโลก แต่เราจะเพียรพยายามทำเต็มที่เพื่อเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และหวังว่าจะได้เหน้าจอกับเวียดนาม”

“พวกเราอยากขอขอบคุณฝ่ายจัดเพื่อการเตรียมการทุกสิ่งให้กลุ่มของเรา พวกเรามีเวลาเตรียมพร้อมตัวที่ประเทศไทยมาบ้างแล้ว สภาพอากาศที่นี่หมอกออกจะหนา แต่เชื่อว่าจะไม่ใช่อุปสรรคอะไรมาก”

“พวกเรามิได้คิดเรื่องว่าเราอยากจะเหน้าจอกับคนใด พวกเรามีบทบาทที่จะลงไปในสนาม และจุดโฟกัสที่ตัวเอง ในสถานะโค้ชกลุ่มชาติไทย จุดหมายหลักของเราคือการได้ไปฟุตบอลโลกในรอบแก้ตัวปีหน้า และในซีเกมส์ ก็เป็นรายการที่สำคัญ ด้วยเหตุว่าพวกเรามาในสถานะผู้แทนกลุ่มชาติไทย นี่คือก้าวแรกของการจัดเตรียมทีมก่อนจะไปถึงทัวร์นาเมนต์นั้น”

“การแข่งขันรายการนี้ พวกเรามีดาวรุ่งมาหลายท่านและหวังว่าหมู่เขาจะได้ช่วงเวลาในการเรียนรู้สำหรับการพัฒนาตัวของเราเองขึ้นมาจากการประลองรายการนี้”

สำหรับโปรแกรมคอมพิวเตอร์การประลองฟุตบอลเพศหญิงกลุ่มชาติไทย อยู่หมู่บี ร่วมกับ เมียนมา, สปป.ลาว, สิงคโปร์ โดยมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์การประลอง รอบแยกแยะกลุ่ม ด้วยเหตุนั้น

นัดแรก : ไทย เผชิญ สิงคโปร์ สนาม คัมภา เมืองก๋วงนินห์ วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ระหว่าง 19.00 น. ถ่ายทอดสดทาง T-Sport7

นัดที่ 2 : ไทย เจอ เมียนมา สนามคัมภา เมืองก๋วงนินห์ วันที่ 13 พฤษภาคม 2565 ณ เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง MCOT

นัดที่ 3 : สปป.ลาว ประสบ ไทย สนาม คัมภา เมืองก๋วงนินห์ วันที่ 15 เดือนพฤษภาคม 2565 ระหว่าง 19.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 3

รอบรองชนะเลิศ : วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ที่สนาม คัมภา เมืองก๋วงนินห์

รอบชิงเหรียญทอง ตอน 19.00 น. และเหรียญทองคำแดง ระหว่าง 16.00 น. ใน วันที่ 21 พ.ค. 2565 ที่สนาม คัมภา เมืองก๋วงนินห์

สำหรับ ทีมชาติไทย เคยได้เหรียญทองคำฟุตบอลเพศหญิงซีเกมส์มาแล้ว 5 ยุค เป็นรอง เวียดนาม ที่ได้ไป 6 ยุค โดยเพิ่งแซงหน้าในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่ง เวียดนาม ชนะ ทีมชาติไทย 1-0 ในระหว่างต่อณ เวลาพิเศษของรอบชิงชนะเลิศ.

 

survepi