ดูหนัง Captain America The First Avenger (2011) ภาคต่อและผลกระทบต่อ MCU: หลังจาก “Captain America: The First Avenger” คริส อีแวนส์กลับมารับบทกัปตันอเมริกาในภาพยนตร์ MCU หลายเรื่อง รวมถึง “The Avengers” (2012), “Captain America: The Winter Soldier” (2014), “Captain America: Civil War” ” (2559) และ “Avengers: Infinity War” (2018)

ภาพยนตร์เหล่านี้ได้พัฒนาตัวละครตัวนี้มากขึ้น โดยสำรวจความท้าทาย ความสัมพันธ์ และปัญหาทางศีลธรรมในโลกสมัยใหม่ Steve Rogers พัฒนาจากสัญลักษณ์แห่งความรักชาติในช่วงสงครามมาเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญระดับโลก โดยมุ่งมั่นที่จะปกป้องโลกจากภัยคุกคามต่างๆ

มรดกของ “Captain America: The First Avenger” ขยายออกไปมากกว่าโครงเรื่องของแต่ละเรื่อง มีการแนะนำตัวละครสำคัญๆ เช่น เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ซึ่งแสดงในซีรีส์โทรทัศน์ของเธอเองเรื่อง “Agent Carter” นอกจากนี้ยังวางรากฐานสำหรับการเล่าเรื่องใน MCU ที่ใหญ่ขึ้น โดยเชื่อมโยง Tesseract และ Cosmic Cube เข้ากับโครงเรื่องในอนาคต รวมถึงการแนะนำภารกิจของ Avengers และ Thanos เพื่อค้นหา Infinity Stones

ดูหนัง Captain America The First Avenger (2011)

ผลกระทบทางวัฒนธรรม: ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในปี 2554 ใกล้เคียงกับกระแสความสนใจในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่และเป็นจุดเปลี่ยนของมาร์เวล สตูดิโอส์ “Captain America: The First Avenger” ยกระดับความสมจริงให้กับประเภทซูเปอร์ฮีโร่ด้วยการเจาะลึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์และนำเสนอฮีโร่ชาวอเมริกันล้วน มันโดนใจผู้ชมที่ชื่นชมความทุ่มเทอันแน่วแน่ของกัปตันอเมริกาในการทำสิ่งที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นว่ามาร์เวล สตูดิโอส์สามารถผสมผสานฉากแอ็กชัน การพัฒนาตัวละคร และอารมณ์ขันเข้าด้วยกันภายในจักรวาลภาพยนตร์ที่ใช้ร่วมกันได้อย่างไร แนวทางนี้เป็นการปูทางสำหรับการเล่าเรื่องที่เชื่อมโยงถึงกันซึ่งจะกำหนดนิยามของ MCU ไปอีกหลายปีข้างหน้า

โล่อันเป็นเอกลักษณ์ของกัปตันอเมริกาซึ่งเปิดตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในวัฒนธรรมสมัยนิยม และบทกลอนของสตีฟ โรเจอร์สที่ว่า “ฉันทำได้ทั้งวัน” ก็กลายเป็นเสียงเรียกร้องของความอุตสาหะ

ในการปิด: “Captain America: The First Avenger” ถือเป็นสถานที่พิเศษในใจของแฟนมาร์เวลและผู้ชมภาพยนตร์ การผสมผสานระหว่างความคิดถึงในช่วงสงคราม ตัวละครที่น่าจดจำ และวีรกรรมที่อัดแน่นไปด้วยแอ็กชันทำให้สถานะเป็นรากฐานที่สำคัญของจักรวาลภาพยนตร์ Marvel ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่แนะนำผู้ชมให้รู้จักถึงต้นกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่อันเป็นที่รัก แต่ยังเป็นการสร้างเวทีสำหรับยุคใหม่ของการเล่าเรื่องที่เชื่อมโยงถึงกันซึ่งดึงดูดผู้ชมมานานกว่าทศวรรษ

ในส่วนของเรื่องราวมิได้มีอะไรสะดุดตาจำนวนมาก G2G999 เรื่องราวหลายชนิดค่อนข้างจะทายใจง่ายอย่างยิ่งด้วย ด้วยเหตุว่าหนังภาคนี้โดยมากจะเทความพึงพอใจไปในเรื่องของอดีตกาลซะมาก มุกตลกโปกฮามีแทรกสอดมาบ้างแม้กระนั้นก็มิได้เยอะแยะ แม้กระนั้นก็เสริมจุดดราม่าเข้ามานิดหน่อยแม้กระนั้นมิได้ถึงกับน้ำตาตก แต่ว่าไม่เหมือนอย่างที่คิดไปนิดนึงว่าสตีฟจะได้แปลงตัวช้ากว่านี้รวมทั้งบางทีอาจจะให้ผู้ชมได้เอาใจช่วยแล้วก็เรียกคะแนนเห็นใจให้กับสตีฟ แต่ว่าหนังตัดจบให้สตีฟเปลี่ยนร่างไวไปหน่อย

ภายหลังสตีฟกลายร่างเป็นกัปตันอเมริกาเป็นระเบียบ แน่ๆว่าเขามีอาวุธประจำกายเป็นโล่นั่นเอง ตอนแรกกัปตันยังไม่เป็นประโยชน์อะไรสักเท่าไหร่จะเป็น ราวกับเป็นเครื่องจูงใจให้คนอเมริกันฮึกเหิมมากยิ่งกว่า มองไปดูมาเสมือนหนังสงครามดราม่ามากยิ่งกว่านะครับ

ตัวหนังบอกได้เลยว่ายาวเกินจำเป็นไปมากเลยมันเลยทำให้หนังมองครึ่งๆกลางๆสักครู่เฉื่อยๆ ประเดี๋ยวได้ลุ้น อ๋อผมขอวิภาควิจารณ์ในส่วนของตอนที่สตีฟจะแปลงตัวหน่อยครับ ค่อนข้างจะคาดหมายว่าจะมองเห็นความทรมาทรกรรมจากความเคลื่อนไหวสายพันธุ์มากยิ่งกว่านี้ เพื่อให้ผมรู้สึกอินกับกัปตันอเมริกามากยิ่งกว่านี้หน่อย แต่ว่าสิ่งที่ได้เป็น เข้าตู้ไป มีแสงสว่างวูบวาบ ออกมาตู้ม เปลี่ยนเป็นกัปตันอเมริกา ซึ่งมันง่ายไปมั้ย

‘Captain America: The First Avenger’ ในแบบ 3 มิติ

ก็เลยมิได้มีความคิดเห็นว่าหนังจะออกมาบันเทิงใจแค่ไหนเมื่อมองในอย่างนั้น สำหรับผม การรับดูในแบบ 2 มิติก็นับว่าได้อรรถรสพอควร ตัวหนัง ถึงแม้เรื่องราวจะมิได้มีอะไรเท่าไรนัก เดินเรื่องอย่างไม่ต้องคาดคะเนอะไรเยอะแยะ ระหว่างที่ซีจีก็บางทีอาจจะมิได้เทวดามากมาย

(พิจารณาจากตอนไตเติลจบ ทราบสีกจะมีคณะทำงานทำสเปเซียลเอฟเฟกต์หลายรายเกิน ทำให้งานออกมาไม่บ่อยนักทั้งยังเรื่องก็เป็นไปได้) ซีจีก็บางทีก็อาจจะมองเก่าๆพอได้กับตัวเรื่องที่เน้นย้ำแม้กระนั้นสมัยก่อน ในขณะที่ก็แทรกสอดมุขขำๆเข้ามาหลายจุด ดราม่าก็ใส่เข้ามาบางส่วน เพียงพอเสียใจแม้กระนั้นไม่ถึงกับเรียกน้ำตาได้

ส่วนตัวแล้วผมว่าประสิทธิภาพความดีงามของหนังจัดว่าดีในระดับหนึ่ง ถ้าเกิดให้เรียงลำดับความพอใจหนังในซีรี่ส์ The Avengers แล้ว ผมถูกใจหัวข้อนี้เป็นชั้นด้านหลัง ผมถูกใจ Iron Man มากมายสุด

และก็ตามด้วย Thor, Iron Man 2 และก็ The Incredible Hulk 3 เรื่องข้างหลังนี่ถูกใจไล่ๆกัน รวมทั้งปิดท้ายด้วยพี่กัปตันนี่แหละ แต่ว่าที่กล่าวว่าถูกใจในที่สุดนี่มิได้แสดงว่าหนังไม่ดีครับผม ซึ่งมันก็ดีแล้วน่ะ มองเอาสนุกได้ ตื่นเต้นไม่เลว แต่ว่าถ้าหากเทียบกับ 4 หัวข้อนั้น Captain America: The First Avengers ยังไม่กลมกล่อมละมุนละไมเท่า ยังไม่เด่นเท่า และก็ยังเล่าได้ไม่ถูกใจเท่า

มาเริ่มที่ข้อดีก่อนขอรับ จุดที่จัดว่าเข้าทีก็หนีไม่พ้นงานโปรดักชั่นที่สร้างโลกยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีโทนสีคล้ายกับการ์ตูนคอมมิคนะครับ มีสีขาว สีแดง สีน้ำเงินตัดกันในหลายๆฉาก (ซึ่ง 3 สีนี้เป็นสีธงชาติอเมริกานั่นเอง) ทั้งการปูพื้นความขมักเขม้นของสตีฟก็ทำเป็นดีครับผม ยิ่งใจความสำคัญอย่าง “วีรบุรุษโปรโมต” โน่นก็อบากยกนิ้วให้ว่าคณะทำงานเข้าใจคิดจริงๆจิกกัดอเมริกันสมัยชวนเชื่อคนให้ไปเข้าการศึกได้อย่างเข้าที

แนวความคิดสร้างหนังกัปตันอเมริกา: อเวนพบร์ที่ 1 เริ่มขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1997

Captain America The First Avenger (2011)

และก็มีระบุจำหน่ายโดยอาร์ทิซานเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แม้กระนั้น มีคดีความคดีหนึ่ง ยังวินิจฉัยในกันยายน คริสต์ศักราช 2003 กีดกั้นโครงงานดังที่กล่าวมาแล้ว ในปี คริสต์ศักราช 2005 มาร์เวล สตูดิโอส์ กู้ยืมจากเมร์ริล ลินช์ รวมทั้งคิดแผนด้านการเงินแล้วก็ออกฉายโดย พาราเมาต์พิกพบส์ ผู้กำกับ จอน แฟวโร รวมทั้ง ฝ่าส์ เลเตริเยร์

พึงพอใจดูแลภาพยนตร์ก่อนจอห์นสตันจะเข้ามาเกี่ยวโยงในปี คริสต์ศักราช 2008 มีการคัดตัวนักแสดงระหว่างมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน คริสต์ศักราช 2010 การผลิตภาพยนตร์ กัปตันอเมริกา: อเวนพบร์ที่ 1 เริ่มขึ้นในปี คริสต์ศักราช 2008 และก็ถ่ายทำในลอนดอน แมนเชสเตอร์ หมู่บ้านสนใจเวนต์ รวมทั้งหงส์แดง สหราชอาณาจักร แล้วก็ลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ หลังจากถ่ายทำ ภาพยนตร์ถูกแปลงเป็นภาพยนตร์ 3 มิติ

ดูหนัง Captain America The First Avenger (2011) หนังเปิดเรื่องในปัจจุบันที่กลุ่มตรวจสอบของหน่วยชีลด์ได้ศึกษาและทำการค้นพบตำแหน่งของร่างใต้น้ำแข็งของกัปตันอเมริกาก่อนจะพาย้อนสู่สมัยก่อนเพื่อเล่าภูมิหลัง มันก็คือสตีฟ โรเจอร์ส (คริส เอแวนส์)

หนุ่มน้อยซูบผอมกระหร่องแล้วก็ตัวเล็ก แม้กระนั้นมีจิตใจกล้าหาญชาญชัย ดีเลิศ ตั้งใจจริง แล้วก็ต้องการเป็นทหารรับใช้กองทัพเพื่อรบไปกับที่นาซี แล้วยอมเอาตนเองไปเป็นตัวทดลองในโครงงานสร้างยอดเยี่ยมทหารของกองกองทัพสหรัฐที่ดูแลโดยดร.อับราฮัม (สแตนลี่ ทุชชี) จนถึงท้ายที่สุดทำให้เขาเปลี่ยนเป็นกัปตันอเมริกา ซูเปอร์วีรบุรุษซึ่งสามารถใช้พลังได้สุดๆจำกัดที่มนุษย์คนหนึ่งจะทำเป็น

ช่วงเวลาเดียวกันก็เล่าถึงแนวทางอันต่ำช้าของไอ้หัวกะโหลกแดง (ฮิวหรูหรา วีฟวิ่ง) หัวหน้าของหน่วยไฮดราของท้องนาซี จุดหมายใช้ลูกบาศน์พลังงานสำหรับในการล้างผลาญโลก เพื่อปูเรื่องให้ทั้งสองจะต้องมาเจอหน้ากันในฉากไคลแม็กซ์ท้ายที่สุด ซึ่งตอนเปิดเรื่องของหนังนี้ทำเป็นเข้มข้นรวมทั้งน่าติดตามเป็นอย่างมาก

ภายหลังจากเป็นกัปตันอเมริกาแล้ว รัฐบาลสหรัฐยังไม่รู้เรื่องว่าจะใช้เขาเพื่อผลดีใดดี ก็เลยใช้เขาเป็นอุปกรณ์หาทุนออกศึก แล้วก็นำกองทัพนันทนาการไปสร้างขวัญแรงใจให้ทหารแนวหน้า แต่ว่าเมื่อรู้ข่าวสารว่าเพื่อนรักชื่อบัคกี้ บาร์นส์ (เซบาสเตียน สแตน) โดนจับเป็นนักโทษ เขาก็เลยฝ่าผู้เดียวเข้าไปในแนวศัตรู ภายใต้การช่วยเหลือเกื้อกูลของเพ็กกี้ คาร์เตอร์ (เฮย์ลี่ แอ็ทเวลล์) แล้วก็ เฮาเวิร์ด สตาร์ก (โดมินิก คูเปอร์) เพื่อช่วยสหายออกมาจนกระทั่งความกล้าหาญเป็นที่กระจ่าง ทำให้ผู้บังคับการเชสเตอร์ (ทอมมี่ ลี โจนส์) สารภาพในตัวเขา แล้วก็ใช้เขาประมือแล้วก็ทำลายโรงงานผลิตอาวุธของหน่วยไฮดรา

Captain America: The First Avenger เล่าราวของ สตีฟ โรเจอร์ส

ชายหนุ่มผอมแห้งแรงน้อยจากบรูกลิน ผู้จริงจังจะสมัครไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้ว่าจะถูกไม่ยอมรับบ่อย จนกระทั่งสุดท้ายสตีฟก็ได้รับจังหวะให้เข้ามาฝึกหัดในหน่วยวิทยาศาสตร์ยุทธวิธี ซึ่งตั้งเพื่อคัดสรรนายทหารที่ยอดเยี่ยมมาร่วมการทดสอบเซรุ่ม ‘Super Soldier’

หากแม้โรเจอร์สจะไม่แข็งแรงเท่าคนอื่นๆ แม้กระนั้นด้วยความฉลาดแล้วก็ความประพฤติปฏิบัติเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ทำให้เขาถูกเลือกเฟ้นท้ายที่สุด สตีฟร่วมการทดสอบ ซึ่งเปลี่ยนแปลงเขาให้มีกำลังอย่างมากมาย โดยภารกิจของสตีฟเป็น การกีดกั้น โยฮันน์ ชมิตต์ นายทหารที่นาซีชั้นสูงผู้หวังจะใช้วัตถุลึกลับนามว่า เทสเซอแรกต์ ล้างผลาญโลก

อย่างที่กล่าวไว้ว่าเพราะผู้แสดงของ Captain America หมายถึงบุลคลปกติฉะนั้นบางทีอาจจะมิได้มีฉากหวือหวา หรือให้ลุ้นระทึกตั้งแต่วินาทีแรก แต่ว่าจะเริ่มฉากต่อสู้กันแบบตั้งใจจริงก็เลยหนึ่งชั่วโมงแรกไปก่อน ด้วยเหตุนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบางคนที่บางทีอาจจะรังเกียจในเดี๋ยวนี้ได้ แม้กระนั้นจากนั้นและจากนั้นก็มีฉากแอ็คชั่นกระจัดกระจาย เจือ ดราม่าแซมมาบ้าง

ไปสู่ศึกหนสุดท้ายและก็ ปิดเรื่อง เท่าที่สังเกตุผมว่าประเด็นนี้การถ่ายทำออกมาแสงสว่างค่อนจะน้อยกว่าธรรมดา จนถึงทำให้ภาพรวมทั้งยังเรื่องแสงสว่างจะน้อย หมอง รวมทั้ง มองมืด (ในเรื่องที่มอง 3D น่ะนะครับ) ฉากที่โชว์ให้มองเห็นถึงความเป็น 3D นั้นมีอยู่ไม่มากมาย แม้กระนั้นประสิทธิภาพของความสวยสดงดงาม และก็ความเป็นมิติอยู่ในขั้นที่ดี ระดับหนึ่ง

กัปตันอเมริกา: อเวนพบร์ที่ 1 ฉายรอบปฐมฤกษ์ที่ฮอลลิวูดในวันที่ 19 เดือนกรกฎาคม คริสต์ศักราช 2011

ดูหนัง Captain America The First Avenger (2011)

แล้วก็ออกฉายในสหรัฐฯวันที่ 22 เดือนกรกฎาคม คริสต์ศักราช 2011 ภาพยนตร์ไปถึงเป้าหมายในด้านข้อคิดเห็นและก็ยอดจำหน่าย ทำเป็นมากยิ่งกว่า 370 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งโลก บลูเรย์รวมทั้งดีวีดีวางขายในตุลาคม คริสต์ศักราช 2011 ภาพยนตร์ภาคต่อชื่อ กัปตันอเมริกา: พญายมถือตัว ออกฉายวันที่ 4 ม.ย. คริสต์ศักราช 2014 และก็ภาคลำดับที่สามชื่อ กัปตันอเมริกา: ศึกวีรบุรุษระห่ำโลก ออกฉายวันที่ 6 เดือนพฤษภาคม คริสต์ศักราช 2016

โชคร้ายที่หนังซูเปอร์วีรบุรุษหนึ่งในMainหลักของอเวนพบร์ กลับเปิดตัวออกมาได้ไม่ค่อยดีนัก หนังมิได้มีความดราม่า แม้กระนั้นการดำเนินเรื่องแล้วก็ดำเนินเรื่องที่ออกจะช้าและก็พองไปหน่อย สรุปว่ามีหาวติดอยู่โรงหนังไปบ้างบางซีน แม้กระนั้นก็บากบั่นขยี้ตากลับมาตั้งมั่นมอง ชั่วครู่หนึ่งจะสับสนขอรับเนื่องจากว่าทราบมาว่าผู้แสดงตัวนี้ออกจะได้โอกาสต่อยอดไปทำหนังรวมวีรบุรุษ

คะแนนเรื่องราว 7/10 เค้าเรื่องของภาพยนตร์ประเด็นนี้มีความน่าดึงดูดใจครับผม แม้กระนั้นสิ่งที่กลบความน่าดึงดูดใจกระทั่งหมดก็คือในส่วนของการเดินเรื่องที่ขาดความน่าดึงดูดใจติดตาม เพราะเหตุว่าหนังที่เค้าโครงเรื่องดีก็น่าจะเดินประสานมือไปพร้อมกับการเดินเรื่องที่ดีเหมือนกัน และก็หนังก็โกยรายได้ทั้งโลกไปที่โดยประมาณ 370 ล้านเหรียญฯ จัดว่าดีทีเดียว คาดว่าน่าจะเป็นด้วยเหตุว่าแบรนด์มาร์เวลนั่นเอง