Indiana Jones 4 and the Kingdom of the Crystal Skull (2008) ปี 1957 ในตอน สงครามเย็น อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) และก็เพื่อนของเขา แมค (เรย์ วินสโตน) ได้แอบหนีการตามล่าจากสายรัสเซียแล้วก็ได้กลับไปยังมหาวิทยาลัยมาร์แชลถิ่นกำเนิดของโจนส์ เพื่อนฝูงของเขาที่เป็นหัวหน้าสาขาวิชาไม่ชอบใจกับความประพฤติปฏิบัติครั้งปัจจุบันของเขาและก็ไล่เขาออกมาจากมหาลัย ในขณะที่โจนส์เดินทางไปยังเมืองเขาก็เจอกับ มัตต์ วิลเลียมส์ (ไชอา เลอบัฟ) แล้วก็ มาเรียน ราเวนวูด (ติดอยู่เรน อัลเลน) จะต้องเดินทางผ่านโลกเพื่อออกตามหาหัวกะโหลกแก้วศักดิ์สิทธิ์

พร้อมด้วยการปรากฏตัวของ Helena (Phoebe Waller-Bridge) บุตรสาวที่รักของ Indy ซึ่งหน้าที่ของคุณน่าจะเป็นต้นสายปลายเหตุสำคัญที่ทำให้ Indy กลับมาออกเสี่ยงอันตรายอีกรอบ ยิ่งไปกว่านี้ข้างในแบบอย่างยังอัดแน่นไปด้วยฉากแอ็กชันเสี่ยงภัยแล้วก็มุกขบขันที่แฟนคลับรู้จักดี โดยยิ่งไปกว่านั้นดนตรีประกอบสุดไอคอนิกจากความสามารถของ John Williams ที่ทำให้ตัวภาพยนตร์น่าติดตามมากยิ่งขึ้นอีกหลายเท่า ก่อนที่จะภาพยนตร์ภาคที่ห้าของเฟรนไชส์จะเข้าฉายในอีกไม่นานนี้

ดาราหนังมาประสบการณ์ Indiana Jones 4 and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)

อย่าง แฮร์ริสัน ฟอร์ด

Indiana Jones 4 and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)

ได้ออกมาตอบกลับคำติชมในทางลบที่มีต่อภาพยนตร์ภาคลำดับที่สี่ อย่าง กรุสมบัติสุดขอบฟ้า 4: อาณาจักรหัวกะโหลกแก้ว ภายหลังที่เขาเล่นบทใน อินเดียน่า โจนส์ ตรีภาคแรก ตั้งแต่ปี 1981 จนกระทั่งปี 1989 ก่อนจะกลับมาสืบต่อหน้าที่ในภาคลำดับที่สี่ของเฟรนไชส์ในปี 2008 ที่ผู้ชมจะได้มองเห็นนักโบราณคดีชื่อก้องโลก จะต้องมาร่วมทีมกับลูกชายผู้ห่างเหินของเขาอย่าง มัตต์ (ไชอา เลอบัฟ) เพื่อตามหาหัวกะโหลกแก้วที่ซ่อนเร้น  ไปด้วยอำนาจจิต โดยตรีภาคเริ่มแรกของเฟรนไชส์ได้รับคำกล่าวชมถ้วนหน้าสิ่งเดียวกันทั้งหมดทั้งปวง แต่ว่าในภาคต่อลำดับที่สี่นี้ กลับจะต้องพบเห็นกับการตกตำ่ลงของประสิทธิภาพของตัวภาพยนตร์เอง ซึ่งได้ผลสำเร็จให้กำเนิดความไม่ชอบต่อตัวภาพยนตร์ตามมา

และก็จำเป็นต้องต่อสู้กับศัตรูเป็นเหล่าสายรัสเซีย ภายใต้การนำกลุ่มของ อีริน่า สปัลโก้เก๋ (เคต กางลุกลนเชตต์) ที่อยากหัวกะโหลกแก้วมาถือครองด้วยเหมือนกันรวมทั้งโจนส์ก็มารู้คราวหน้าว่ามัตต์เป็นลูกชายของเขา อีกหนึ่งแฟรนไชส์มีคุณค่าของฮอลลีวูด ที่เป็นที่ชอบใจของคนชอบดูหนังทั่วทั้งโลกมากมายว่า 50 ปี หนัง 5 ภาคทำเงินรวมกันไปแล้วกว่า 2,xxx ล้านเหรียญ หนังอีกทั้งห้าภาคแสดงนำโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford) ถ่ายทอดภาพลักษณ์ของ อินเดียนา โจนส์ ออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ เป็นตัวละครที่มีเอกลักษ์เพียงแต่อย่างเดียว เนื่องจากว่าเป็นอีกทั้งคุณครู นักโบราณคดี รวมทั้งเป็นนักสู้ที่จะต้องประมือกับทุ่งนาซีบ้าง กองกำลังอื่นๆบ้าง

เป็นแฟรนไชส์แอ็กชันที่พรั่งพร้อมไปด้วยส่วนประกอบที่ทำให้หนัง มีความสนุกสนานร่าเริงเพลิดเพลินเจริญใจ อีกทั้งการตามล่าหาโภคทรัพย์โบราณ รวมทั้งเรื่องราวเหนือธรรมชาติ โดยยิ่งไปกว่านั้น 3 ภาคแรกนั้นได้รับการเชิดชูสูงที่สุดและก็บรรลุผลสำเร็จอย่างยิ่งในสมัย 80’s ในตอนทศวรรษก่อนหน้าที่ผ่านมา ก็เลยมีความอุตสาหะที่จะยืดอายุให้กับแฟรนไชส์นี้ รวมทั้งท้ายที่สุด ‘Indiana Jones and the Dial of Destiny’ ภาคที่ 5

ก็เสร็จเสร็จสมบูรณ์ออกมา และก็กำลังลงโรงฉายอยู่เวลานี้ เป็นการเรียกให้คู่รักเก่าๆเริ่มแรกได้กลับไปดูฮีโรคนโปรดของเขาและก็เป็นการทำความรู้จักกับแฟนคลับแบบใหม่ จะพูดถึงชายที่ชื่อHarrison Ford ดารามากมายความสามารถ นักแสดงเป็นกัปตันบ้าดีเดือดอย่าง ฮาน โซโล ในStar Wars ผู้นำที่โดนจักจี้เรือบินใน Air Force One หรือแม้กระทั้งนายตำรวจโลกอนาคตอย่าง ริค ในBlade Runner แม้กระนั้นผลงานที่สร้างชื่อของพ่อฟอร์ด กับไม่ใช่เรื่องที่ผมเอ่ยถึงไปน่ะสิ

จะย้อนอดีตไปนานหน่อย ก่อนที่จะกำเนิด

Indiana Jones 4 and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)

การศึกอวกาศสุดมีชื่อเสียง พ่อลูคัส มึงพูดว่ามึงอยากได้หนัง2แบบ แบบแรกเป็นการเสี่ยงภัยแบบการ์ตูนสมัยปู่ยังชายหนุ่มอย่าง Flash Gordon (ซึ่งมันก็คือStar Wars) แล้วก็หนังเสี่ยงอันตรายตามหาขุมเงินขุมทอง แล้วก็เค้าก็ได้ตกลงกับPhilip Kaufman ร่างบทของนักโบราณคดีคนนึงที่ไปเสี่ยงอันตรายขึ้นมา แม้กระนั้นถูกพับโปรเจคไว้ ด้วยเหตุว่าลูคัสจะเอาStar Wars ให้เสร็จก่อนฃ ปี 1957 ในตอน สงครามเย็น อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) แล้วก็เพื่อนของเขา แมค (เรย์ วินสโตน)

ได้แอบหนีการตามล่าจากสายรัสเซียแล้วก็ได้กลับไปยังมหาวิทยาลัยมาร์แชลถิ่นกำเนิดของโจนส์ เพื่อนฝูงของเขาที่เป็นหัวหน้าสาขาวิชาไม่สบอารมณ์กับความประพฤติปฏิบัติครั้งปัจจุบันของเขาและก็ไล่เขาออกมาจากมหาลัย ในขณะที่โจนส์เดินทางไปยังเมืองเขาก็เจอกับ มัตต์ วิลเลียมส์ (ไชอา เลอบัฟ) แล้วก็ มาเรียน ราเวนวูด (ค้างเรน อัลเลน) จะต้องเดินทางผ่านโลกเพื่อออกตามหาหัวกะโหลกแก้วศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งจำต้องต่อสู้กับศัตรูเป็นเหล่าสายรัสเซีย

ภายใต้การนำกลุ่มของ อีริน่า สปัลโก้เก๋ (เคต กางลุกลนเชตต์) ที่ปรารถนาหัวกะโหลกแก้วมาถือครองด้วยเหมือนกันรวมทั้งโจนส์ก็มารู้คราวหน้าว่ามัตต์เป็นลูกชายของเขา ภาค 4 ตอน อาณาจักรหัวกะโหลกแก้ว ขณะนี้ดูราวกับว่าประเทศใหญ่สุดชั่วร้ายอย่างรัสเซีย กำลังทดสอบพลังจากวัตถุโบราณที่มีชื่อว่า Crystal Skulls ที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพลังงานลึกลับรุนแรงที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อโลกแล้วก็การทำสงครามได้ อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด)

ได้ทราบถึงแนวทางลับของรัสเซียในคราวนี้ เขาก็เลยจะต้องใช้สมองอย่างมากเพื่อคิดแผนสกัดการทดสอบรวมทั้งสร้างประดิษฐ์ของรัสเซียในคราวนี้ให้ได้ แม้กระนั้นการจะลอบเข้าไปในฐานทดสอบนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เขาจำเป็นที่จะต้องใช้ความชำนาญรวมทั้งความรอบรออย่างมาก เพื่อตนเองไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากการเช็ดกจับได้ Crystal Skulls ถูกเก็บไว้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งมีระบบระเบียบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา ทำให้ Indiana Jones 4 and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)  อินเดียน่า โจนส์ จะต้องใช้เคล็ดวิธีสำหรับเพื่อการเข้าไปในนั้นให้ได้ก่อนที่จะรัสเซียจะสร้างได้เสร็จ

เล่าราวของ อินดี้ ที่ค้นพบว่าตนเองอยู่ในสมัยใหม่

และก็กำลังอยู่ในเส้นทางสู่การเกษียณอายุ เขาจำต้องอุตสาหะหาทางปรับนิสัยไปสู่โลกที่ใหญ่เกินกว่าเขาไปแล้ว แม้กระนั้นเมื่อภูติผีตนเดิมกลับมาในลักษณะของตัวคู่ปรปักษ์เก่า อินดี้ ก็เลยจำต้องกลับมาใส่หมวกแล้วก็ฟาดแส้ของเขาอีกรอบ เพื่อแน่ใจว่าวัตถุโบราณอันทรงอำนาจจะมิได้ตกอยู่ในมือของคนไม่ดี สำหรับในหนังภาคนี้ “สตีเวน สปีลเบิร์ก” คนที่เริ่มสร้างตำนานมาตั้งแต่ต้น มิได้กลับมารับหน้าที่นั่งอยู่ข้างหลังเลนส์กล้องถ่ายภาพอีกอย่างเคย (แต่ว่าไปเป็นผู้อำนวยการผลิตแทน)

ได้กระทำส่งไม้ถัดมาให้ผู้กำกับยอดความสามารถประจำรุ่นปัจจุบันนี้อีกคน อย่าง “เจมส์ แมนโกลด์” มาวาดลวดลายและก็เล่นเพลงการเสี่ยงอันตรายครั้งใหม่ออกมาได้อย่างมีแนวทางใหม่ๆที่คาดหวังจะสร้างความแตกต่างให้กับแฟรนไชส์หนังชุดนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ผมเคยชินกับชื่อนี้มานาน ทั้งเคยฟังเพลงธีมของหนังหัวข้อนี้มาตั้งแต่เรียนมหา’ลัย แต่ว่าก็ยังไม่เคยดูหนังประเด็นนี้สักครั้ง กระทั่งช่อง 7 เอามาฉาย ก็มีอันแคล้วคลาดปลอดภัยกันเสมอเนื่องจาก

ภารกิจวันเสาร์ของผมนั้น มีทุกเสาร์ไม่เคยหยุด จะได้ดูบ้างก็ภาคสอง  G2G999  ส่วนภาคสามที่ได้มองก็เป็นตอนใกล้จบแล้วเสียอีก เลยมิได้ซึมความเป็นอินเดียน่า โจนส์ สักเท่าไหร่ เท่าที่ผมดูดซึมได้นั้นหมายถึงผมมีความคิดว่า อินดี้ของชาวโลกเป็นคนมีความรู้และมีความเข้าใจด้านโบราณคดีวิทยาค่อนข้างจะสูงมากมาย เรื่องราวออกจะมีอิทธิฤทธิ์เข้ามาปนอยู่ราวๆหนึ่งเสมอ และก็บ่อยมาก ที่การไปยุ่งกับโภคทรัพย์ ก็ทำให้เขาจะต้องสู้กับความโลภละโมบในใจตนเอง

ภาคที่ 4 ของการเสี่ยงอันตรายของอินเดียนา

Indiana Jones 4 and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)

โจนส์ได้แจ้งกับผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ว่าช่วงวันที่ 24 เดือนกันยายน ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลภาพในกองถ่ายของหนังถูกลักขโมยหายไปจากกองถ่ายของ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ อย่างลึกลับ ก่อนที่จะทางข้าราชการจะได้เค้าเงื่อนช่วงวันที่ 2 ตุลาคม ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาว่าโจรรายนี้ได้ส่งเมล์ไปยังหนังสือกอสสิฟหลายที่เพื่อเสนอขายรูปภาพพวกนี้

ปัจจุบันทางข้าราชการได้คิดแผนล่อซื้อ โดยปลอมตัวเป็นลูกค้าที่พึงพอใจในภาพดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยนัดพบส่งสินค้ากันที่เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ Standard Hotel ที่ฮอลลีวูดเมื่อวันอังคารก่อนหน้าที่ผ่านมา ก่อนที่จะมิจฉาชีพในรอยเปื้อนพ่อค้าที่ชื่อว่า รอดเดอร์ริค เดวิส จะเผยตัวและก็สนทนาตกลงราคาสำหรับการสื่อขาย ตำรวจก็แสดงตัวแล้วก็จับตัวเขาในข้อกล่าวหาครองของโจรท้ายที่สุด

ในคราวนี้จะพาคุณย้อนกลับไปในดินแดนทะเลทรายทางเซ้าท์อีสต์ ในปี 1957 ตอนสงครามเย็น เมื่ออินดี้ (แฮริสัน ฟอร์ด) แล้วก็เพื่อนสนิท แมค (เรย์ วินสโตน) ซึ่งแทบจะหนีไม่รอดจากกองกำลังของรัสเซียที่ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่ไกลห่าง  รวมทั้งเมื่อหนียุ่งลับมาถึงบ้าน

เหตุการณ์กลับยิ่งร้ายกว่า เพราะเหตุว่างานที่มาร์แชล คอลเลจ

ก็ถูกคำบัญชาเบื้องบนที่บังคับให้คณบดีซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง จะต้องลงนามเชิญชวนเขาออกจากงาน สาเหตุจากเหตุที่พึ่งจะผ่านมา ถัดมาอินดี้ได้เจอกับหนุ่มน้อยชื่อ มัตต์ (ไชอา ลาบัฟ) เพื่อออกตาหาทรัพย์สินล้ำค่าทางโบราณคดีวิทยาที่ใครๆก็พึงพอใจ โน่นเป็น หัวกะโหลกแก้วที่อเคเทอร์ วัตถุโบราณในตำนานอันน่าอัศจรรย์ใจ ลึกลับ และก็น่าสยอง เมื่อคู่คิดต่างอายุ อินดี้ และก็ มัตต์ ตามล่าหาทรัพย์สมบัติไปถึงประเทศเปรู ดินแดนที่ขุมเงินขุมทองโบราณ ที่ร่ำลือกันว่าเป็นดินแดนที่ทอง

พวกเขาก็เจอกับเพื่อนร่วมทางที่มิได้รับเชิญ พวกสายรัสเซียที่นำกลุ่มโดยสาวสวยผู้โหดเหี้ยมใจยักษ์ อิริน่า สปัลโก (เคต กางลนลานเชตต์) ซึ่งออกตามหาหัวกะโหลกแก้วอย่างพลิกแผ่นดิน ด้วยความศรัทธาที่ว่ามันจะช่วยทำให้รัสเซียครอบครองโลกได้ อินดี้ แล้วก็ มัตต์ พร้อมทั้งพรรคพวกหน้าคุ้น ก็เลยต้องหาทางหนีจากพวกรัสเซียแล้วก็ตามหาหัวกะโหลกแก้วให้เจอ เพื่อรักษามันให้พ้นจากเงื้อมมือพวกอาฆาต