เหล้านอก เหล้าเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์กลั่นที่ทำมาจากน้ำตาลที่มาจากเมล็ดพืชผลไม้หรือผัก ส่วนประกอบจะผ่านการดองและก็ผู้กระทำลั่นเพื่อลดจำนวนน้ำรวมทั้งแอลกอฮอล์ที่มีจำนวน ABV (แอลกอฮอล์โดยขนาด) สูงมากขึ้น โดยปกติเหล้าทุกหมวดหมู่มี ABV ขั้นต่ำ 30%

และไม่มีน้ำตาลหรือสารแต่งรสในทางตรงกันข้ามเบียร์สดรวมทั้งเหล้าองุ่นจะจัดอยู่ในจำพวกแอลกอฮอล์ที่ต่างกัน เนื่องจากว่ามิได้กลั่นและก็หรูหรา ABV ที่จำกัดมากยิ่งกว่า ซึ่งวิธีการกลั่นนับว่าเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างเหล้า ช่วยทำให้สามารถเปล เตกีล่า เป็นสุราสีขาวกลิ่นฉุน หมักจากพืชที่เรียกว่า Mezcal ผลิตในประเทศประเทศเม็กซิโก ธรรมดาตากีล่าจะมีสีขาว แม้กระนั้นบางจำพวกมีสีเหลืองทองคำจากการเก็บบ่มในถังไม้

ธรรมดาคนท้องถิ้นประเทศเม็กซิโก นิยมกินเหล้าเตกีล่าโดยไม่ผสม แม้กระนั้นในประเทศไทย ชอบนิยมใส่แก้ว Shot เพื่อนำไปชนกับโต๊ะพื้นไม้ หรือ โฟเมก้าให้มีเสียงดังๆก่อนดื่ม รวมทั้งจะถือเกลือใส่ปากก่อนแล้วบีบมะนาวตาม แล้วก็จะชูสุราขึ้นดื่มรวดเดียวหมดแก้ว เพื่อรสของสุราคละเคล้ากับเกลือ

รวมทั้งมะนาวในปาก ในขณะนี้นิยมนำเตกีล่ามาทำเป็นค็อกเทลกันเยอะขึ้นเรื่อยๆได้แก่ Tequila Sunrise, Margarita ,Matador สุราเตกีล่าที่รู้จักกันดีในประเทศไทยเป็น El-Toro, Sirra เตกิล่า เป็นเหล้าเม็ซคัล (Mezcal) เป็นเหล้าท้องถิ่นของชาวชาวเม็กซิโก รู้จักเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ที่ผลิตขึ้นมาจากต้น ” อากาเว่ ” (Agave’) หรือ พืชเครือญาติป่าน ที่มีลักษณะศูนย์กลางของลำต้นเจ้าเนื้อใหญ่ เต็มไปด้วยแป้ง ใบสีเขียวเข้ม มาตั้งแต่ คริสต์ศักราช 250-300

วิสกี้ (Whisky)สุรา วิสกี้Whiskyหมายถึงเหล้ากลั่นที่ทำมาจากข้าวบาร์เล น้ำ รวมทั้งยีสต์ เหล้านอก

โดยเอามาหมักแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงมากขึ้น ต่อจากนั้นนำไปเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ก ขั้นต่ำ 3 ปี เพื่อได้สี กลิ่น รสที่ดี เมื่อก่อนจะเอามาบรรจุขวด บางประเภทมีการนำไปแต่งสี กลิ่น รสอีกรอบ เพื่อตามมาตรฐานตามสมัยนิยมของผู้ใช้ วิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ ไทย, จีน, อังกฤษ, ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีเอกลักษณ์ในด้าน กลิ่น แล้วก็รสชาตที่แตกต่างออกไป วิสกี้มีหลายหมวดหมู่สำคัญๆเลยก็จะมี 4 แบบร่วมกัน สกอชต์วิสกี้, เบอร์เบินวิสกี้ ,แคเนเดียนวิสกี้ , ไอริชวิสกี้

วิสกี้ เป็นเหล้ากลั่นที่ทำมาจากข้าวประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือจากหลายประเภทก็ได้ โดยเอามาหมักแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงมากขึ้น แล้วต่อจากนั้นนำไปเก็บบ่มในถังไม้โอ๊กเพื่อได้สี กลิ่น รสที่ดียิ่งขึ้น เมื่อก่อนจะเอามาบรรจุขวด บางประเภทมีการนำไปแต่งสี กลิ่น รสอีกรอบ เพื่อตามมาตรฐานตามแฟชั่นของคนซื้อ วิสกี้โดยปกติแบ่งได้ชนิดใหญ่ๆดังต่อไปนี้สก๊อตวิสกี้ (Scotch Whisky) เป็นวิสกี้ที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศ “สก๊อตแลนด์”ไอริชวิสกี้ (Irish Whiskey) เป็นวิสกี้ที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศ “ไอร์แลนด์”เบอร์เบิ้นวิสกี้ (Bourbon Whiskey) เป็นวิสกี้ที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศ “อเมริกา”
แคนาเดียนวิสกี้ (Canadian Whisky) เป็นวิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ “แคนาดา”ส่วนวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศอื่นๆนอกจากที่กล่าวมานี้ ดังเช่น ไทย, จีน, อังกฤษ, ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีเอกลักษณ์ในด้าน กลิ่น แล้วก็รสชาตที่แตกต่างออกไปขอรับ

 

 

 

สกอชต์วิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศ “สก๊อตแลนด์”

จะเป็นการผลิตมอลท์วิสกี้แบบเริ่มแรกจะผลิตมาจากข้าวบาร์เลย์ และก็นำไปหมักในถังโอ๊คตรงเวลาขั้นต่ำ 3 ปี เหล้านอก  โดยถ้าหากว่าไม่มีส่วนประกอบอื่นมาคละเคล้าอาหารข้าวบาร์เลย์เลยจะเรียกว่า Single Malt Whisky นอกจากนั้นยังมีสกอชต์วิสกี้อีก 2 สูตรหมายถึงเกรนวิสกี้ (Grain Whisky) ซึ่งมีข้าวโพด หรือข้าวสาลีเป็นวัตถุดิบหลัก รวมทั้งเบรนเดดสกอชต์วิสกี้

(Blended Whisky) ซึ่งหมายถึงการนำ สิงเกิ้ลมอลท์ รวมทั้งสิงเกิ้ลเกรนมาผสมกันนั่นเอง โดยแนวทางนี้จะช่วยรักษาประสิทธิภาพของวิสกี้ไว้ให้เหมือนเดิมทุกคราว สกอชต์วิสกี้ จะมีรสรสที่กลมกล่อมละมุนละไม หอมกลิ่นรมควัน รวมทั้งมีกลิ่นอ่อนๆคนจำนวนมากจะนิยมทานคู่กับ สเต๊กเนื้อไอริชวิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ “ไอร์แลนด์” ทำจากข้าวบาร์เลย์ที่หมักในถังเหล้าองุ่น หรือถังโอ๊คตรงเวลาขั้นต่ำ 3 ปี รสจะมีความ หวาน รวมทั้งมีกลิ่นหอมสดชื่นของน้ำผึ้งไหม้ นิยมทานคู่กับ อาหารทะเล

เบอร์เบิ้นวิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ “อเมริกา” ควรจะมีองค์ประกอบของข้าวโพดอย่างต่ำ 51% สำหรับในการผลิต และก็ที่เหลือจะผสมข้าวบาร์เลย์ หรือไรย์ก็ได้ นอกเหนือจากนั้นยังจำเป็นต้องบ่มในถังไวท์โอ๊คตรงเวลาอย่างต่ำ 4 ปี รสจะมีความ หวาน มีกลิ่นหอมหวนของไม้ รวมทั้งมีกลิ่นอ่อนๆของวานิลลา

นิยมทานคู่กับ กระดูกซี่โครงหมูรมควันแคนาเดียนวิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศ “แคนาดา” ทำจากไรย์ รวมทั้งใช้เวลาบ่มถึง 4 ปีขึ้นไป เนื้อสัมผัสค่อย แม้กระนั้นเต็มไปด้วยนานัปการรส เป็นต้นว่า กลิ่นหอมหวนหวาน แล้วก็กลิ่นไหม้ นิยมทานคู่กับ ช็อกโกแลต

วอดก้า (Vodka) วอดก้า เป็นสุราสีขาว กลิ่นบางเบากระทั่งเกือบจะไม่เคยทราบสึกว่ามีกลิ่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซียแล้วก็โปรแลนด์แต่ก่อน เดี๋ยวนี้ได้รับความนิยมกันมากมาย การสร้างสมัยเก่านิยมใช้ข้าว หรือมันฝรั่งแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงมากมายเพื่อมีกลิ่นต่ำที่สุด ไม่ต้องมีการเก็บบ่มอะไรก็แล้วแต่ทั้งหมด วอดก้าจะบรรจุขวดให้มีดีกรี ราวๆ 40 – 50 ดีกรี มีเยอะแยะหลายแบรนด์ หลายประเทศที่ผลิต ตัวอย่างเช่น Grey Goose Vodka จัดเป็นวอดก้าระดับ Super premium ผลิตในประเทศประเทศฝรั่งเศส g2g999

Absolute Vodka ผลิตในประเทศประเทศสวีเดน Flavored Vodka เป็นการนำวอดก้าไปหมักหรือแช่กับผลไม้ เพื่อมีกลิ่นและก็รสผลไม้ จิน (Gin)สุรามีกี่จำพวกจินหรือยินหมายถึงสุราสีขาวจากผู้กระทำลั่นของการดองของกากน้ำตาล เม็ดมั่งมีญพืช ข้าว ผสมกลิ่นรสสมุนไพร แล้วก็จูนิเปอร์ มักมีกลิ่นหอมสดชื่นผลจูนิเปอร์จากผู้กระทำลั่นละอองน้ำด้วยเหตุว่าจะผ่านผลไม้

จำพวกนี้ในหม้อกลั่น มีต้นกำเนิดในประเทศเนเธอร์แลนด์ ตอนนี้ผลิตกันในหลายประเทศ ซึ่งกลิ่นแล้วก็รสก็แตกต่าง ส่วนจินที่สร้างขึ้นจากประเทศฮอลันดา รสจะเข้มข้นมากมาย ส่วนใหญ่นิยมดื่มโดยไม่ผสม แต่ว่าควรจะแช่ให้เย็นจัด จินจากอังกฤษและก็อเมริกา นิยมดื่มเป็นเครื่องดื่มผสม

เครื่องดื่มชนิดที่มีแอลกอฮอล์ (Alcoholic) เหล้าที่เกิดขึ้นมาจากการหมักดอง (Fermented)เหล้านอก

เป็นจำพวกของเครื่องดื่มจำพวกมีแอลกอฮอล์ ที่เกิดขึ้นมาจากการหมักดองเป็นหลัก การหมักดองนั้น (Fermentation) ก็เป็นผลมาจากกรรมวิธีการของการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ โดยน้ำตาลนั้นจะได้จากแป้ง หรือผลไม้โน่นเป็น เบียร์สด (Beer) และก็เหล้าองุ่น (Wine) ซึ่งเหล้าองุ่นนั้นก็สามารถแบ่งไปได้อีก เหล้าองุ่นไม่มีฟอง(Still Wine – แบ่งเป็นเหล้าองุ่น ไวน์ แล้วก็โรเซ่ เหล้าองุ่น ) เหล้านอก
เหล้าองุ่นมีฟอง(Sparkling Wine)เหล้าองุ่นเสริมดีกรี(Fortified Wine)

เหล้าองุ่นแต่งด้วยสมุนไพร(Aromatized Wine – แบ่งเป็นจำพวกต่างๆได้อีกหมายถึงเวอร์มูธ Vermouth, บิทเทอร์ Bitter, อนิซ Anise) เหล้าที่เกิดขึ้นมาจากผู้กระทำลั่น (Distilled Spirit)- เป็นชนิดของสุราที่เกิดขึ้นมาจากผู้กระทำลั่น จะมีความแรงของแอลกอฮอล์มากยิ่งกว่า 40o

(ในน้ำ 100 จะมีแอลกอฮอล์ 40 ส่วน) จุดเด่นที่ได้จัดวางสุราแต่ละตัวเอาไว้ภายในหมวดนี้ ก็ด้วยเหตุผลหลักของวิชาการผสมสุรา เพราะเหตุว่าศาสตร์ของ “Bartending” นั้น โดยมากจะมีสุราหลัก (Liquor base) รวมทั้งสุรารอง (Liquor flavour) ซึ่งหมวดสุราหลักจะมี

วิสกี้ (Whisky) – แบ่งได้ สก๊อต วิสกี้ (Scotch Whisky), ไอริช วิสกี้ (Irish Whisky), เบอร์เบิน วิสกี้ (Bourbon Whiskey), คานาเดี้ยน วิสกี้ (Canadian Whisky)บรั่นดี (Brandy) – แบ่งออกเป็นฟรุ๊ตบรั่นดี Fruit Brandy – เป็นบรั่นดีที่ทำจากผลไม้อื่นที่ไม่ใช่องุ่น

, คอนญัค Cognac – เป็นบรั่นดีที่ทำจากองุ่นแล้วก็จะต้องผลิตในเขตคอนญัค ของประเทศฝรั่งเศสเพียงแค่นั้น รวมทั้ง อามาญัค Armagnac – เป็นบรั่นดีที่ทำจากองุ่น แล้วก็ผลิตในเขตอามาญัคของประเทศฝรั่งเศสจิน (Gin) – เป็นสุราที่ทำจากเมล็ดข้าว แล้วแต่งด้วยสมุนไพรบางจำพวก และก็ลูกจูนิเปอร์รัม (Rum)

เป็นสุรากลั่นที่ทำจากน้ำตาลอ้อย สามารถแบ่งออกได้ตามสี ก็คือ ขาวใส (Light), ทองคำ (Gold)รวมทั้งดำ (Dark) วอดก้า (Vodka) เป็นสุรากลั่นที่ผลิตขึ้นมาจากมันฝรั่ง แต่ว่าตอนนี้มีส่วนผสมของเมล็ดข้าวในบางแบรนด์เตกีล่า (Tequila) – เป็นสุรากลั่นที่สร้างขึ้นจากต้น อกาเว่ (Agave)อควาวิท (Aquavit) – เป็นสุรากลั่นที่ทำจากสมุนไพรรวมทั้งเม็ดยี่หร่า (Caraway)อารัค (Arak) – เป็นสุรากลั่นพื้นบ้านที่สร้างขึ้นจากน้ำตาลอ้อย

จินหรือยิน เป็นสุราสีขาว มีกลิ่นหอมหวนของผลจูนิเปอร์ ทำจากผู้กระทำลั่นข้าวแล้วก็ผสมกลิ่นรสของสมุนไพร

แล้วก็ผลจูนิเปอร์ เป็นที่ชื่นชอบกันมากมายในฮอลันดา ตอนนี้ผลิตกันในหลายๆประเทศ แต่ละที่มีกลิ่นรวมทั้งรสชาตก็ต่างๆนาๆ  เหล้านอก เนื่องจากมีการเปลี่ยนอีกทั้งขั้นตอนการผลิตและก็ส่วนประกอบ จินที่ผลิตขึ้นจากประเทศฮอลันดา รสจะเข้มข้นมากมาย โดยมากนิยมดื่มโดยไม่ผสม

สำหรับประสิทธิภาพของบรั่นดีแต่ละจำพวกไม่ว่าจะเป็น บรั่นดีไทย

หรือบรั่นดียิ่งกว่านั้นจะขึ้นกับประสิทธิภาพของเหล้าไวน์ที่เอามากลั่นรวมทั้งกระบวนการสำหรับในการเพาะบ่ม ซึ่งประสิทธิภาพการบ่มบรั่นดีที่ดีจะขึ้นกับการใช้ถังโอ๊ตเพื่อกระทำเพาะบ่มบรั่นดี ให้ได้ประสิทธิภาพ โดยการใช้ถังที่สมควรจะช่วยให้แอลกอฮอล์ที่มีอยู่เดิมต่ำลง

รวมทั้งเมื่อบ่มไว้นานแอลกอฮอล์ก็จะลดลดลงไปเรื่อยก่อนจะมาเป็นบรั่นดีประสิทธิภาพ จำเป็นที่จะต้องผ่านแนวทางการสำหรับการนำผลไม้มาหมักให้เป็นเหล้าองุ่นซะก่อนยิ่งหมักนานก็จะยิ่งทำให้บรั่นดีนั้นมีความพิเศษส่วนตัว เมื่อหมักจนได้ที่แล้วก็เอามากลั่น และนำไปเพาะบ่มต่ออีกทีเพื่อได้รสที่นุ่มลึก รวมทั้งหอมกว่าสุราธรรมดาทั่วๆไป สำหรับสุราที่ผลิตขึ้นจากองุ่น จะมีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว

ซึ่งจะมีความไม่เหมือนจากผลไม้ธรรมดาสำหรับบรั่นดีนั้น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ รวมทั้งประเทศในแถบยุโรปอย่างประเทศสเปน อิตาลี รวมทั้งประเทศฝรั่งเศส โดยแต่ละประเทศจะมีรสชาติของบรั่นดีที่เอกลักษณ์ส่วนตัว และก็ยังเป็นสุราที่มีจำนวนแอลกอฮอล์ที่ค่อนข้างจะมากถึง 30%

บางแบรนด์บางทีก็อาจจะมากถึง 80 % เลยก็ว่าได้ แต่ว่ารสจะออกจะหอมกลิ่นผลไม้ และก็มีความหวาน ทำให้บรั่นดีเป็นสุรายอดนิยมอย่างมากมายบรั่นดีเป็นสุราที่ได้จากการดององุ่นให้เป็นเหล้าองุ่น แล้วเอามากลั่นเป็นบรั่นดี

ต่อจากนั้นนำไปบ่มให้ได้สี กลิ่น รส ประสิทธิภาพของบรั่นดีขึ้นกับ ไวน์ที่เอามากลั่น แล้วก็ที่สำคัญที่สุดก็คือ การเลือกประเภทไม้ ที่ใช้สำหรับในการทำถังเพื่อเก็บบ่มบรั่นดี ภายหลังกลั่นแล้ว การเก็บบ่มเหล้าไว้ภายในถังไม้ ที่สมควรเป็นระยะเวลาที่ยาวนานปีก็สำคัญ เพราะว่ามัน จะเป็นการทำลายพิษต่างๆอาทิเช่น fusel oils ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการผลิต แล้วก็ ปนอยู่ในเหล้าให้หมดไป

บรั่นดี ที่เหมาะสมที่สุดเป็นบรั่นดีที่สร้างจากเมืองคอนยัก แล้วก็เมืองอาร์มายัก ประเทศฝรั่งเศส พวกเราจะเรียกชื่อบรั่นดีนี้ตามชื่อเมือง เหล้านอก บรั่นดีอีกทั้ง 2 จำพวกผู้สร้างจะเก็บบ่มไว้ภายในถังไม้โอ๊ก ตรงเวลาหลาย ปี ทำให้สารแทนนินส์ ที่มีอยู่ในแก่นไม้ ละลายลงไปในบรั่นดี ทำให้มีเหลืองอำพัน และก็ทำให้มีกลิ่นหอมหวน สำหรับบรั่นดี ที่มีคุณภาพต่ำนั้น ผู้สร้างจะเพิ่มสารติดอยู่โรเมลลงไป เพื่อทำให้บรั่นดี มีสีเหลือง รวมทั้งเพิ่มวานิลลา ลงไปเพื่อปรุงกลิ่น สำหรับบรั่นดี ที่บ่มเอาไว้ในถังไม้โอ๊กฉาบผิวด้วยขี้ผึ้งน้ำมันก๊าด เก็บบ่มเอาไว้ในเครื่องปั้นดินเผา จะมีลักษณะใสไม่มีสี ภายหลังที่บ่มนับเป็นเวลาหลายปีแล้วก็ได้รสที่ก็ดีแล้ว ก็จะนำออกมาขายเ รีชูได้ว่าเป็น บรั่นดี สุราอีกหนึ่งจำพวกที่ที่นิยมกันมากมายอย่างยิ่งจริงๆ