ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่งย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็มานะที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ภายหลังจากภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place (2018) ไปถึงเป้าหมายอย่างล้นหลาม โกยรายได้ไปๆมาๆกกว่า 326 ล้านเหรียญ จากทุนทำหนังเพียงแต่ 21 ล้าน นำมาซึ่งการทำให้ “จอห์น ครั้งสินสกี้” ผู้กำกับหนังมีชื่อเสียงไม่คอยช้าที่จะทำหนังภาคต่อใน A Quiet Place Part II (2020) แม้กระนั้นเนื่องจากว่าขณะดังที่กล่าวถึงแล้วเชื้อไวรัสวัววิดระบาดหนักทั่วทั้งโลก หนังควรมีอันเลื่อนฉายแล้วฉายอีก ตราบจนกระทั่งมาในไทยตอนมิถานายน 2021 โกยรายได้ไป 297 ล้านเหรียญ จาเงินลงทุนสร้าง 61 ล้านเหรียญ กลับมาโอกาสนี้ ผู้กำกับ “จอห์น คราวสินสกี้” เลือกที่จะเฉลยคำตอบสาเหตุของเหล่าเอเลี่ยนต่างดาวที่ชื่อ “Death Angel” ใน A Quiet Place: Day One (2024) หรือ ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่ง

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

เมื่อเมืองนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง “แซม” (เล่นบทโดย ลูพีตา ญองอ นางเอกสาวจาก Black Panther) หญิงสาวผิวสี พร้อมด้วยเจ้าเหมียวฟู “โฟรโด้ว” ได้เพียรพยายามเอาชีวิตรอดจากการจู่โจมของฝูงเอเลี่ยน “Death Angel” ในมหานคร “นิวยอร์ก” ระหว่างนั้นคุณได้เจอกับ “เฮนรี่” (สวมบทบาทโดย ดิจิมอน ฮาวน์ซู) หัวหน้ากรุ๊ปคนรอดพ้นจากความตาย ที่พากเพียรพาผู้คนไปลงเรือ รวมทั้งยังได้เจอกับ “อิริก” (รับบทบาทโดย โจเซฟ ควินน์ ดาราหนังชายหนุ่มมีชื่อเสียงจาก Stranger Things) ชายหนุ่มคนอังกฤษที่ไม่เคยทราบว่าจะเอาชีวิตรอดได้เช่นไร เรื่องราวของพวกเขาจะคืออะไร สามารถติดตามกันได้ในโรงหนังเพียงแค่นั้น

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่านี่เป็นแฟรนไชส์หนังหายนะตื่นเต้นซึ่งสามารถนำไปต่อแยกและก็แตกไลน์ได้อีกหลายกิ้งก้านได้สบายๆเพราะเหตุว่ากลับมาครั้งนี้ก็มากับภาคแยกที่เป็นภาคต้นของฉบับแฟรนไชส์หลักใน “A Quiet Place: Day One ดินแดนไม่มีเสียง: วันที่หนึ่ง” ที่จะพาผู้ชมไปผจญเหตุการณ์วันแรกของการบังเกิดขึ้นของมหันตภัยที่ผู้คนทั่วทั้งโลกไม่ทันได้ตั้งตัว ก่อนเปลี่ยนแปลงโลกอีกทั้งใบเปลี่ยนเป็นดวงดาวที่เงียบสงัด

A Quiet Place: Day One ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

เกิดเรื่องราววันแรกของมหันภัยที่โลกถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตสุดแปลกจากนอกโลก พวกเขามันเป็นสิ่งที่ไวต่อเสียง แล้วก็มีความประพฤติที่ชั่วร้ายไม่มีปราณี แซมมี หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่อย่างสันโดษกับเจ้าแมวลายโคตัวโปรดของคุณ คุณจำเป็นต้องเจอหน้ากับเหตุการณ์ที่เชื้อเชิญงงเต็กโกลาหลที่เขตจุดศูนย์กลางมหานครนิวยอร์ก คุณทำความเข้าใจทุกๆอย่างพร้อมๆกับทุกคนว่าจะต้องไม่ส่งเสียงเข้าเงียบเงียบเข้าไว้..ถึงจะรอด

โดยในภาคนี้ได้ผู้กำกับดาวรุ่ง “ไมเคิล ซาร์โนสกี” ที่พึ่งแจ้งมีสาเหตุจากหนังอินดี้กระแสดี Pig เมื่อไม่กี่ปีกลาย ก็จัดว่าได้รับช่องทางที่ยิ่งใหญ่มาจับงานหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่เลย ถึงประสบการณ์จะมิได้เยอะแยะ แต่ว่าวิสัยทัศน์รวมทั้งวิธีการถ่ายทอดหนังประเด็นนี้ผ่านมุมมองของเขาก็จัดว่าร้อยเรียงออกมาได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม เป็นอีกหนึ่งหนัง A Quiet Place ที่มีจังหวะที่ดี ไม่แพ้กับต้นฉบับอีกทั้ง 2 ภาคก่อนหน้าที่ผ่านมาเลย

ไมเคิล ซาร์โนสกี ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังภาคนี้ด้วย ร่วมกับมือเขียนจากภาคต้นฉบับ อย่าง “จอห์น คราวสินสกี” กับ “ไบรอัน วูดส์” ที่ยังคงเอกลักษณ์ควาามเป็น A Quiet Place ได้อย่างแข็งแรง แม้ว่าจะคือการใช้สูตรสำเร็จแบบหนังหายนะเอาชีวิตรอดที่มิได้แปลกใหม่อะไรมากแค่ไหน แม้กระนั้นเส้นเรื่องสำหรับในการผูกมิตรระหว่างผู้แสดงสามารถทำออกมาได้แข็งปึกมากมายๆถึงแม้ว่าติดอยู่แรกเตอร์ต่างๆแทบมิได้ติดต่อด้วยวาจาเลยด้วย ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

 

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

 

A Quiet Place: Day One บางครั้งอาจจะไม่ใช่ภาคที่จะมาเติมเต็มในปัญหาต่างๆที่ผู้ชมสงสัยอะไรมากสักเท่าไรนัก

แต่ว่ามันเป็นหนังเอาชีวิตรอดจากมุมมองของคนรอดตายในเหตุการณ์เอาเลวมุมหนึ่งเพียงเท่านั้น ที่หนังก็มิได้ใส่เนื้อหาตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับเนื้อหาความเป็นมาของหายนะที่เกิดขึ้นมาอะไรก็แล้วแต่แต่ว่าก็ถือว่าเป็นเนื้อหาที่หนังทำออกมาได้อย่างขยันขันแข็ง รวมทั้งเปลี่ยนมาเป็นเสน่ห์ไฮไลต์อันน่าจำได้อีกภาค

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง ด้านเทคนิคงานสร้างในภาคนี้ จัดว่าค่อนข้างจะได้โอกาสที่ได้ใส่เนื้อหาโอบล้อมต่างๆที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นมากขึ้น ย้อนกลับไปในภาคต้นฉบับพวกเราบางครั้งก็อาจจะได้มองเห็นเพียงแค่แว่บๆไม่หนำใจ แม้กระนั้นใน A Quiet Place: Day One ออกจะเปิดใหผู้ชมได้สัมผัสรวมทั้งได้มองเห็นกันแบบเต็มๆตา ในช่วงเวลาที่อีกไฮไลต์ของหนังหัวข้อนี้จำเป็นมากเลย ก็คือวิธีงานเสียงที่ยังคงขับเสน่ห์ออกมาได้อย่างตรึงตาตรึงใจ และก็สะท้อนไปทั้งยังโสตประสาทการได้ยิน ถือได้ว่าเป็นหนังอีกประเด็นที่ใช้งานเสียงได้อย่างตรึงใจ

“ลูพิต้า เอ็นยองยก” ก็มอบการแสดงที่สมมงกับนางเอกรางวัลออสการ์จริงๆแอคติ้งสไตล์น้อยแต่ว่ามากมาย คุณสามารถหามหนังทั้งยังประเด็นนี้เอาไว้ด้วยร่างเล็กร่างน้อยของคุณได้สบายๆช่วงเวลาที่ “โจเซฟ ควินน์” ก็เป็นอีกผู้ที่ฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาได้อย่างน่าดึงดูด เต็มไปด้วยออร่าและก็ความเฉิดฉัน เป็นลูกคู่ที่ประจวบเหมาะกันดี เมื่อทั้งสองจำต้องมาแสดงเข้าซีนร่วมกัน แปลงเป็น 2 ผู้แสดงมีฝีมือที่ปลดปล่อยพลังกันจัดจ้า แบบที่จำเป็นต้องไม่ใช้เสียง

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

สำหรับเจ้า Death Angel นั้น จาก 2 ภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ได้มีข้อมูลเผยแพร่ล้นหลาม

ตั้งแต่รูปพรรณสัณฐานไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจสำหรับในการล่าเหยื่อ ตอนแรกพวกมันมาพร้อมกับเหล่าอุกาบาตที่ตกลงมายังโลก ไม่มีผู้ใดรู้ดีว่าเพราะเหตุไรมันถึงออกมาฆ่าฟันมนุษย์แล้วก็สิ่งมีชีวิตต่างๆแต่ว่าที่แน่นอนในภาคที่ 2 ก็ได้เฉลยคำตอบแล้วว่า ข้อบกพร่องของซึ่งก็คือ “เสียงคลื่นความถี่” ที่มาจากเครื่องที่ช่วยในการฟังของกลุ่มคนหูหนวก ยิ่งเอาไปใส่กับลำโพงแล้ว “Death Angel” ถึงกับอัมพาต แถมยังเปิดเกราะที่ศีรษะเพื่อเปิดเผยให้มองเห็นจุดตายจุเดียว ซึ่งก็คือ อวัยวะนุ่มๆคล้ายกับเครื่องได้ความถี่ ทดลองหากโดนจู่โจมหนักๆเข้าไป 1 ครั้ง อสูรกายที่ว่าแน่ ก็ยังม่อง ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง หรือ ตุๆย อย่าง..ง่ายอย่างยิ่ง

และก็อีกนักแสดงที่ไม่เอ่ยถึงคงจะมิได้ ก็คือ น้องชนิทเชิล แมวเหมียวที่เล่นบทเป็น เจ้าโฟรโด ที่เป็นศิลปินแมวที่ผ่านการออดิชันสุดเข้มข้นจากกรุงลอนดอน น้องเป็นศิลปินแมวลายโคที่โปรยปรายเสน่ห์ ประเภทที่ตกผู้ชมได้ดิบได้ดีตลอดทั้งเรื่อง น้องมอบการแสดงแบบแมวที่เปล่งรัศมีมากมาย ทั้งยังอินเนอร์และก็ลีลา แล้วก็การติดต่อสื่อสารต่อบทกับดาราที่เป็นคน ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเป็นความพอดีรวมทั้งเป็นตัวลักขโมยซีนที่สวยน่าคลั่งไคล้ เกือบจะขึ้นมาเป็นตัวละครหลักของหนังแทนได้เลย

ด้วยเหตุนี้โดยสรุปแล้ว A Quiet Place: Day One ยังคงรักษามาตรฐานความดีเลิศของหนังชุดนี้เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ถึงจะเป็นหนังภาคต้นจากของเดิม ก็ถือว่าเป็นการถ่ายทอดอีกหัวข้อราวแล้วก็อีกมุมมองที่สตรองด้วยส่วนประกอบเรื่องราวที่ค่อนข้างจะแข็งแรง พวกเขาทำให้บทหนังปกติมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นด้วยการใส่ความเจริญของนักแสดงในเหตุการณ์ยามฉุกเฉินและก็หมดกำลังใจเพิ่มขึ้นเรื่อย

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

เปลี่ยนเป็นว่าเมื่อพวกเรามอง A Quiet Place: Day One จบลงแล้ว กลับทำให้พบว่านี่เป็นแค่เพียงเศษ

เสี้ยวของจักรวาลหนังประเด็นนี้จริงๆเพราะเหตุว่าองค์ประกอบประเด็นนี้ยังสามารถต่อยอดเพิ่มได้อีกนับไม่ถ้วน ได้ในอีกหลายมุม รวมทั้งอีกหลายเลวัวชันที่เกิดขึ้น แอบคิดกระจายเบาๆว่าหากมันมีหนังหัวข้อนี้ฉบับไทยแลนด์บ้าง ก็น่ามีลูกเล่นหลายๆอย่างที่น่าดึงดูดพอได้ เนื่องจากจุดเล็กๆพวกนี้เต็มไปด้วยความสามารถที่ยังต่อขยายไปได้อีกไกลจริงๆ

ข้อดี มีไม่เหมือนกันจากภาคแรกหลายมุมมอง โดยยิ่งไปกว่านั้นการตีความหมายในด้านการใช้ชีวิตและก็ความเป็นคน ราวกับความฝันเล็กๆของคนบางบุคคล กลับมองยิ่งใหญ่มากมายๆถ้าหากว่าเปิดใจยอมรับฟังรวมทั้งทดลองทำมันมอง จุดขายที่ดีของหัวข้อนี้ก็คือ “ฉากเงียบ” หน้าที่ของผู้แสดงตัวหลักรวมทั้งดาราสมทบสามารถทำออกมาได้ดีที่สุด การใช้สายตารวมทั้งอาการมองชักชวนอึดอัดมากมาย ทำออกมาได้ดียิ่งไปกว่า ภาค 2 มากเลย มั่นใจว่าผู้ชมบางคนมองประเด็นนี้ในโรงหนังแล้ว แทบจะไม่ได้อยากจะบด “ป๊อปคอร์น” หรือ หรือแม้กระทั้งจะจับน้ำอัดลมเย็นๆมาดื่ม เพราะเหตุว่าแต่ละฉากมันเงียบและก็อึดอัดซะจริงๆเวลา jump scare (ตุ้งแช่) ออกมาแต่ละเกือบจะผวากันอีกทั้งโรง เป็นหนังที่มีค่าแก่การดูในโรงหนังแน่ๆ สำหรับ “น้องเหมียวโฟโด้ว” อันนี้เป็นงานขายประสิทธิภาพ ไม่ใช้สลิงสตั้นช่วยอะไรเลย วิ่งฝ่าลงน้ำว่ายจริง ยอมแฉะจริง ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง มีภาพจับใจมากมายก่ายกองพรูออกมา “ข้าทาสแมว” ห้ามพลาดจริงๆ

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

ข้อเสีย ระดับของความสยดยองน้อยไปหน่อย ในขณะที่มีฉากหมู่คนเดินถนนหนทาง

แปลงเป็นโต๊ะจีนเอเลี่ยนในหนังตัวอย่าง แต่มิได้โชว์ความขนพองสยองเกล้าอะไรเลย โฉบมาแล้วหลังจากนั้นก็หายไป กลางเรื่องมีโชว์ jump scare แบบไม่สำคัญ 2 รอบ ในขณะที่เป็นฉากที่ไม่น่าจะใส่ ก็ยังใส่มาอีกตื่นเต้นสั่นประสาทกับจุดกำเนิดการเอาตัวรอดบนโลกที่ไม่มีเสียงใน A Quiet Place: Day One ภาคแยกของหนังแฟรนไชส์ไอเดียเก๋ A Quiet Place แล้วก็ A Quiet Place Part II ด้วยรายละเอียดที่เข้มข้นรวมทั้งประสมประสานเรื่องราวได้อย่างพอดี ซึ่งในภาคแยกปัจจุบันนี้จะพาพวกเราย้อนกลับไปสู่เรื่องราววันแรกที่เป็นจุดเริ่มแรกของความบรรลัย วันแรกของการรุกรานจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกสุดโหดเหี้ยมที่มีความสามารถจับเสียงรอบข้างได้อย่างละเอียดลออถูกต้องแม่นยำ

ตัวหนังยังไม่มีเรื่องย่อออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่าจากแบบอย่างหนังที่พาพวกเราทุกคนย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กมีกรุ๊ปวัตถุลึกลับหลุดล่วงจากท้องฟ้า ความระส่ำระสายมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็เกิดขึ้น ก่อนจะถูกรุกรานด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็อุตสาหะที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ด้วยเหมือนกัน https://www.survepi.org/