พี่นาค 1 เต็มเรื่อง สไตล์หนังผี-ตลกโปกฮาของค่ายไฟว์สตาร์โปรดักชั่นนั้น เอาเข้าจริงแล้วเกือบทุกเรื่องในรอบ 4-5 ปีข้างหลังมานี้ เช่นเดียวกับค่ายนี้จะมีสูตรสำเร็จเดียวกันไปหมดดูเหมือนจะทุกเรื่อง เป็นการเอาเน็ตไอดอลหรือเซเล็บในโลกไซเบอร์มาเป็นตัวละครเอกของเรื่อง แน่ๆว่าส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นการหวังผลเชิงการตลาด โน่นเป็นการเอาคนที่ใครๆก็รู้จักรวมทั้งเป็นกระแสที่นิยมมาเป็นคนเรียกแขกเข้าโรงภาพยนต์ มากยิ่งกว่าตั้งอกตั้งใจจะขายเรื่องราวในรูปภาพยนตร์จริงๆ

พูดได้ว่าเป็นหนังผีที่ได้กระแสตอบรับดีตั้งแต่ปลดปล่อยโปสเตอร์แรกออกมาให้มองเห็นอย่างยิ่งจริงๆ สำหรับ พี่นาค หนังสยองขวัญคอมเมดี้จากความสามารถการควบคุมของ ไมค์ ภณธฤต ที่เคยฝากผลงานความหลอนเอาไว้ใน มอญแอบซ่อนผี (2015) เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา กลับมาครั้งนี้ได้ถือเอาการราวการบรรพชานาคสุดสยดสยองมาถ่ายทอดบนหนัง ซึ่งงานนี้ยังได้ผู้แสดงฝีมือยอดเยี่ยม คุ้นชิน เคยชินวุฒ มารับหน้าที่สำคัญ พร้อมทั้งกลุ่มชายหนุ่มๆที่จะมาบวช นำโดย ออกัส วชิรวิชญ์, เจมส์ ปัญญาพรรธน์, เอม ตามใจกะเทย ร่วมด้วยดารามากมายความสามารถอีกมาก

“พี่นาค 1” เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นรวมทั้งเสี่ยงอันตรายจากเมืองไทยที่เขียนบทแล้วก็ควบคุมโดย นพพร กว้างใหญ่กุล ซึ่งเกิดเรื่องราวของนาคร้องเพลงที่มีความรู้ความเข้าใจพิเศษสำหรับการใช้ความรู้สำหรับการต่อสู้แล้วก็มนตร์เพื่อช่วยเหลือคนภายในชุมชนของเขา

สรุปเรื่องราว: เรื่องราวเริ่มของ พี่นาค 1 เต็มเรื่อง

พี่นาค 1 เต็มเรื่อง

เมื่อนาคร้องเพลงได้รับความมั่นใจจากชุมชนว่าเขาเป็นผู้ช่วยที่จำเป็นต้องสำหรับการคุ้มครองอาณาจักรจากภัยที่เกิดจากธรรมชาติแล้วก็ศัตรูที่อยากทำลายชุมชนของเขา นาคร้องเพลงจะต้องพบเจอกับการทดลองทางการต่อสู้รวมทั้งการเรียนคาถาเพื่อเติมเต็มความรู้ความเข้าใจของเขา

พี่นาค 1 เต็มเรื่อง เรื่องราวยังได้ผลักดันให้นาคร้องเพลงเจอกับเหล่าศัตรูที่เต็มไปด้วยความเหี้ยมโหดและก็สิ่งขัดขวางที่อาจส่งผลให้กำเนิดความระส่ำระสายแล้วก็การต่อสู้ระหว่างความดีเลิศและก็ความทารุณ ความยั่งยืนของชุมชน: เรื่องราวของ “พี่นาค 1” ย้ำการช่วยส่งเสริมแล้วก็ความพร้อมเพรียงในชุมชน นาคร้องเพลงเป็นผู้กล้าที่จะต่อสู้เพื่อคุ้มครองป้องกันความมั่นคงยั่งยืนของชุมชนของเขาและก็ความทำให้เป็นอันตรายที่กำลังจะตามมา

การต่อสู้แล้วก็การเสี่ยงอันตราย: เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นแล้วก็เสี่ยงภัย “พี่นาค 1” เต็มไปด้วยการต่อสู้รวมทั้งการเสี่ยงอันตรายที่น่าตื่นตาตื่นใจ เหล่านักแสดงจะต้องพบเจอกับการท้ารวมทั้งการสู้รบเพื่อรักษาชีวิตรวมทั้งสิ่งที่พวกเขาเชื่อถือ การเล่าเรียนแล้วก็การ成長: ผ่านการเสี่ยงภัยรวมทั้งการต่อสู้นาคร้องเพลงได้ทำความเข้าใจและก็เติบโตเป็นท่าทางข้างใน การเป็นพลังที่คุณงามความดีแล้วก็การใช้ความรู้ความเข้าใจเพื่อประดิษฐ์สิ่งที่ดีให้กับชุมชนของเขา

เรื่องย่อ โหน่ง ชายหนุ่มหล่อวัยวัยยี่สิบห้าสุดโชคไม่ดี ที่ถูกหักอก รวมทั้งว่างงานในขณะเดียวกัน เขาหอบหิ้วความเศร้าใจขึ้นรถขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับไปพักหัวใจที่รกราก แต่ดวงไม่ดีซํ้าสอง เมื่อไปพบกับเพื่อนเก่าอย่าง บอลลูน เฟิร์ส รวมทั้งก๊อต กลุ่มกระเทยเพื่อนสนิท หอบหิ้วดีกรีแฟชั่นนิสต้า ความคาดหวังเคลมโหน่งอปิ้งออกนอกหน้าจนถึงโหน่งเอือมสุดจะทน แต่ว่าเพื่อนสนิทมีอันจะต้องซี้ไปจริงๆเมื่อรถประจำทางที่พวกเขานั่งมา

เกิดอุบัติเหตุจนถึงทําให้ก๊อตเสียชีวิต อีกทั้งสามเสียใจ แล้วก็ยังหวาดสะดุ้งต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็เลยตกลงประสานมือพากันไปบรรพชาล้างดวงไม่ดี แม้กระนั้นเคราะห์ซํ้าบาปซัดขัดใจกะเทย เมื่อวัดที่อีกทั้งสามคนตั้งมั่นไปขอบวชนั้น มีเรื่องมีราวกล่าวขานว่าวัดนี้มีผีพี่นาคที่เฮี้ยนแรงขั้นสุด กำเนิดเป็นอาถรรพณ์อันน่าน่ากลัวรออยู่ งานบรรพชาก็ควรจะมี เรื่องผีก็โผล่มา เปลี่ยนเป็นความผวาเลเวลอัพ อีกทั้งสามก็เลยรวมพลังมีสติวีนวัดแตก เพื่อได้บรรพชาอย่างที่ตั้งหัวใจ แม้กระนั้นการอุปสมบทคราวนี้จะสำเร็จสมประสงค์ หรือพวกเขาจะเปลี่ยนเป็นผีนาคเฝ้าวัดสืบต่อตํานานสยดสยองพี่นาคคนถัดไปจำเป็นต้องติดตามดู

การแสดงของผู้แสดง ในหนังหัวข้อนี้ผู้แสดงมีไม่มากมาย แต่ว่าทุกตัวมีหน้าที่สำคัญในเรื่องเกือบทุกตัว การตีบทบาทของ เอม แล้วก็ เจมส์ ที่เล่นบทกะเทย 2 นักแสดงนี้เป็นตัวเรียกเสียงหัวเราะชั้นเยี่ยมเลยก็ว่าได้ ส่วนออกัสนี่เป็นบทผู้แสดงนำชายที่รอมาดึงเรื่องราวไม่ให้หลุด เรียกว่ามารอคุมโทนหนังให้ไปได้ดี ด้านคุณ เอ้ ชุติเตียนมา นี่ก็ตีบทแตกใช้ได้เลยแสดงเก่งมากมาย ยิ่งตอนเข้าซีนอารมณ์กับ คุ้นชิน คุ้นชินวุฒ นับได้ว่าถ่ายทอดการแสดงออกมาเรียกน้ำตาของผู้ชมได้เลย

​​​​​​หนังเรื่อง พี่นาค เป็นหนังสนุกสนานครบทุกความเพลิดเพลินอีกเรื่องหนึ่ง

ที่คนเขียนต้องการจะชี้แนะให้คนที่ยังไม่เคยรับดูทดลองไปพบดูกันครับ การันตีว่าบันเทิงใจครบทุกอรรถรสจริงๆประเด็นนี้ รวมไว้หมดทุกความ ทั้งยังความน่าสะพรึงกลัว ความขำ ความซาบซึ้งใจ ความระทึกใจ ดูแล้วคุณจะได้รับความสบายอย่างแน่แท้

ค่ายไฟว์สตาร์ส่งหนังผีรายปีมาเสิร์ฟตลาดภาพยนตร์ไทยอีกที โดยนำผู้กำกับอย่าง ไมค์-ภณธฤต โชติกฤษฎางาม ผู้ครอบครองผลงานผีตลกโปกฮาบทสลับซับซ้อนอย่าง มอญแอบซ่อนผี (2558) กลับมาปฏิบัติงานกับพลอตแปลกล้อกับหนังผีไทยระดับตำนานตั้งแต่ชื่อ ซึ่งอาจจะเริ่มไอเดียด้วย นางนาก + พี่มากมายพระโขนง + พลอตผีไม่กลัวพระ + ความเชื่อถือประเด็นการบวชพระ เปลี่ยนมาเป็น พี่นาค ได้น่าดึงดูดดีทีเดียว

ความเกี่ยวเนื่อง ไม่มีในหนังเลย รู้เรื่องหนังที่ต้องการจะสื่อแม้กระนั้นอะไรบางอย่างบางเหตุผลรู้สึกว่ามันเนือยไป แล้วผู้แสดงบางตัวก็ไม่มีสาระเลย การตัดต่อยิ่งแล้วใหญ่ บางช่วงต้องการจะกล่าวว่านักแสดงตัวนี้เป็นผู้ใดมาได้อย่างไร ก็ใช้ Flashback เล่าสั้นๆไม่ถึงนาทีให้ผู้ชมมีความรู้สึกว่า อ้อพบกันมาก่อนละนะ เท่านั้นเองตัดมองสะเปะสะปะมากมายเกือบจะไม่ต้องเอานักแสดงตัวนี้มาก็เล่าได้สบายๆ

พี่นาค 1 เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์แอ็คชันแล้วก็แฟนตาซีไทยที่ออกฉายหนแรกในปี พุทธศักราช 2542 (1999) โดยมีนำแสดงโดย วิชญาณี ความสุขะ และก็ สมศักดา แสงอรุณ ผลงานนี้เป็นที่นิยมรวมทั้งการยินยอมรับจากผู้ชมในประเทศไทยอย่างมากมาย โดยมีเรื่องราวที่มีสไตล์แนวแฟนตาซี ผสมกับหน้าที่ของนายทหารที่อดีตกาลที่มีความองอาจ ซึ่งจำต้องเดินทางกล่าวโทษจริงแล้วก็คุ้มครองชาติต่อไปรุ่นได้ครั้งใดก็ตามเปิดฉากที่แท้นั้นชอบเกิดเหตุการณ์ที่ลึกลับและก็เต็มไปด้วยปัญหา

ภายหลังจากการออกฉาย เรื่องราวของ “พี่นาค 1” ได้มีชื่อเสียงและก็เป็นที่พึงพอใจของผู้ชมไทยในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ยิ่งกว่านั้น ภาพยนตร์หัวข้อนี้ยังเป็นเลิศในผลงานที่ช่วยสร้างเสริมภาพลักษณ์ของเรื่องราวรวมทั้งวัฒนธรรมไทยให้มีชื่อเสียงในสุดยอด

ในรูปภาพยนตร์ “พี่นาค 1” เกิดเรื่องราวของการเสี่ยงภัยแล้วก็การต่อสู้ของนายทหารพี่นาค (ที่แสดงโดยวิชญาณี ความสุขะ) ซึ่งจำต้องเดินทางสะกดรอยของพ่อเลี้ยงของเขาที่หายไป รวมทั้งพบกับปัญหาเยอะแยะ รวมทั้งการเผชิญหน้ากับศัตรูที่เต็มไปด้วยความท้า ผ่านการเสี่ยงภัยแล้วก็การต่อสู้ที่น่าเร้าใจ พี่นาคจำเป็นต้องใช้ความเก่งกาจแล้วก็ความทรหดอดทนเพื่อต่อสู้เพื่อเก็บเกี่ยวเรื่องจริงรวมทั้งป้องกันชาติต่อไปรุ่นได้อย่างเต็มเปี่ยม

พี่นาค 1 เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่สร้างความภูมิใจให้กับแวดวงหนังไทย แล้วก็ยังเป็นเยี่ยมในผลงานที่มีผลกระทบต่อผู้ชมไทยแล้วก็ผู้ชมระหว่างชาติที่ชอบพอภาพยนตร์แอ็คชันแล้วก็แฟนตาซีเป็นอย่างมากให้แก่วงการหนังไทยในขณะนี้

เคยมีรีวิวที่แต่ละเพจเคยด่าทอหนังวีรบุรุษรัสเซียว่าบทไม่สมเหตุผล ซึ่งหัวข้อนี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน ปูเรื่องมาโดยที่เพศชายคนหนึ่งไม่เชื่อเรื่องบุญบาปคุณโทษอะไรเลย ไม่ต้องการที่จะอยากที่จะบรรพชา แม้กระนั้นมาปิ๊งรักกับผู้ใดกันหน้าไหนก็ไม่เคยรู้ ไม่ใช่ว่าจีบกันมาก่อนหรือพบกันมาก่อนนะ

เป็นหลงใหลฉับพลันเลย เขาเขียนบทมาให้รักก็รักเลย พื้นเพความเป็นมานักแสดงช่างเถอะ งี้รักกับแม่ชีได้ก็จะไม่สนเท่ห์ใจ โต้แย้งกับบิดาคอเป็นเอ็น แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าหญิงผู้เดียวเลยต้องการบรรพชา กลัวผีมากมายแม้กระนั้นก็ออกมาผู้เดียวบ้าง มีไหนในโลกออกมาท่องบทสวดมนตร์กึ่งกลางป่าช้าผู้เดียวช่วงกลางคืน อีกคนก็บรรพชาแก้บนสหายบนไว้ก็บรรพชาตามเพื่อนฝูง เกิดอุบัติเหตุแขนหักคอกลยุทธ์แม้กระนั้นมาบวชแผลหาย

หนังขึ้นชื่อว่าเป็นหนังผีตลกขบขันอีกหนึ่งเรื่อง G2G999 แบบว่าทำมายังยังไงก็ไม่ขาดทุน ในส่วนของความเป็นผีนั้นจำเป็นต้องสรรเสริญ ผู้กำกับการ ที่มาจากสายงานดูแลศิลปภาพยนตร์ไทยมาหลายต่อหลายเรื่อง ลองหมดแล้วดูเหมือนจะทุกแนว ก็เลยแม่นสำหรับในการสร้างบรรยากาศความหลอนได้น่ากลัวมากมาย อีกทั้งวัดป่ากึ่งกลางช่องเขาไม่มีผู้คน ศาลเพียงตาที่ตั้งให้นาคที่ตายไปก่อนได้บรรพชากระทั่งมีตำนานว่าคนใดกันมาบวชวัดนี้ก็ชอบถูกตายไปก่อน ฉากการแห่นาคผีที่อีกทั้งขบวนเป็นคนไม่มีหัว และก็ลานรูปปั้นอรหันต์เป็นสิบเป็นร้อยที่วัดใหญ่ถูกใจปั้นรายล้อมพุทธรูปองค์ใหญ่ ในขณะที่คงจะอุ่นใจศักดิ์สิทธิ์ ก็เอามาขยี้ได้น่าสะพรึงกลัวด้วยเหมือนกัน

กรณีของพี่นาคก็ไม่มีความแตกต่างกัน เมื่อชื่อของคุ้นชิน-คุ้นชินวุฒ อินทรคูสิน ดารารวมทั้งนักร้องโด่งดัง บางครั้งก็อาจจะมิได้เป็นดาราที่เรียกแขกให้มาดูภาพยนตร์ได้พอๆกับ ชื่อของเอม ตามใจกะเทย (ผู้รู้ รัตนบุญบารมี) เน็ตไอดอลที่มีรายการทางช่อง Youtube ซึ่งมีผู้กดติดตามช่องของเขากว่า 1 ล้าน 1 แสนคน (ซึ่งพวกเราบางทีก็อาจจะพูดได้ว่าเขาเป็นไมโครเซเลบริตี้ที่มีคนรู้จักกันไม่แพ้กับดาราหนังวัยรุ่นในแวดวงรื่นเริงคนไม่ใช่น้อยอย่างยิ่งจริงๆ)

โดยรวมแล้วรู้สึกไม่ปลาบปลื้มกับหนังหัวข้อนี้ ไปไม่สุดสักทางไหนๆ

ถ้าเกิดมันเหลวก็เหลวให้สุดไปให้สุดด้านใดด้านหนึ่ง อย่างหนังบางเรื่องบทอ่อนบทไม่มีเหตุผลก็ขายประชาสัมพันธ์มันทั้งยังหนังก็ได้ บอกตรงๆว่าผิดหวังจริงๆอยากที่จะให้มีหนังที่รู้สึกดูแล้วเห้ยอปิ้งกับเรื่อง ลองของ หรือ ฉลาดหลักแหลมเกมส์ทุจริต บ้าง ที่มีความคิดว่าเอ้อมันสนุกสนานจริงๆสุดจริงๆไปในทางเดียวกันจริงๆบอกตรงๆว่าที่ผมตกลงใจมองประเด็นนี้ไม่ใช่เพราะเหตุว่าต้องการมอง แต่ว่าหนังเรื่องอื่นไม่มีรอบเพียงแค่นั้น

ตัวผี ได้ คุ้นชิน-คุ้นชินวุฒ อินทรคูสิน มารับบทผีอาฆาตแค้นที่มีเป้าหมายแน่ๆ แม้กระนั้นก็ยากจะก่อให้ถูกใจ ซึ่งไอ้ความไม่ชัดแจ้งนี้ก็เป็นสูตรของผีโกรธแค้นที่เสมือนไร้เหตุผล คุยกันไม่รู้เรื่อง แถมจับพุทธรูป เดินในวัดแบบไม่กลัวอะไรก็แล้วแต่ก็ทำให้พวกเราจำเป็นต้องเอาใจช่วยฝั่งมนุษย์กับพระพอควร ถือว่าดึงสูตรสำเร็จที่ดีสำหรับการเป็นหนังผีมาใช้ได้พอดีทั้งยังบรรยากาศ รวมทั้งตัวผีเอง

ในด้านความเพลิดเพลินก็ใช้สูตรกะเทยสูตรคำสบถ ตามแนวหนังผีที่ไฟว์สตาร์ถนัดมาก่อนจากพวก หอพักตุ๊ดแตก มาใช้ แต่ว่าลักษณะเด่นคือหย่อนยานลงตามสมควรมิได้ถึงกับยอมเสียแกนเรื่องเพื่อสร้างสถานการณ์ตลกโปกฮาอย่างที่ภาพยนตร์ไทยบางเรื่องทำ แล้วก็การได้ เอม-นักปราชญ์ รัตนบุญบารมี หรือ เอม ตามใจกะเทย มาจับคู่ปลดปล่อยฮากับ เจมส์-แผ่นดิน เวชสกุล ที่คนข้างหลังปรับลุคเป็นกะเทยบ้าเพศชายได้ลืมภาพเดิมไปๆมาๆก ก็เรียกว่าพอดีมากยิ่งกว่าที่คาด แม้ว่าจะมีบ้างที่มองบทโต้เถียงจะต่อไม่ได้เป๊ะแต่ว่าเคมีโดยรวมจัดว่าประคองหนังได้ไม่มีเบื่อ

แต่การเล่าเรื่องผ่านเวลาเกือบจะ 2 ชั่วโมงนี้เองที่เกิดเรื่องน่าท้วงติง เพราะเหตุว่าครึ่งเรื่องแรกมองปูหลายแบบมาดีอีกทั้งมู้ดความน่าสยดสยอง ความเฮฮา เงื่อนดราม่าของนักแสดง รวมทั้งเงื่อนปัญหาของเรื่องราว แต่ถ้าว่าเพียงพอหนังเข้าช่วงหลัง กลับเล่นง่ายด้วยมุกที่ผู้ชมทายใจได้กระทั่งจบแม้กระนั้นผู้แสดงยังใบ้อึ้งวุ่นวายอย่างน่าสงสาร อีกทั้งความแข็งแรงของ

การเล่าเรื่องก็เริ่มล้าไอเดียรวมทั้งพึ่งพาอาศัยการใช้แฟลชแบ็กขยายความพูดง่ายๆอย่างไม่สำคัญ ซึ่งโดยมากเป็นฉากสำคัญในความก้าวหน้าความนึกคิดของดารานำชายด้วย ยิ่งหนังดำเนินเรื่องไปๆมาๆกขึ้นๆพวกเราก็ยิ่งมองเห็นรอยแผลสำหรับเพื่อการจะผสานฉากจบที่คิดไว้ การหาแลนดิ้งงามๆให้ตนเองเป็นความเพียรพยายามที่พวกเราในฐานะผู้ชมอ่อนล้าอยู่พอควร ถึงกระนั้นเบื้องหลังไคลแม็กซ์ที่หนังยังเก็บมุกเด็ดไว้ ก็นับว่ามาได้เหนือมุ่งหวังพอเหมาะพอควร แม้ว่าจะไม่มีหักมุมใหญ่ให้น่าจำ แม้กระนั้นหนังก็เก็บเล็กผสมน้อยกระทั่งพอเพียงผ่านมาตรฐานภาพยนตร์ไทยที่เพียงพอไปวัดไปวาได้ด้วยเหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งหนังที่รื่นเริงคงจะชื่นชอบคนชอบดูหนังผีตลกขบขันไทยนะครับ