ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร อ่านมาถึงที่ตรงนี้ ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจสงสัยว่าการใช้ Facebook Creator Studio ช่วยประเด็นการทำ SEO (Search Engine Optimisation) ไหม คำตอบเป็น มิได้ช่วยโดยตรง เนื่องจากว่าเป้าประสงค์ของ Creator Studio เป็นการช่วยให้ Content Creator หรือเจ้าของกิจการสามารถจัดแจงข้อมูลต่างๆบนบัญชีธุรกิจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพียงแค่นั้น แต่ว่าเพื่อรายละเอียดที่โพสต์ออกไปมีคุณภาพในด้านการตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พวกเราก็ต้องมีวิธีการทำ SEO ร่วมด้วย

เมื่อกล่าวถึงวิธีการทำ SEO ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจรำลึกถึงวิธีการทำให้เว็บปรากฏบนอุปกรณ์ค้นหา (Search Engine) ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลสิ่งเดียว แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้ว รายละเอียดบนเครือข่ายสังคมก็สามารถทำ SEO ได้เช่นเดียวกัน โดยหลักการก็คล้ายกับแนวทางการทำ SEO On-Siteเป็นให้พวกเราใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวโยงกับธุรกิจลงไปบนรายละเอียด ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร รวมทั้งระบุจำนวนคีย์เวิร์ดให้สอดคล้องกับความยาวของรายละเอียดนั้นๆเพื่อผู้ใช้งานที่ค้นหาคีย์เวิร์ดดังกล่าวมาแล้วข้างต้นผ่านกูเกิลเข้ามาพบรายละเอียดของพวกเราได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าเดิม ซึ่งแม้ Facebook Creator Studio จะมิได้ช่วยหัวข้อการทำ SEO โดยตรง

แม้กระนั้นพวกเราก็สามารถนำข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการดูผ่านฟีพบร์ข้างหลังบ้านของวัสดุมาพินิจพิจารณาเพื่อแนวทางการทำ SEO ให้มีคุณภาพมากเพิ่มขึ้นได้ ได้แก่ การดูว่าคีย์เวิร์ดแบบไหนที่ผู้ใช้งานเข้ามามีส่วนร่วม (Engagement) กับคอนเทนต์ของพวกเราไม่น้อยเลยทีเดียว รวมทั้งคีย์เวิร์ดไหนที่มียอดการเข้าชมน้อย เพื่อสำนักงานทำคอนเทนต์คราวถัดไปพวกเราจะสามารถระบุทางได้อย่างเหมาะควร ส่งผลให้เกิดผลสรุปที่ถูกใจ รวมทั้งช่วยเพิ่มการมองมองเห็นได้มากขึ้นทั้งยังบนแพลตฟอร์ม Facebook เอง และก็บนหน้า Search Engine ด้วย

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

6 แนวทางกล้วยๆสำหรับ Content Creator มือใหม่

Content Creator คำได้รับความนิยมเคยปากที่คนสมัยใหม่ เริ่มใช้กันมาในตอนไม่กี่ปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เอง สำหรับเพื่อการทำการตลาด โปรโมทออนไลน์ หรือการผลิตสรรค์ต่างๆแม้กระนั้นก็ยังมีคนไม่ใช่น้อยกำลังที่พึ่งพิงจะเริ่มเป็น นักทำคอนเทนต์ หรือ Content Creator โดยส่งผลตรวจสอบอย่างแจ่มแจ้งจากงานศึกษาเรียนรู้ในงานที่คนรุ่นหลังต้องการทำ ถ้าเกิดเลือกได้

1. รู้เรื่องว่าพวกเราทำ “คอนเทนต์” เพื่ออะไร

content creator มือใหม่ชอบหาแรงผลักดัน หรือไอดอลของตน ตนเองถูกใจที่จะมองอะไร ทำอะไร หรือมีอะไรที่ลักษณะที่คล้ายๆกับไอดอลที่ตนเองชอบใจ แต่ว่าโน่นก็มิได้มีผลดีนักถ้าเกิดคุณกำลังคิดจะทำคอนเทนต์ ในลักษณะเดียวกันกับเขา ด้วยเหตุว่ามันไม่แปลกใหม่เลย ทางที่ดีอย่างแรกที่พวกเราควรจะทำเป็น หาคำตอบให้ได้ว่า พวกเราจะทำคอนเทนต์ไปเพื่ออะไร มีสาระด้านใด พวกเราชำนิชำนาญมากแค่ไหน แล้วก็พวกเราทำให้ผู้ใดกันมอง

2. สร้างรายละเอียดที่ “เข้าใจง่าย”

เอาละครีเอทีฟทั้งหลายแหล่ ถ้าเกิดคุณเริ่มจะมีของในหัวเยอะไปหมดแล้วก็ต้องการปล่อยมา พวกเรารู้เรื่องว่าคนจำนวนไม่น้อยนั้นมีความคิดประดิษฐ์มันห้ามมิได้จริงๆที่จะใช้จินตนาการสำหรับการสรรค์สร้างคอนเทนต์ดีๆแม้กระนั้นห้ามเลยเลยจ้ะว่า คอนเทนต์นั้นจะต้อง “เข้าใจง่าย” ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เนื่องด้วยคนสามัญในขณะนี้ ชอบใช้เวลากับสิ่งที่เราเองพอใจกันอย่างรีบเร่ง ถ้าเขามองคอนเทนต์พวกเราในขณะนั่งรถไฟฟ้า นั่งวินรถจักรยานยนต์ ถ้าหากรายละเอียดพวกเรากินเวลาแล้วก็ทำความเข้าใจยาก งงเป็นไก่ตาแตก ผู้ชมคงจะตีความหมายไม่ออก

ดังเช่นว่า creator บางบุคคลมักจะทำจิงเกิ้ล หรือเกริ่นนำตรงเวลายาวด้วยเหตุว่ามีความคิดว่างามดี น่าดึงดูด แม้กระนั้นผู้ชมจริงๆต้องการมองเห็นรายละเอียดที่พวกเราต้องการสื่อออกไปๆมาๆกกว่าเสมอ ยุคนี้จะต้องเร่งฝีเท้าให้ไว้นะ ถ้าหากต้องการเป็น Someone !

3. ให้ความใส่ใจกับ “ผู้เที่ยวชม”

ถัดมาพวกเราจำต้องให้ความใส่ใจกับคนที่เสพย์คอนเทนต์พวกเรา เมื่อพวกเราเป็น Content Creator และก็เข้าใจกันดีว่าจะบอกอะไร สื่ออะไรให้กับผู้ชม พวกเราควรจะให้ความใส่ใจ กับกรุ๊ปผู้เที่ยวชมไม่ว่าใครก็ตามที่จะมาเป็นแฟนๆพวกเรา ว่าเขาติดอกติดใจ หรือมีความประพฤติเช่นไร ถูกใจทานอะไร ใช้ผลิตภัณฑ์อะไร ถูกใจท่องเที่ยวไหน เดินทางด้วยรถยนต์ เรือบิน อื่นๆอีกมากมาย

สิ่งพวกนี้พวกเราสามารถประเมินผลลัพท์ได้จากการดูข้อมูลในคอนเทนต์ของพวกเราเอง หรือบางทีอาจใช้วัสดุช่วยก็ได้ เมื่อพวกเราเริ่มทำมาได้สักระยะหนึ่ง พวกเราก็จะมีข้อมูลในมือเพื่อนำไปปรับปรุงต่อ ต้องจดจำไว้เสมอว่าการรู้เรื่องผู้ชมได้นั้นไม่ใช่การใจ หรือคิดไปเอง ตู่เอาเองว่าเขาจำต้องถูกใจอย่างนั้น ถูกใจแบบงี้แน่นอนเลย ยุคทองของดาต้าแบบงี้ พวกเราควรต้องใช้จำนวนประเมินผลกันเพียงแค่นั้น พวกเราก็เลยจะทราบจิตใจของผู้ชมอย่างแท้จริงนะ

4. “รีไซเคิล” คอนเทนต์บ้างก็ได้

Creator ที่เคยทำคอนเทนต์มาได้สักระยะหนึ่ง บางครั้งอาจจะนับเป็นเวลาหลายเดือนหรือเป็นปี ชี้แนะให้ทดลองกลับไปดูคอนเทนต์ตนเอง ว่าพวกเราทำไว้ดีไหม บทความยังน่าอ่านอยู่ไหม วีดีโอมีส่วนไหนยังน่าดึงดูดอยู่ พวกเรานำสิ่งพวกนั้นมาต่อยอด รวมทั้งสามารถเอามาโพสต์อีกได้ บางทีอาจจะทำเป็นต้นแบบอื่น เป็นต้นว่า บทความพวกเราเขียนเรื่องการ์ตูน พวกเราทดลองเอามาทำเป็นวีดีโอดีไหม หรือทำ Podcast เรื่องเก่าแต่ว่ามาเล่าให้สนุกสนาน เพียงนี้ก็ได้คอนเทนต์ดีๆมากขึ้นแล้วนะ

5. สารภาพเรื่องจริง

ผู้ผลิต หรือ content creator ที่ดีนั้นควรจะมีทัศนคติที่ดีเพราะเหตุใดนะหรอ โน่นเพราะการคิดบวกช่วยทำให้พวกเรานั้นไม่มีอคติต่อแฟนคลับพวกเราที่ติดตาม หลายหนครีเอเตอร์เองไม่เปิดใจยอมรับฟังความคิดเห็นจากแฟนๆ ระรานไปสู่ดราม่าเยอะมากจนกระทั่งผู้ติดตามหายเป็นหลักแสน ต้องเปิดใจให้กับทุกความคิดเห็นแล้วก็เอามาปรับแต่ง ถึงแม้บางถ้อยคำอาจส่งผลให้พวกเราปวด แม้กระนั้นการเจ็บแล้วจำพวกเราไม่ต้องทนนะ เจ็บแล้วจำเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขนั่นนะซิเป็นยอดคน โอเครปะ!

6. ให้กำลังใจตนเองเสมอ

ปัญหาที่ทุกคนจำเป็นต้องพบมันก็คือ Burn out หรือการหมดไฟ เพราะเหตุว่าการหมดไฟสำหรับเพื่อการประดิษฐ์เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน พวกเรากล้ากล่าวได้เลยว่า “คนไหนกันแน่ไม่เคยหมดไฟคนนั้นไม่ใช่มนุษย์” สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับในการจัดการกับปัญหานี้เป็นพลังใจ ไม่ว่าจะเป็นอย่างยิ่งหัวใจจากคนที่อยู่รอบข้าง ครอบครัว หรือถ้าเกิดไม่มีจริงๆตัวเราเองนี่แหละยอดเยี่ยม

คุยกับตนเองมองว่า..สิ่งที่พวกเราทำมาทั้งผองนี้ พวกเราทำเพื่ออะไรแล้วก็ทำเพื่อคนใด…ไม่ใช่เพื่อที่ตนเองจะได้เป็น Someone หรอกเรอะ? หรือพวกเราเพียงแค่มาเล่นๆอันนี้ก็ขึ้นกับจุดมุ่งหมายของแต่ละคน

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Creator เป็นอย่างไร

พวกเรามาเริ่มกันที่ความรู้ความเข้าใจกันก่อนว่า Content Creatorเป็นอะไร คอนเทนต์ครีเอเตอร์ เป็นคนที่สร้างรายละเอียดด้านความสนุกสนาน หรือการเล่าเรียนผ่านหนทางออนไลน์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายสังคม, เว็บ และก็อื่นๆเพื่อเชื่อมโยงแบรนด์กับผู้คนที่คาดหวังในเรื่องราวพวกนั้น ชี้แจงเสริมอีกนิดหน่อยเกี่ยวกับ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร “คำอธิบายศัพท์ของคอนเทนต์” เพื่อทุกคนรู้เรื่อง Content Creator มากยิ่งขึ้น โดยคอนเทนต์เป็นรายละเอียดที่ครอบคลุมหลายด้าน ทั้งยังการเขียน, การพูด รวมทั้งศิลป์ ฯลฯ

เหล่าบริษัท, หน่วยงาน, ธุรกิจ แล้วก็คนทั่วๆไปที่มีความต้องการ Content Creatorหมายถึงเหล่าผู้คนที่ต้องการมีตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ต ก็เลยต้องมีรายละเอียดคอนเทนต์ที่ถูกทำขึ้นอย่างมีแบบแผน ด้วยเหตุว่าโดยหลักแล้วสิ่งที่เหล่า Content Creator ผลิตขึ้นมา ล้วนเป็นแรงกระตุ้นอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังของกลยุทธ์ด้านการตลาดจำนวนมากในโลกของ Digital Marketing ด้วยเช่นเดียวกัน

Content Creator มีบทบาทอะไรบ้าง

ภาพรวมหน้าที่ของ Content Creatorเป็นสิ่งที่คนส่วนมากรู้สึกว่ากำกวมมาตลอด G2G999 แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเราทดลองจัดประเภทหน้าที่โดยอ้างอิงจากสิ่งที่ Content Creator ทำแล้ว พวกเราจะเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดเลยว่า Content Creator มีบทบาท ที่จริงจริงเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งภาพรวมทั้งผองที่พวกเราทำการศึกษาเรียนรู้มา บางทีอาจสรุปได้ถึง 9 หน้าที่ร่วมกัน

การผลักดันและส่งเสริมวิธีขาย ยอดนิยมในปัจจุบันคงจะหนีไม่พ้น การผลิตรายละเอียดโปรโมทโปรโมชัน หรือข้อมูลจากแบรนด์

มองรวมๆแล้วมีเสน่ห์อย่างยิ่งใช่ไหมละค่ะกับตำแหน่งนี้ ถ้าเกิดกล่าวว่า Content Creatorหมายถึงทุกๆอย่างให้ท่านและอาจจะไม่ผิด แต่ยังไงก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจไปนะคะ พวกเราสามารถปรับปรุงความสามารถในแต่ละสาย ให้สามารถช่ำชองไปได้โอกาสละอย่าง ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเริ่มไปครั้งละนิดก็ได้ ไม่มีความจำเป็นต้องเก่งหรือทำเป็นทั้งปวงในรวดเดียว

 

ความถนัดด้าน Hard Skill ของ Content Creator

การจะเป็น Content Creator ที่กล้าหาญ ควรมี Hard Skill ความถนัดวิชาชีพซึ่งสามารถประเมินผลได้อย่างมีสิ่งที่เป็นรูปธรรม โดยสรุปแล้วสิ่งที่ควรจะมีและก็จำเป็น มีดังนี้