หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง  พี่สาวตุ๊ด กับ อาวัวย ได้คิดแผนซื้อกิจการค้าห้องเช่าบ้านนอกมารีโนเวท ตอนที่ แพนขนมเค้ก ขอตัวลาไปพักร้อนกับชายหนุ่มหล่อ พี่สาวตุ๊ดก็เลยเชิญชวน แพนด้า แฝดของแพนขนมเค้ก มาช่วยดำเนินการบริหารห้องพักแทน ห้องเช่าใหม่ที่นี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวย แต่ว่าที่ทุกคนไม่รู้เรื่องเป็น รอบๆนี้เป็นแหล่งอาศัยของพวกมีเวทมนตร์คาถา

คนเล่นของ รวมทั้งเต็มไปด้วยเรื่องลึกลับที่หาคำตอบมิได้อยู่ๆอาวัวยกำเนิดตัวบวมขึ้นอย่างน่าแปลก เหมือนมีคนทำของใส่ ทุกคนได้แต่ว่าสงสัย แม้กระนั้นไม่เคยทราบจะช่วยได้อย่างไร คืนวันหนึ่ง มีผีร้ายออกก่อกวนไปตามบ้านที่พักต่างๆสิงราษฎรจนถึงกำเนิดความโกลาหลไปทั่ว พี่สาวกะเทย แพนด้า แล้วก็อาวัวย ก็เลยพากันไปช่วยปราบผี จนกระทั่งมาถึงบ้าน “สาวเขมร” ผีที่สิงสาวเขมรมีฤทธิ์บารมีมากมาย พวกพี่สาวตุ๊ดต่อสู้อยู่เป็นเวลานานกว่าจะปราบเสร็จ แต่ว่าขณะเดียวกันนั้น

มีคนปลดปล่อยยาสลบเข้ามาในบ้าน ทำให้พวกพี่สาวกะเทยสลบไปพี่สาวตุ๊ดกับอาวัวยฟื้นขึ้นมาริมน้ำตกแห่งหนึ่ง แล้วก็ได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลจากพระ 3 รูป ที่พายเรือบิณฑบาต แล้วก็ได้พาพี่สาวตุ๊ดกับอาวัวยไปฝากไว้ให้กรุ๊ปกะเทยในหมู่บ้านช่วยเลี้ยงดู จนกระทั่งวันหนึ่งกรุ๊ปกะเทยได้พาพี่สาวกะเทยไปดูชายหนุ่มๆที่ท่าน้ำ ทำให้พี่สาวกะเทยได้พบกับพบกับแพนขนมเค้กโดยบังเอิญ รวมทั้งได้เล่าที่แพนด้าล่องหนไปให้แพนขนมเค้กฟัง พี่สาวตุ๊ด แพนขนมเค้ก แล้วก็อาวัวย ก็เลยช่วยเหลือกันคิดแผนแล้วก็ออกตามหาแพนด้า รวมทั้งช่วยเหลือกันสืบว่า

เรื่องราวแปลกๆทั้งยังผี ทั้งคน ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านที่นี้  หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง

มีสาเหตุจากคนใดกัน หรืออะไรกันแน่ ผีร้ายที่ว่าแน่ จะมาเก่งกว่าตัวแม่ได้อย่างไร “พี่สาวกะเทย” “อาวัวย” และก็ “แพนขนมเค้ก” กับภาคสุดท้ายของหนังในตำนานของผู้ที่โตมาพร้อมกับ ”หอพักกะเทยแตก“ เดินทางมาถึงภาค 10 เรื่องราวแปลกๆทั้งยังผี ทั้งคน ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน “สัปะหยด” ที่นี้ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากคนใดกันแน่ หรืออะไรกันแน่ ผีร้ายที่ว่าแน่ จะมาเก่งกว่าตัวแม่ของแทร่ได้อย่างไร ฮาก่อกวนพร้อมในโรงหนัง

 

 

ต่อจากนั้น เรื่องราวจะกลับมาจุดโฟกัสถึง “พี่สาวตุ๊ด (จาตุรงค์ มกจ๊ก)” รวมทั้ง “แพนด้า (โก๊ะตี๋ วัดบอย)” ที่ดำเนินชีวิตอยู่ในหอพักของพวกเขาตามเดิม แม้กระนั้นเมื่อจู่ๆผีสาวธี่หยด ที่เพิ่งจะสู้กับสัปเหร่อมาหมาดๆบุกเข้ามาทำของใส่ “อาวัวย (วีรดิษฐ์ ศรีพวงมาลัย) ลูกชายของ พี่สาวตุ๊ด แล้วก็ท้าให้พี่สาวตุ๊ดตามมาเอาคืนก่อนที่จะล่องหนไปดื้อรั้นๆงานนี้ พี่สาวกะเทย แพนด้า แล้วก็อาวัวย ก็เลยจำเป็นต้องเดินทางไปยังหมู่บ้านสัปะหยด เพื่อตามหาผีธี่หยด แต่ว่าเมื่อไปถึงกลับทำให้พบว่ามีผีสาวอีกตัวชื่อ ดอกต้นหญ้า ที่เฮี้ยนไม่แพ้ผีธี่หยด (แถมยังเป็นศัตรูกันอีก) งานนี้ ตัวแม่อย่างพี่สาวตุ๊ด ก็เลยจำต้องเรียกผี “แพนขนมเค้ก” กลับมาเพื่อมาจัดแจงกับเรื่องวายป่วงที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยกะเทย ผีสาว 2 ตัว และก็พระ ที่รุงรังกันไปหมด

ภาพยนตร์ชุด หอพักกะเทยแตก (ทับศัพท์: Hor Taew Tak อังกฤษ: Haunting…Me สำหรับภาคแรก, Oh My Ghost สำหรับทุกภาค) หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง  เป็นหนังไทยชุดแนวเฮฮาเสียดสี-สยองขวัญที่นักแสดงในเรื่อง มีความมากมายทางเพศ ได้ผลงานดูแลภาพยนตร์รวมทั้งเขียนบทภาพยนตร์โดย ถ้อยคำ อานนท์ ที่มีประเด็นหลักเกิดเรื่องราวของกะเทยสามคนสามญาติพี่น้องมาเจอกับเรื่องราวลึกลับและก็ตลกขบขันในห้องพักกับกะเทย ซึ่งภาคแรกสร้างรวมทั้งจำหน่ายโดย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ส่วนภาคต่อไป ขายโดย เมืองหลวงฟิลม์ โมโนฟิล์ม

ถ่ายรูป เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ เอ็มพิคพบร์ แล้วก็เมเจอร์ซีนิเพล็กซ์

ภายหลังที่คำกล่าว อานนท์ ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เพื่อนพ้อง…ข้ารักเอ็งว่ะ เสร็จ ก็เลยได้นำแผนการไปเสนอกับสมอำนาจ เตชะรัตนเป็นเยี่ยม ตั้งชื่อโครงงานว่า หอพักตุ๊ดแตก แต่ว่าสมอำนาจมีความรู้สึกว่าเป็นชื่อที่คนไม่รู้เรื่อง ก็เลยตั้งชื่อให้ว่า โกยเถิดกะเทย แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าชื่อซ้ำกับภาพยนตร์ โกยเหอะโยม

ต่อจากนั้นวจนะตกลงใจย้ายไปอยู่กับค่ายไฟว์สตาร์ ซึ่งก็ตกลงรับแผนการนี้ และก็เริ่มปฏิบัติงานในปี พุทธศักราช 2550 โดยมีภาพยนตร์หอพักกะเทยแตก ภาคต้นฉบับ1 โดยถัดมาก็ได้ย้ายไปสร้างหนังสร้างหอพักกะเทยแตกทั้งสิ้น 3 ภาค อาทิเช่น หอพักกะเทยแตก แหกกระเจอะกระเจิง. หอพักกะเทยแตก แหวกชิมิ และก็ หอพักกะเทยแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก ให้ค่ายเมืองหลวงฟิล์มถ่ายรูป ก่อนจะย้ายไปร่วมหุ้นสร้างภาคห้ากับโมโนฟิล์มถ่ายรูปใน หอพักตุ๊ดแตก แหกนะคะ รวมทั้งเอ็ม พิคพบร์ รวมทั้ง เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ในภาคลำดับที่หกตั้งมั่นจะเป็นภาคสุดท้าย หอพักกะเทยแตก แหกต่อไม่คอยแล้วนะ

รีวิวหนัง หอพักกะเทยแตก แหกสัปะหยด หนังที่เปรียบเหมือนบันทึกเหตุการณ์ของประเทศพวกเราได้กลับมาทวงความฮาอีกแล้ว ซึ่งการกลับมาคราวนี้จะเป็นภาคที่ 10 ของแฟรนไซส์ ที่จะเอาการราวความสยดสยองของสองภาพยนตร์ระหว่าง สัปเหร่อ และก็ ธี่หยด มายำรวมกัน พร้อมล้อเรื่องต่างๆของบ้านพวกเราไปด้วย ที่ดูแลโดย วจนะ-อานนท์ มิ่งขวัญตา ปัจจุบันวันนี้ 14 มี.ค. 2567 “พชร์ อานนท์” โพสต์ไอจี เนื้อความของเพจรีวิวหนัง ที่ตนชักชวนไปดูรอบสื่อ เขียนวิภาควิจารณ์ไว้บนเพจว่า

“แม้ทุกคนกำลังสงสัยว่าข้อจำกัดของความทรมาทรกรรม สำหรับเพื่อการรับดูภาพยนตร์ของตนอยู่ที่ไหน

#หอพักกะเทยแตกแหกสัปะหยด เป็นแบบฝึกหัดที่มีค่าแก่การทดลอง แต่ว่าในอีกมุมหนึ่งคำตอบก็บางทีอาจคลาดเคลื่อนได้ เนื่องจากว่าสิ่งที่ปรากฏบนจอนั้นไม่บางทีอาจเรียกว่าเป็นภาพยนตร์ได้ด้วย”งานนี้ “พชร์ อานนท์” เขียนใจความตอบกลับว่า “ขอบพระคุณครับผมที่ไปดูหนังผมแล้วเขียนรีวิว (รอบสื่อ)

คุณอาจจะไม่เคยมอง หอพักตุ๊ดแตก มาก่อน แต่ว่าทุกภาคก็สไตล์นี้ หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง  รวมทั้งมีคู่รักคลับที่เค้าชอบพอ เรียกร้องจนกระทั่งตั๋วเต็ม วันนี้ฉายก็ผู้ชมแน่นโรง อย่าเหยียดหยามรสนิยมของคนอื่นๆ รอบสื่อฮาลั่น ตระหนกตกใจ ตบมือกันอีกทั้งโรง รวมทั้งผมกำลังจะเปิดหนังปีนี้อีก 4 เรียนเชิญมาดูได้อีกครับผม ขอบพระคุณนะครับ ผมจะบอกให้คณะทำงานชวนเพจคุณเพจแรกเลยจ้า”

หนังไทยสายฮาที่ผู้คนจำนวนมากต่างจับตา สำหรับ “หอพักตุ๊ดแตก แหกสัปะหยด (Haunted Me The Finale)” ที่เคยสร้างการปรากฏในภาคก่อนๆซึ่งคราวนี้กลับมาแบบไม่ธรรมดา เพิ่มความสยองขวัญ “คำกล่าว อานนท์” ขึ้นแท่นผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ และก็แสดงนำโดย “จาตุรงค์ พลบูรณ์, เจริญพร อ่อนคล้าย, วีรดิษฐ์ ศรีพวงมาลัย”

เรื่องย่อ : พี่สาวตุ๊ด (จาตุรงค์ พลบูรณ์) กับ อาวัวย (วีรดิษฐ์ ศรีพวงมาลัย) ได้คิดแผนซื้อธุรกิจการค้าห้องเช่าบ้านนอกมารีโนเวท ในเวลาที่ แพนขนมเค้ก (เจริญพร อ่อนคล้ายคลึง) ขอตัวลาไปพักร้อนกับชายหนุ่มหล่อ พี่สาวกะเทยก็เลยเชื้อเชิญ แพนด้า แฝดของแพนขนมเค้ก มาช่วยดำเนินการบริหารหอแทน ห้องเช่าใหม่ที่นี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม แม้กระนั้นที่ทุกคนไม่รู้เรื่องเป็น รอบๆนี้เป็นแหล่งอาศัยของพวกมีเวทมนตร์คาถา คนเล่นของ แล้วก็เต็มไปด้วยเรื่องลึกลับที่หาคำตอบมิได้

ในส่วนของงานสร้าง จะต้องพูดว่า หอพักกะเทยแตก แหกสัปะหยดหอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง

มุ่งไปในทางหลอนมากพอควร เนื่องจากเรื่องราววนเวียนอยู่ในหมู่บ้านกึ่งกลางป่า ฉากตอนกลางวันถือว่าถ่ายงามอยู่แบบเดียวกัน แม้กระนั้นเค้าเรื่องโดยมากจะดำเนินกลางคืนที่มีผีออกมาหลอกคน ซึ่งคุณพชร์ อานนท์ ก็แต่งตั้งออกมา ได้ราวกับหนังผีจริงๆมากมาย ก็เลยน่าไตร่ตรองมากยิ่งกว่า

ถ้าเกิดหัวข้อนี้เป็นหนังผีแนวเป็นจริงเป็นจัง ก็อาจจะดีไม่น้อยส่วนเรื่องของบทแล้วก็การเดินเรื่องนั้น แน่ๆว่าอาจความเป็นเอกลักษณ์ของ หอพักตุ๊ดแตก ไว้เป็นอย่างดี ซึ่งผู้ชมสามารถสนุกสนานกับหนังได้อย่างไม่ยากเย็น ถ้าหากไม่คิดอะไร

แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม หากเป็นผู้ที่ซีเรียสกับบท ที่ไปที่มาจำต้องแจ่มชัด พฤติกรรมของผู้แสดงจำเป็นต้องมีเหตุผล ก็ได้โอกาสสูงที่จะเกลียดชังหนังประเด็นนี้ หรือไม่ก็รังเกียจไปเลย ด้วยเหตุว่าหัวข้อนี้ทำมาให้ผู้ชมที่ดูหนังแบบไม่คิดมากมายโดยยิ่งไปกว่านั้น

การบรรลุเป้าหมายของภาพยนตร์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้ก่อให้เปลี่ยนเป็นแฟรนไชน์ จักรวาลภาพยนตร์หอพักกะเทยแตก (อังกฤษ: HCU Hor Taew Tak Cinematic Universe) ในปี 2563 ด้วยเรื่อง พจมาน สว่างคาตา ที่ถัดมาถูกนับเป็นภาคที่ 7

ของแฟรนไชน์ด้วยการแนบท้ายชื่อ หอพักตุ๊ดแตกเข้าไป โดยเอ็มเทอร์ตี้ ไนน์ และก็ภาคที่ 8 ของแฟรนไชน์ หอพักกะเทยแตก แหกวัววิดปังปุริเย่ที่ได้ค่ายของถ้อยคำ อานนท์ทำขึ้นเองอย่างฟิล์มถ่ายรูปเรารูรวมทั้งโพสิครั้งฟธิงกิ้งร่วมกับเมเจอร์ ซีนิเพล็กซ์ ก่อนที่จะกลับมาร่วมหุ้น

สร้างตามคำสัญญาอีกรอบกับโมโนฟิล์มถ่ายรูปในภาคที่ 9 รวมทั้งภาคที่ตั้งดวงใจ

จะให้เป็นภาคสุดท้าย หอพักกะเทยแตก แหกสัปะหยดปัจจุบันนี้มีแฟรนไชน์ภาพยนตร์มีทั้งหมดทั้งปวง 9 เรื่อง ภาคหลักปริมาณ 8 เรื่อง ภาคแยก 1 เรื่องเป็น พจมาน สว่างคาตา โดยภาคปัจจุบัน แหกสัปะหยดถูกนำเป็นภาคที่ 10 ด้วยเหตุว่าถ้อยคำ อานนท์ต้องการเผื่อเอาไว้กลับมาทำภาคที่ 9 ถ้าหากบรรลุผลสำเร็จกับภาคที่ 10 ซึ่ง แหกสัปะหยดที่บรรลุผลสำเร็จที่สุดในแฟรนไชน์โดยการทำรายได้ไปแล้ว 130 ล้านบาท

โดยใน หอพักตุ๊ดแตก แหกสัปะหยด นั้นมีนักแสดงมากไม่น้อยเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น โก๊ะตี๋ – เจริญพร อ่อนคล้ายคลึง,วีรดิษฐ์ ศรีพวงมาลัย, ว่ากล่าวช่า กันตำหนิชา ชุมมะ, จตุรงค์ พลบูรณ์ รวมทั้ง ปุ้มปุ้ย – พรรณทิพา ย่ำรุ่งวัฒนชัย ซึ่งใน หอพักกะเทยแตก แหกสัปะหยด ตัวหนังจะเล่าถึง เมื่อ “พี่สาวตุ๊ด” “อาวัวย” และก็ “แพนขนมเค้ก” จำต้องพบเห็นกับเรื่องราวแปลกๆทั้งยังผี ทั้งคน ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน “สัปะหยด” ที่นี้ เป็นผลมาจากผู้ใด หรืออะไรกันแน่ ผีร้ายที่ว่าแน่ จะมาเก่งกว่าตัวคุณแม่ของแทร่ได้อย่างไร ฮาก่อกวนพร้อม

เริ่มแย่ลงกว่าเดิมไปกันใหญ่ อาวัวยกำเนิดตัวบวมขึ้นอย่างน่าแปลก เหมือนมีคนทำของใส่ แถมยังมีคืนวันหนึ่ง ผีร้ายออกก่อกวนไปตามบ้านที่พัก สิงประชาชนจนถึงกำเนิดความอลหม่านไปทั่ว พี่สาวกะเทย แพนด้า และก็อาวัวย ก็เลยพากันไปช่วยปราบผี จนถึงมาถึงบ้าน “สาวเขมร” ผีที่สิงสาวเขมรมีฤทธิ์อำนาจวาสนามากมาย พวกพี่สาวกะเทยต่อสู้อยู่เป็นเวลายาวนานกว่าจะปราบเสร็จ แม้กระนั้นทันทีนั้น มีคนปลดปล่อยยาสลบเข้ามาในบ้าน ทำให้พวกพี่สาวตุ๊ดสลบไป

เพราะว่าตลอดทั้งเรื่องเป็นการเล่นมุกแบบนอนสต๊อป ทำให้ตั้งแต่นักแสดง พี่สาวกะเทย แพนด้า แล้วก็อาวัวย มาถึงหมู่บ้านสัปะหยด หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง  พวกเราก็แทบลืมไปเลยว่าพวกเขามาเพราะอะไร เพราะว่าทั้งยัง 3 คนถูกวางยาสลบ พี่สาวกะเทย อาวัวย ตื่นมากมายลางป่าโดยมีพระ 3 รูปช่วยไว้ ส่วนแพนด้า ถูกขังอยู่ในบ้านข้างหลังหนึ่งที่คงจะมีผีอยู่ แล้วก็เรื่องราวก็ตัดไปตัดมา เพื่อมีความเห็นว่าแต่ละคนจะต้องพบกับอะไรบ้าง ซึ่งแน่ๆว่าระหว่างการเล่าเรื่องนั้น มักถูกขั้นด้วยมุกตลกขบขัน ซึ่งมีทั้งยัง เวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้าง แม้กระนั้นรวมๆก็เพลิดเพลินดี g2g999

ถัดมาข้างหลัง แหกสัปะหยดฉายได้เพียงแต่วันเดียว ถ้อยคำ

อานนท์ประกาศตระเตรียมสร้างภาคที่ 11 ในชื่อขั้นแรกว่า หอพักตุ๊ดแตก 11หกกี่นาฬิกา และก็ภาคที่ 9 หอพักตุ๊ดแตก แหกอาชีว หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง 90ภาพยนตร์แทบทุกหัวข้อนั้นประสบผลสำเร็จสำหรับการทำรายได้ในประเทศไทย ในเวลาที่ต่างชาติภาพยนตร์ก็ได้รับความชื่นชอบเล็กๆในหมู่คนดูหนัง

แม้ว่าจะได้รับข้อวิพากษ์วิจารณ์ในด้านผสมกระทั่งไปถึงลบ และก็ถูกเรียกว่า “บันทึกเหตุการณ์ หรือ ประวัติศาสตร์ที่เมืองไทย” เนื่องแต่บริบทในเรื่องราวถูกเสนอในสังคมช่วงที่ภาพยนตร์ฉายในโรงหนัง ทั้งยังเอ่ยถึงการบ้านการเมือง วัฒนธรรมประชาชนนิยม แล้วก็ข่าวที่เกิดขึ้นอย่างเร็ว โดยขนดาราที่มีกระแสในเวลานั้นมารับบทรับเชิญหรือนำร่วมในหนังแต่ละภาค รวมทั้งการถ่ายทำซึ่งสามารถถ่ายทำแล้วก็ตัดต่อได้แม้ว่าจะเหลือเวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์ก่อนฉายก็ตาม

จำเป็นต้องบอกเลยว่า หอพักตุ๊ดแตก แหกสัปะหยด นั้นตัวหนังเต็มไปด้วยความฮาแบบราดกระจัดกระจาย ที่มาพร้อมทั้งความหลอนที่แบบทำผู้ชมน่ากลัวกันแน่นอนส่วนในพาทอื่นๆนั้นตัวหนังยังทำเป็นไม่ดีพอเพียงนะครับ ราวกับรีบจนถึงเกินความจำเป็นจนกระทั่งมันออกมาไม่ติดอกติดใจเยอะแค่ไหน

ยิ่งไปกว่านั้นการตัดต่อก็แบบฉิบฉับจนถึงเหลือเกินจบางครั้งก็มองไม่รู้เรื่องครับผม และก็ตอนสุดท้ายก็ดันเล่นง่ายเกินความจำเป็น หอแต๊วแตกสับปะรดเต็มเรื่อง  จนกระทั่งแบบ อิหยังวะ พี่สาวตุ๊ดกับอาวัวยฟื้นขึ้นมาริมน้ำตกแห่งหนึ่ง แล้วก็ได้รับการเกื้อกูลจากพระ 3 รูป ที่พายเรือบิณฑบาต แล้วก็ได้พาพี่สาวกะเทยกับอาวัวยไปฝากไว้ให้กรุ๊ปกะเทยในหมู่บ้านช่วยเลี้ยงดู จนกระทั่งวันหนึ่งกรุ๊ปกะเทยได้พาพี่สาวตุ๊ดไปดูชายหนุ่มๆที่ท่าน้ำ ทำให้พี่สาวกะเทยได้พบกับพบกับแพนขนมเค้กโดยบังเอิญ รวมทั้งได้เล่าที่แพนด้าล่องหนไปให้แพนขนมเค้กฟัง พร้อมด้วยช่วยเหลือกันคิดแผน และก็ออกตามหาแพนด้า