หนังชีวิตจริง

หนังชีวิตจริง The Revenant (2015) ได้แรงจูงใจจากข้อเท็จจริง ฮิวจ์ แกลส พรานป่าที่เดินทางไปสู่ป่าดงดิบแปลกที่ ที่ถูกหมีป่าทำร้ายแล้วถูกทิ้งให้ตายกึ่งกลางป่าจากเพื่อนร่วมกลุ่มที่คิดคดทรยศ เขามีอาวุธเหลือติดตัวเพียงอย่างเดียวเป็นความมุ่นมั่นที่จะรอดชีวิต เอ็งลสจำเป็นต้องฝ่าป่าทั้งอันอันตราย ฤดูหนาวอันหฤโหด รวมทั้งชนเผ่าที่เป็นปรปักษ์ เพื่อกลับไปเอาคืนเพื่อนพ้องผู้ทรยศ

The World’s Fastest Indian (2005)

ถ้าหากคุณเชื่อในอะไรบางอย่างจงอย่ายอมแพ้ เรื่องราวของชายวัยคุณลุง Burt Munro ที่มีความฝันอย่างแรงกล้าสำหรับเพื่อการสร้างมอเตอร์ไซค์ประเทศอินเดีย เขาไม่เคยหมดกำลังใจแม้ว่าจะใช้เวลานานนับเป็นเวลาหลายปีกว่าจะสำเร็จ ท้ายที่สุดเขาได้สร้างสถิติความเร็วบนบกด้วยสถิติโลกปี 1967 ที่สนามแข่ง Bonneville Salt Flats ของยูทาห์

Annabelleแอนที่นาเบลล์ เกิดตุ๊กตาผี หนังชีวิตจริง

หากแม้ในภาพยนตร์จะทำแอนที่นาเบลออกมาให้ดูสยองจนถึงมีความรู้สึกว่าไม่น่าจะมีเด็กผู้ใดกันถูกใจมัน แต่ว่าจริงๆแล้วเจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้กลับมองสวยมุ้งมิ้งมากอย่างยิ่งจริงๆความน่าสยดสยองของตุ๊กตาผีตัวนี้ สร้างความสยองขวัญให้บ้านที่มันไปพักอาศัยทุกแบบ ทั้งยังขยับไปมาเองได้ เขียน แผดเสียงรบกวนหลอกแล้วก็ก่อเรื่องสยองขวัญจนกระทั่งเจ้าของจำต้องเรียกนักปราบผีโด่งดัง วอร์เรนส์ มาปราบเธอ และเวลานี้ แอนท้องนาเบลถูกขังไว้ภายในตู้ที่ทำจากกระจกที่พิพิธภัณฑ์ของต้องสาปในบ้านของเชื้อสายวอร์เรนส์ ความน่าสยองของเธอเป็นที่กล่าวขวัญ ขนาดจำเป็นต้องขึ้นป้ายเตือนไว้ว่าห้ามยุ่งกับคุณเด็ดขาด ไม่อย่างนั้น คุณอาจจะไม่ได้รอดตายกลับไปก็ได้

หนังชีวิตจริง Texas Chainsaw Massacre

สิงหาสับไม่น่าเชื่อว่าภาพยนตร์สุดสยองขวัญนี้จะได้ต้นแบบความวิตถารมาจากมนุษย์จริงๆของฆาตเกลื่อนกลาดรตลอดโรคทางจิตผู้สวมหนังมนุษย์ เอ็ด กีน พูดกันว่าปัจจัยที่ทำให้เอ็ดเปลี่ยนเป็นฆาตกร นั่นเป็นเพราะว่าแม่แท้ๆของเขา รวมทั้งหลังจากแม่เสียชีวิต เอ็ดก็เริ่มมีความประพฤติที่แปลกไป เขาลักพาตัวหญิงสาว ฆ่า และเอาอวัยวะมาประดับห้อง ถลกหนังทำเป็นหน้ากากมาสวมใส่ หนัง ชีวิตจริง เล่ากันว่าในค่ำคืน เขาจะแต่งตัวเป็นเพศหญิง ใส่หน้ากากหนังมนุษย์แล้วเต้นรำใต้แสงเดือน ตัวตนของเอ็ดก็เลยเปลี่ยนมาเป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์สยองขวัญมีชื่อเสียงระดับขึ้นหิ้งหลายเรื่อง อย่าง PHYCO และ Silent of the Lamb ขุนเลื่องลือ (46.28 ล้านบาท)หม่ำ จ๊กมก ซูเปอร์สตาร์ขำขันมีชื่อเสียงของประเทศไทย กลับมาเล่นหนังเองกำกับเองอีกครั้งหลังจากกำกับภาพยนตร์เรื่องในที่สุดเป็น ข้าทาสรักอสุรี เมื่อ 4 ปีก่อน

โดยในประเด็นนี้เป็นหนังพีเรียดสมัยรัตนโกสินทร์ตอนแรก หม่ำ จ๊กมกรับบทเป็นขุนโด่งดัง มีการผูกเรื่องให้กำเนิดที่จังหวัดเชียงราย กับกระแสข่าวโจ๊กตอนที่หนังกำลังสร้างว่า กินมีเมียน้อยอยู่ที่จังหวัดเชียงราย (จากที่โหน่ง ชะช่าช่า ถูกใจบอกในรายการโทรทัศน์) ผู้กำกับยังบอกอีกว่า ตั้งมั่นจะสร้างหนังประเด็นนี้มา 7 ปีแล้ว รวมทั้งอยากที่จะให้คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวมาเล่นกันหมด ติดที่บุตรสาวพึ่งมีลูกเลยไม่สะดวกมาเล่นเพียงแค่ผู้เดียวผลงานจากบั้งไฟฟิล์มของนักแสดงตลกกิน จ๊กมกที่ยังเป็นซุปตาร์สายเฮฮาที่ทำหนังเรียกเงินคนดูได้เสมอ เปิดตัวช่วงส่งท้ายสิ้นปี 2561 สม่ำเสมอมาจนถึงตอนต้นปี โดยบั้งไฟฟิล์มมีหนังออกมาถึง 3 เรื่องในปี 2562 คือ สิ้น 3 ต่อน, บอร์ดี้การ์ดหน้าหัก แล้วก็ประเด็นนี้ ที่ถึงแม้บทในเรื่องจะดูเป็นงานด้นมุกสดกันหน้ากองระหว่างนักแสดงตลกทั้งหลาย มากกว่าจะมีบทเอาจริงเอาจัง แต่ว่าก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับแฟนหนังของกิน ที่อยากเข้ามาเสพความเพลิดเพลินล้วนๆจากหนังอยู่แล้ว เหมือนกันกับงานดูแลก่อนหน้าอย่างไตรภาคยุ่ง จังหวัดยโสธร หรือส่ม ภัค เสี่ย

Texas Chainsaw Massacreสิงหาสับ

ไม่น่าเชื่อว่าภาพยนตร์สุดสยองขวัญนี้จะได้ต้นแบบความวิตถารมาจากมนุษย์จริงๆของฆาตรกรต่อเนื่องโรคทางจิตผู้สวมหนังมนุษย์ เอ็ด กีนกล่าวกันว่าปัจจัยที่ทำให้เอ็ดกลายเป็นฆาตกร โน่นเป็นเพราะเหตุว่าแม่แท้ๆของเขา!! หนังชีวิตจริง และหลังจากแม่เสียชีวิต เอ็ดก็เริ่มมีพฤติกรรมที่แปลกไป เขาลักพาตัวหญิงสาว ฆ่า และก็เอาอวัยวะมาตกแต่งห้อง ถลกหนังทำเป็นหน้ากากมาสวมใส่ เล่ากันว่าในช่วงกลางคืน เขาจะแต่งตัวเป็นหญิง ใส่หน้ากากหนังมนุษย์แล้วเต้นรำใต้แสงเดือน ตัวตนของเอ็ดจึงเปลี่ยนมาเป็นแรงดลใจให้ภาพยนตร์สยองขวัญมีชื่อระดับขึ้นหิ้งหลายเรื่อง อย่าง PHYCO แล้วก็ Silent of the Lamb

Catch Me If You Canจับให้ได้ ถ้าหากนายเก่ง

ข้อเท็จจริงของยอดนักต้มตุ๋นระดับนานาชาติที่ทำให้ FBI จำต้องปวดศีรษะ แฟรงค์ ดับเบิลยู อที่นาเบล ชายหนุ่มผู้เรียนรู้ทักษะการฉ้อโกงมาตั้งแต่วัยเด็ก เติบโตมาด้วยการทุจริตเช็ค เขาจะเป็นอะไรก็ได้ที่เขาต้องการเป็น อีกทั้งนักบิน หมอ รวมทั้งทนาย โดยที่ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาไปร่ำเรียนตรงไหนด้วยซ้ำ แสดงนำโดยดาราหนังระดับฮอลลีวูด ทอม แฮงค์ และ ลีโอที่นาร์โด ดิติดอยู่ปริโอ เป็นภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมที่ปัดกวาดรางวัลมาล้นหลาม

The Pursuit of Happyness (2006)

หนังผลิตขึ้นมาจากเรื่องจริงของ ‘คริส การ์ดเนอร์’ (Will Smith) เซลล์แมนที่ประสบพบปัญหาทางการเงินอย่างรุนแรงจนกระทั่งขั้นไร้บ้าน หนังเล่าเรื่องของคริสที่จำต้องเจอเรื่องห่วยแตกๆรวมทั้งผิดหวังเป็นประจำ แต่ว่าเขาก็ยังมีหวังสำหรับเพื่อการต่อสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา ไม่เคยหยุดบากบั่น จนตราบเท่าสุดท้ายเขาก็สามารถกลับชีวิตได้เสร็จ กลายมายอดเยี่ยมในมหาเศรษฐีที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอีกเยอะแยะฮาวทูทิ้ง ทิ้งเช่นไรไม่ให้เหลือคุณ แม้ว่าจะมองจากหน้าหนังรวมทั้งกระแสปากต่อปากหลังหนังเข้าฉายถึงความ “ไม่แมส” ของฮาวทูทิ้ง ผลงานลำดับที่ 7 ของผู้กำกับสายหนังติสท์อย่าง เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ แต่ว่าหนังก็ยังเข้ามาหยุดป้ายในลำดับที่

4 หนังทำเงินสูงสุดของปี

แซงหน้าหนังแมสหรือหนังที่ดูเหมือนจะเข้าถึงได้ง่ายยิ่งกว่าอีกหลายต่อหลายเรื่อง คราวหนึ่งผู้กำกับเต๋อ เคยพาฟรีแลนซ์ ห้ามเจ็บป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ หนังไม่แมสแต่ว่าพ่ะยี่ห้อ GTH (ค่ายภาพยนตร์ก่อนเป็น GDH) หนังชีวิตจริง ทำรายได้ไปถึง 80 ล้านบาทมาแล้วเมื่อปี 2558 และก็ผู้แสดงนำชายของเต๋อก็เป็นซันนี่คนดีคนเดิมนี่เอง หนังยังสมทบด้วยนักแสดงมากมายฝีมือหลายท่าน อีกทั้งดีไซน์-ชุตำหนิมณฑน์ จากหนังร้อยล้านเฉลี่ยวฉลาดเกมส์โกง และก็ความสว่างศิริ นิติพนเป็นอีกทีที่ค่าย GDH ได้ชี้ให้เห็นถึงความไว้เนื้อเชื่อใจของฐานแฟนๆ ที่พร้อมจะให้การส่งเสริมทั้งยังหนังแมส (อย่างกะเทยส์ซี่หรือ Friend Zone) และก็หนังที่ดูเหมือนจะเข้าถึงได้ยากอย่างงี้ ซึ่งก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีของคนชอบดูหนังคนไทยที่กำลังจะได้ลองรสชาติแปลกใหม่ของหนังในอีกแบบ กับเรื่องนี้เอง ผู้กำกับเต๋อก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า เป็นหนังที่ประนีประนอมระหว่างการเลียนแบบจิตใจตัวเองกับทำตามอย่างตลาดที่สุดแล้ว

เพราะอยู่กึ่งกลางระหว่าง Die Tomorrow แล้วก็ฟรีแลนซ์ ห้ามเจ็บไข้ ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เป็นการปิดจบไตรภาคของหนังเกี่ยวกับชีวิตผู้คนที่เขาได้รับประสบการณ์รวมทั้งได้สัมผัสมา ไม่แน่หนังเรื่องต่อไปบางทีอาจจะเป็นหนังพีเรียดอัตชีวประวัติบุคคลอะไรแบบงั้นไปเลยก็ได้พี่นาค ถือเป็นเคล็ดลับได้เลยสำหรับหนังที่ชื่อนากหรือนาค ยิ่งบวกเข้ากับตำนานความสยองของผีไทยด้วยแล้ว

ก็ชอบเชื้อเชิญให้คอหนังสยองขวัญชาวไทยตีตั๋วเข้าไปมองได้ไม่ยาก พี่นาคเป็นหนังเพียงแค่เรื่องเดียวของค่ายเก่าแก่ของวงการหนังไทยอย่างไฟว์สตาร์ที่ออกฉายในปี 2562 แต่เรื่องเดียวก็บางครั้งก็อาจจะเพียงพอถ้าหากต้องใจคนดู เพราะหนังก็สามารถทำรายได้สูงสุดเป็นชั้น 3 ท่ามกลางหนัง 3 เรื่องของค่าย GDH ผลงานของผู้กำกับ ภณธฤต โชติกฤษฏาโสภณ หรือชื่อเดิม อชิร นกเทศ ที่เคยมีผลงานกับไฟว์สตาร์มาแล้วในหนังมอญซ่อนผี แล้วก็ตายโหง ตายเฮี้ยน ในตอน ซ่องผีท่าล้อซอย 9 รวมทั้งเคยปฏิบัติภารกิจกำกับศิลป์ในหนังหอพักแต๋วแตก แหวกชิมิ, It Gets Better มิได้ขอให้มารัก, ชิงทรัพย์นะยะ 2 เป็นต้น

Friend Zone

ระวังหมดทางสหายผลงานเรื่องแรกแบบเต็มๆของดาราหนังดาวรุ่งที่กำลังเดินทางมาแรงอย่าง นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ ที่เคยฝากผลงานไว้ในพรจากฟ้าของค่าย GDH ในตอนยามเย็น มาก่อน ส่วนฝ่ายหญิงก็ได้มีผลงานหนังร้อยล้านเรื่องแรกเสียที สำหรับ ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือดีเลิศไพบูลย์ ที่เคยแจ้งมีเหตุมาจากหนังสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักมาแล้ว!! (ทำรายได้ไป 80 ล้านบาท) หนังชีวิตจริง รวมถึงปีนี้ยังเป็นปีที่คุณได้ส่งผลงานละครสุดได้รับความนิยมอย่างใบไม้ที่ปลิดลอยละล่อง ซึ่งคุณรับบทบาทเป็นสาวชนิดสองชื่อ”นิรา”ที่คนติดตามดูกันทั้งบ้านทั่วทั้งเมือง ผลงานหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ที่เป็นแนวถนัดของค่าย GDH ประเด็นนี้เป็นผลงานของ หมู-ชยนพ บุญประกอบ ที่เคยควบคุมหนัง Suckseed ไม่ดีขั้นเทวดา,

เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ รวมทั้งพรจากฟ้า ตอนยามเย็น ที่ณเจริญเป็นผู้แสดงนำชายมาก่อน ซึ่งก็นับว่าเป็นงานโรแมนติกเต็มตัวที่ใช้เวลาปรับปรุงบทกันมาถึง 4 ปีเต็ม ภายหลังหมูทำหนังวัยรุ่นมา 2 เรื่องสิ่งที่ทำให้หนังประสบผลสำเร็จ ก็คือช่วงเดือนที่ความรักที่หนังวางโปรแกรมไว้ ซึ่งผู้ชมก็พร้อมเปิดใจต้อนรับหนังรักจาก GDH มาตรงเวลาหลายสิบปีอยู่แล้ว ดาราหนังทั้งสองคนก็ปฏิบัติหน้าที่ได้ดีหากว่านักแสดง “กิ๊ง” ของใบเฟิร์น จะทำแต่ว่าเรื่องไม่สมเหตุสมผลและไม่น่าเอาใจช่วยตลอดทั้งเรื่องเลยก็ตาม นอกนั้น หนังยังโชว์เพลงประกอบ “คิดมาก” ของปาล์มมี่ ที่ดัดแปลงแก้ไขให้นักร้องทั่วทั้งยังอาเซียนมาร่วมกันร้องในเพลงเดียวกันถึง 9 ภาษา ชนิดที่เรียกว่าพร้อมจะขายหนังไปยังทุกประเทศเพื่อนบ้านได้ในทันที

survepi