ดูซีรี่ย์  ประเทศเกาหลีเยี่ยมที่สุด รวมทั้งเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังมองหาปัจจุบันนี้ แฟนซีรีส์ประเทศเกาหลีหลายท่านพึงใจมากมายกระทั่งแทบจะรอคอยไม่ไหวที่จะรับดูตอนหน้า รวมทั้งสิ่งหนึ่งที่เว็บสตรีมมิ่งโดยมากรู้เรื่องเป็น ด้านใน 1 วัน ภายหลังการออกอากาศคราวแรกทางโทรทัศน์ พวกเขาชอบปลดปล่อยซีรีส์ลงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง เพราะอะไรซีรีส์ประเทศเกาหลีถึงเป็นที่นิยมขนาดนี้ ? แฟนคลับบางทีอาจตอบได้อย่างเร็วแล้วก็ง่ายมาก เป็นต้นว่า ผู้แสดงดูดี แฟชั่น เพลงประกอบ หรืออื่นๆแต่ว่าสำหรับ “จี ยอน ยู” ศ.จ. Asian-American Studies ที่ Northwestern University พินิจพิจารณาความนิยมชมชอบทั้งโลกของซีรีส์ประเทศเกาหลีนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากเหตุหลายประการ สำหรับเพื่อการให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซี ศ.จ.ยู ชี้แจงว่า “เป็นเหตุเชิงองค์ประกอบที่เอื้อต่อการบริโภคทั้งโลก”

ซึ่งจำนวนมากเป็นอินเทอร์เน็ต โน่นทำให้ซีรีส์ประเทศเกาหลีมีหนทางสำหรับการเข้าถึงผู้ชมทั่วทั้งโลก แล้วก็เป็นที่น่าสังเกตว่าเค้าเรื่อง นักแสดง และก็ฉากที่ใช้ในซีรีส์ประเทศเกาหลีให้ความรู้ความเข้าใจสึกใหม่แล้วก็แตกต่างกันสำหรับผู้ชมคนตะวันตก ดูซีรี่ย์  “โน่นเป็นซีรีส์ประเทศเกาหลีรวมทั้งเพลงป็อป แต่ว่าโดยเฉพาะกับซีรีส์ ที่เสนอลักษณะของสังคมที่ยึดมั่นขนบธรรมเนียมและก็ค่าความนิยมเริ่มแรกเวลาที่ก้าวไปด้านหน้าในฐานะสังคมที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจแล้วก็ปรับปรุงแล้ว” คุณกล่าวเสริม

วันนี้พวกเรามีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับความข้องใจว่า เพราะเหตุไรหนังซีรีส์จำต้องฉายเป็นตอนๆรวมทั้งเพราะเหตุใดภาพยนต์จะต้องฉายรอบเดียวจบ วันนี้พวกเรามีข้อมูลมาไขปัญหาให้เพื่อนฝูงๆกันค่ะ การฉายเป็นตอนๆในซีรีส์ส่วนใหญ่เพื่อสร้างความระทึกใจแล้วก็ความพอใจในผู้ชม และก็ช่วยสร้างความเกี่ยวเนื่องกับนักแสดงและก็เรื่องราวอย่างถ่องแท้ ส่วนการฉายภาพยนตร์ในรอบเดียวบางทีอาจเนื่องจากความอยากให้ผู้ชมได้รับความสมบูรณ์ของเรื่องราวในช่วงเวลาที่จำกัด โดยไม่ต้องรอระหว่างตอนหรือตอนหน้า แม้กระนั้นทั้งคู่ลักษณะนี้มีคุณลักษณะเด่นรวมทั้งความน่าดึงดูดใจของตนเองร่วมกันถ้าเกิดถูกประยุกต์ใช้ในหน้าที่ที่สมควร

คนไม่ใช่น้อยคงพอรู้ดี ดูซีรี่ย์ ว่าตอนที่ผู้คนอยู่บ้านติดต่อกัน

ดูซีรี่ย์

เป็นเวลานานยาวนานหลายเดือนจากผลพวงของวัววิด-19 ทำให้คนไม่ใช่น้อยหันมาดูก่อนยการผ่านโทรทัศน์หรือออนไลน์กันมากขึ้นเรื่อยๆ รายการยอดนิยมสูง เห็นจะไม่พ้นซีรีส์ประเทศเกาหลี จำต้องรับว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมานักเขียนมองซีรีส์ประเทศเกาหลีเพียงแค่ไม่กี่เรื่อง จนกระทั่งตอนวัววิดก็เลยได้โอกาสได้มองต่อเนื่องกันยาวนานหลายเดือน พูดได้ว่าซีรีส์จากค่ายตะวันตกที่เคยมองบ่อยๆตกอันดับ แปลงเป็นติ่งประเทศเกาหลีด้วยความไม่กังวลใจ

ถ้าเกิดเข้าไปดูก่อนยการที่ได้รับความนิยมสิบชั้นใน Netflix จะเห็นได้ชัดเลยว่าซีรีส์จากประเทศเกาหลีติดหลายชั้นตลอดมา แล้วก็เมื่อเร็วๆนี้เคยมีโพลมหาชน Thailand People’s Chart เจาะลึกเรื่องความประพฤติชาวไทยกับซีรีส์ต่างถิ่นว่า คนประเทศไทยถูกใจมองซีรีส์ประเทศใดเยอะที่สุด ปรากฏว่าชาวไทยจำนวนร้อยละ 51 ถูกใจมองซีรีส์ประเทศเกาหลีเยอะที่สุด โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิง ถ้าหากมีการตรวจสอบในตอนนี้ นักเขียนคาดว่าความนิยมอาจจะมากขึ้นอีกมากมาย

ตอนนี้ซีรีส์ประเทศเกาหลีแปลงเป็นสินค้าส่งออกสำคัญที่นำรายได้เข้าประเทศเป็นอย่างมาก ไม่แพ้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีแบรนด์ดังๆเช่น ซัมซุง ฮุนได อื่นๆอีกมากมาย เพราะว่ามีผู้นิยมมองไปทั้งโลก ตั้งแต่ทวีปเอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ไปจนกระทั่งทวีปแอฟริกา หัวใจหลักที่เป็นพื้นฐานสู่การบรรลุเป้าหมายมาจากการผลักดันและส่งเสริมที่ดีอีกทั้งจาก ‘ภาครัฐ’ เเละ ‘เอกชน’ อีกทั้งในด้านเงินลงทุน การให้ความรู้ความเข้าใจเเก่พนักงาน

การเกื้อกูลด้านการตลาด ตลอดจนการพยายามส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นประเทศเกาหลีผ่านรูปเเบบหนังเเละซีรีส์ โดยฝั่งผู้ชมที่เป็นคนประเทศเกาหลีจะเห็นผลผลดีในเเง่ความเพลิดเพลิน การศึกษาวัฒนธรรมเเละประวัติศาสตร์ของชาติที่พวกเขาอาจจะไม่ทราบมาก่อน สลับกันผู้ชมที่เป็นชาวต่างประเทศ จะหรูหราของการรับสารที่แตกต่างไปด้วยบริบทที่พวกเขาไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งตะวันตกที่วัฒนธรรมออกจะเเตกต่างไปจากชาวเอเชีย

อย่างวัฒนธรรมการกินของกินที่ประสบพบเห็นในซีรีส์อยู่บ่อยว่าคนประเทศเกาหลีจะไม่ใช้ช้อนกลางสำหรับการตักของกิน  ดูซีรี่ย์ เเต่จะใช้ตะเกียบหรือช้อนตนเองเพื่อตักของกิน มันเป็นนัยยะที่เเสดงถึงความรักเเละความสนิทสนม ซึ่งความแตกต่างด้านวัฒนธรรมมากมายก่ายกองที่เกิดขึ้นในซีรีส์ประเทศเกาหลีบางทีอาจเป็นจุดเด่นที่ทำให้กรุ๊ปผู้ชมต่างประเทศ มีการตั้งข้อซักถาม

เเละคุยคัดค้านกันในหมู่คณะ เปลี่ยนเป็นความพึงพอใจที่ก่อให้เกิดการเรียนเพื่อหาคำตอบ

‘ซีรีส์วาย’
จะมองเกิดเรื่องแปลกใหม่ในสังคมเมื่อหลายสิบปีกลาย แม้กระนั้นตอนนี้ซีรีส์วายได้เปลี่ยนมาเป็นซีรีส์อีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถครอบครองใจผู้ชมอีกทั้งทีวีรวมทั้งโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างอยู่มือ โดยยิ่งไปกว่านั้นในโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างทวิตเตอร์ ที่ไม่ว่าจะคนประเทศไทยหรือต่างถิ่นต่างก็เอ่ยถึงตัวซีรีส์และก็ดาราหนังจนกระทั่งติดเทรนด์กันอยู่เป็นประจำทำให้ภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งคนสามัญคิดว่านี่เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทยในตอนนี้

ทั้งอุตสาหกรรมนี้ยังมีมูลค่าทางด้านเศรษฐกิจสูง เพราะว่าสร้างรายได้อย่างมากมาย อีกทั้งในแล้วก็นอกประเทศ จนกระทั่งส่งผลให้เกิดวัฒนธรรมใหม่ที่เรียกว่า ‘Y Economy’ แต่ว่าซีรีส์วายจะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ฟังดูดีมีเพียงแต่แง่ดีของประเทศพวกเราได้จริงๆใช่ไหม เพราะเหตุว่าในอีกมุมหนึ่ง สื่อชนิดนี้ก็เข้ามาสร้างผลพวงไม่น้อยให้อุตสาหกรรมสนุกสนานบ้านพวกเรา จนถึงบางโอกาสก็อดสงสัยมิได้ว่า หรืออันที่จริงแล้วซีรีส์วายกำลัง ดูซีรี่ย์ เป็นสื่อที่ทำลายอุตสาหกรรมเพลิดเพลินของไทยอยู่กันแน่

เพราะเหตุใดคนประเทศไทยไม่ดูหนังไทย ละครไทย
จากการรวบรวมข้อคิดเห็นในโลกอินเตอร์เน็ต พบว่าลำดับแรกที่ทำให้ละครไทยไม่น่าติดตาม มาจากบท หรือโครงเรื่อง นั่นเอง ละครไทยมักวนเวียนซ้ำซากจำเจอยู่กับเรื่องสามีภรรยา ความรัก เมียหลวงภรรยาน้อย นอกใจ แย่งเพศชาย ข่มขืนกระทำชำเรา รุกรามทางเพศ ที่มักเรียกว่าละครน้ำเน่า ตามที่พวกเราจะมองเห็นละครไทยรีเมคในเรื่องเดิมๆกันหลายรอบ อาทิเช่น เชลยรัก สรวงสวรรค์เบี่ยง เมียหลวง อื่นๆอีกมากมาย บทละครที่ยังดังเดิม จะเปลี่ยนแปลงก็เพียงแต่ดาราแค่นั้น

ทั้งละครไทยยังทายใจได้ง่าย ไม่มีกลเม็ดเด็ดพรายสำหรับการเล่า ทำให้ผู้ชมไม่ค่อยอิน

ดูซีรี่ย์

กรรมวิธีมองของผมโดยมากจะเลือกจากการทดลองดูสามทีแรกๆของซีรีส์ก่อนว่า พอสมควรแล้วมีความคิดว่า ‘ต้องการไปต่อหรือเพียงพอเพียงเท่านี้’ ถ้าว่าความอยากรู้มีมากยิ่งกว่าความเบื่อ ก็จะมองต่อ หรือหากยาวมากมายก็จะมองไปสักกลางทางแล้วเบรกก่อน ทิ้งเอาไว้ครู่หนึ่ง ทดลองดูว่าเรื่องราวยังวนเวียนอยู่ในหัวไหม ถ้าว่ามันยังไม่ไปไหนแล้วก็ความอยากรู้อยากเห็นพุ่งถึงจุดสุดยอด ก็ควรกลับมามองให้มันจบๆไป

ซีรีส์เรื่องปัจจุบันที่ดูและเป็นต้นเหตุของการหาคำตอบว่าเพราะอะไรนักเขียนบทในประเทศเกาหลีใต้ เขาถึงเขียนบทกันดีจัง โน่นเป็น My Liberation Notes รวมทั้งมันแปลงเป็นหนึ่งซีรีส์ที่ดีเยี่ยมที่สุดในรอบยาวนานหลายปีที่ผมได้มอง จริงๆก็มีหลายเรื่องที่ถูกใจครับผมอย่าง Kingdom (2019) ก็ถูกใจไอเดียสำหรับการเสนอ  ดูซีรี่ย์ หรืออย่าง Twenty-Five Twenty-One (2022) หรือ Move to Heaven (2021) ก็ถูกใจ แต่ว่า My Liberation Notes มีความพิเศษมากยิ่งกว่า

My Liberation Notes เขียนบทโดย พัคแฮยอง (Park Hae-Yeong) รายละเอียดเรียบง่าย (ผมขอไม่เล่าครับ ใครกันแน่พอใจหาอ่านเรื่องย่อได้ในอินเทอร์เน็ต) แต่ว่าก็เอาผู้ชมได้อย่างอยู่มือ เรื่องราวค่อนข้างจะเรื่อยเฉื่อยๆแต่ว่าในความเอื่อยๆมีความลุ้นอยู่เสมอ  G2G999  หนังมิได้มีฉากหวือหวาอะไรก็ตามแม้กระนั้นทั้งหมดทั้งปวงผสมปนเปกันอีกทั้งความสมจริงสมจังรวมทั้งเหนือจริงอยู่ในความธรรมดาๆของทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ว่าในโปรดักชันที่มองปกติซีรีส์หัวข้อนี้ชนะใจผู้ชมที่บทแล้วก็การแสดงจริงๆ

Queen of Tears
กล่าวได้ว่า ทำผู้ชมลุ้นและก็เอาใจช่วยจนกระทั่งตอนสุดท้าย สำหรับซีรีส์ ‘Queen of Tears’ ซีรีส์เรื่องใหม่จากช่อง TVN ที่แสดงนำโดยผู้แสดงนำชายระดับแนวหน้าแวดวงอย่าง ‘คิมซูฮยอน’ และก็นางเอกหน้างามอย่าง ‘คิมจีวอน’ ถ้าเกิดกล่าวถึงเส้นเรื่องก็ดูเหมือนจะปกติสุดๆด้วยเหตุว่าเกิดเรื่องราวของ ‘กางคฮยอนอู’ ลูกชายคนเล็กของบ้านในหมู่บ้านยงดูรีที่ไปตกหลุมรัก ‘ฮงแฮอิน’ บุตรสาวคนโตของควีนส์กลุ่ม ผู้ดูแลอาณาจักรธุรกิจของควีนส์

แต่ว่าสิ่งที่ทำให้ Queen of Tears ครอบครองใจผู้ชมได้อยู่มือ จนถึงนับคอยวันเสาร์ – อาทิตย์ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาและก็คว้าชั้น 1 ซีรีส์ที่เรตติ้งสูงสุดชั่วกัลปวสานของช่อง TVN ไปถึง 24.85% แซงหน้า Crash Landing on You ที่กระตุ้นให้เกิดแฟนใหม่ของแวดวงอย่างฮยอนบินแล้วก็ดื้อรั้นเยจิน รวมทั้ง Reply1988

Cinderella With Four Knights
เป็นซีรีส์ประเทศเกาหลีซึ่งมีแต่ชายหนุ่มหล่อๆมองได้เพลิดเพลินๆทั้งอันแจฮยอน จองอิลอู ลีจองเคยชิน นางเอกก็น่ารักน่าเอ็นดูมากมายๆเค้าโครงเรื่องคล้ายกับเรื่องสินเดอเรลล่า นางเอกโดนแม่เลี้ยงกับลูกบุญธรรมกดขี่ แต่ว่าเริ่ดตรงที่หัวข้อนี้มีคนหล่อๆให้มองมากมายกว่า เรื่องราวของหญิงสาวยากไร้ที่ค่อนข้างจะสู้ชีวิต มีชีวิตราวกับสินเดอเรลล่า แม้กระนั้นแล้วชะตากรรมก็แปรไป เพราะประธานคัง คนมั่งมีบริษัทใหญ่ ยื่นข้อเสนอให้คุณเข้าไปทำภารกิจในคฤหาสน์หรู 3 เดือนเพื่อดัดสันดานหลานชายอีกทั้ง 3 ของตนเอง เกิดเรื่องที่มองกี่หนก็ไม่เบื่อ

มีเงื่อนให้ติดตามอยู่เสมอ แล้วก็เขินมากมาย!

ดูซีรี่ย์

มากยิ่งกว่านั้นยังขึ้นชั้น 1 รายการที่ผู้ชมสูงสุดใน Netflix ด้วย และก็ยังติดอันดับ 3 การเป็นซีรีส์เรตติ้งสูงสุดตลอดไปช่องเคเบิล รองจาก The World of Married Couple (2020) แล้วก็ Reborn Rich (2023) ก็เนื่องจากบทละครที่กลับไปกลับมากระทั่งทายใจทางผิด พร้อมทั้งการเฝ้าดูและก็ถามว่า “ซีรีส์ประเด็นนี้จะรอมคอมกี่นาฬิกา?” เนื่องจากเอาเข้าจริง เส้นเรื่องแต่ละตอน มีจังหวะให้คนยิ้มและก็หัวเราะอยู่ไม่กี่นาที แม้กระนั้นที่เหลือจะต้องนั่งเฉือนน้ำตา

อาจจะไม่มีผู้ใดไม่ยอมรับว่าในขณะนี้  ดูซีรี่ย์ เป็นอีกหนึ่งความสนุกสนานที่ผู้คนมากมายก่ายกองรู้สึกชื่นชอบและก็ติดตามกันอย่างสม่ำเสมอ หลายๆคนคงจะมีมีกิจวัตรที่ทำเป็นประจำหรือรายสัปดาห์คล้ายกัน โน่นเป็นมองซีรีส์สักตอนสองตอนก่อนนอน หรือตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันหยุดเพื่อมองซีรีส์กันไปยาวๆให้จบฤดูกาล แล้วก็ถ้าหากเรื่องโปรดจบฤดูกาลไปแล้ว

ก็รอด้วยความเต็มใจฝักใฝ่ว่าฤดูกาลใหม่จะเริ่มเมื่อใด เมื่อกล่าวถึงซีรีส์ แต่ละคนก็คงจะมีแนวหรือที่มาที่ตัวเองรู้สึกชื่นชอบนาๆประการ มีในขณะที่ถูกใจมองซีรีส์ฝรั่ง เป็นแฟนพันธุ์แท้ของซีรีส์ประเทศเกาหลี สนุกสนานกับซีรีส์ประเทศญี่ปุ่น หรือติดตามมองซีรีส์ไทยก็ว่ากันไปตามถูกใจ แม้กระนั้นยังมีอีกซีรีส์หนึ่งที่มาแรงรวมทั้งเป็นที่นิยม

จากผู้ชมคนไทยมากขึ้นโดยตลอด ซึ่งก็คือ ‘ซีรีส์จีน’

แต่ บทพวกนี้ถูกตัดออกด้วยปัจจัยที่คณะทำงานไม่สามารถที่จะทำให้มันเกิดขึ้นได้จริงๆ“มันเสมือนแบบ อะไรเนี่ย นี่ฉันอ่านอะไรอยู่ ..มันไม่ได้แตกต่างกับซีรีส์แนวทรมาทรกรรมเบิกบานเลย” ศูนย์ข่าวคนหนึ่งกล่าว ดังนี้ เลวินสันยังถูกกล่าวโทษว่า เขาเพียรพยายามแก้บทเพื่ออยากได้เพิ่มรายละเอียดที่มีความร้ายแรงแล้วก็เกี่ยวพันกับเรื่องเพศให้เยอะที่สุด

จนถึงทำให้จุดเริ่มของซีรีส์หัวข้อนี้ที่จะมีพล็อตเรื่องหลักเป็น ‘สตรีคนหนึ่งที่ศึกษาค้นพบว่าตนเองเต็มไปด้วยความปรารถนา’ แปลงเป็น ‘ชายที่รังแกเพศหญิงคนนี้รวมทั้งคุณก็ถูกใจมันมากมาย’ แทน ท้ายที่สุด เรื่องการเปลี่ยนแปลงผู้กำกับจากสตรีเป็นเพศชาย แปลงเป็นข้อคิดเห็นสำคัญๆของมนุษย์ว่าทำให้รายละเอียดของซีรีส์ The Idol เปลี่ยนแปลงมาในแนวทางนี้หรือไม่ แต่