หนัง colonia Daniel (Daniel Brühl จาก Rush และก็ Civil War) โดนจับไปใน Colonia Dignidad ข้อกล่าวหาเป็นแกนนำข้างต้านทานรัฐประหาร แฟนสาวของเขา Lena (Emma Watson จาก Harry Potter) ก็เลยมานะแอบไปในเรือนจำที่นั้น ซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจบังคับโดย Paul Schäfer (Michael Nyqvist)

ในภาคนี้ แม็กคอล (เดนเซล วอชิงตัน – Denzel Washington) ตกลงใจวางมือจากการเป็นพญายมไม่มีเงา และเดินทางออกไปดำรงชีวิตในอัลโตมอนเต (Altomonte) เมืองเล็กๆทางตอนใต้ของอิตาลี หนัง colonia แม้กระนั้นแทนที่จะได้พักจากการเป็นนักฆ่า และก็เริ่มชีวิตใหม่ท่ามกลางเพื่อนบ้านเจ้าถิ่นผู้โอบอ้อมอารี แม้กระนั้นท้ายที่สุด แม็กคอลหรือคุณลุงโรกางร์โตในภาคนี้ เลือกที่จะฆ่าเข้าไปเกี่ยวพันกับกลุ่มมาเฟียอิตาลีผู้กว้างขวาง ควบคุมโดยสองลูกพี่ลูกน้องควอรันตา

พวกเขาเจริญรุ่งเรืองจากกิจการค้าสารเสพติดระหว่างชาติ และก็ขูดรีดค่าคุ้มครองจากราษฎรร้านค้าตลาด โดยมีโรงงานผลิตเหล้าองุ่นบังหน้า เพื่อรักษาความชอบธรรมและก็สุขสงบให้กับประชาชน แม็กคอลก็เลยตกลงใจหันกลับมากมายดปุ่มจับเวลาสะสางอิทธิพลเลวให้หมดสิ้น โดยมี เอ็มมา คอลลินส์ (ดาโกตา แฟนนิง – Dakota Fanning) ข้าราชการสำนักข่าวกรองกึ่งกลางของสหรัฐอเมริกา รอสืบข้อมูลอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง

หนัง colonia

หนัง colonia (2016) โคโลเนีย หนีตาย

ภาพยนตร์ผลิตจากสถานะการณ์จริงของ เลน่า (เอ็มม่า วัตสัน) และก็ แดเนียล (แดเนียล บรูห์ล) คนรักวัยหนุ่มวัยสาว ที่จำต้องมาพันพัวกับการปฏิวัติโดย นายพลปิโนเชต์ สมัยก่อนผู้นำของประเทศชิลีในปี 1973 ซึ่ง แดเนียล ได้โดนจับตัว ทำให้ เลน่า จำเป็นต้องบากบั่นหาทางเพื่อช่วยเหลือ เลน่า จำเป็นต้องเข้าไปสู่เมืองวัวโลเนีย ดิคนิแดด ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ

ดูแลโดย นักบุญพอล แชฟเฟอร์ (ไมเคิล นีควิสต์) แม้กระนั้นโดยความเป็นจริงแล้วแม้คนไหนกันแน่ได้เข้าไปอยู่ในเมืองนี้จะเป็นไปไม่ได้ออกมาได้อีก เลน่า ก็เลยจึงควรหาทางเข้าไปอยู่ เพื่อได้ช่วยเหลือแฟนชายหนุ่มของคุณออกมาให้ได้อีกสิ่งที่สัมผัสได้อย่างแจ่มแจ้งของภาคนี้ก็คือ การดำเนินเรื่องแบบค่อยๆเป็น ค่อยๆไป หากแม้ตัวหนังจะเริ่มเรื่องได้เร็ว (เนื่องจากว่าไม่ต้องปูเรื่องอะไรเยอะแยะ) แม้กระนั้น Pacing รวมๆนับว่าออกจะช้าครับผม

ในองก์แรกจะเห็นกระจ่างเลยว่าตัวหนังบากบั่นจะเล่าของแม็กคอลกับสังคมชาวบ้าน แม็กคอลในภาคนี้ก็ไม่ได้แตกต่างกับพล็อตซามูไรพรากจากถิ่นลำบากตราบจนกระทั่งได้รับความให้การช่วยเหลือจากราษฎร แล้วก็เมื่อราษฎรตกระกำลำบาก ด้วยจิตสำนึกในข้าวปลาแล้วก็ยา ก็เลยจำเป็นต้องตอบแทนคุณด้วยการออกปราบคนเลว ผ่านพล็อตแบบสอบสวนสืบสวน รวมทั้งฉากแอ็กชันที่กั้นเอาไว้กลางทางตัวบทหนังค่อนข้างจะชัดแจ้งสำหรับการบากบั่นจะก่อให้ตัวหนังมีหัวจิตหัวใจ มีอารมณ์ร่วมมากยิ่งขึ้น

ด้วยการทุ่มเวลาในองก์แรกไปกับการบอกกล่าวชีวิตในขณะนี้ของแม็กคอล ที่จะต้องเผชิญกับทั้งยังเหตุการณ์เปลี่ยนในองก์แรกที่เป็นตัวบอกแบบเปลี่ยนๆว่าเขาเองแก่เกินความจำเป็นสำหรับเพื่อการเป็นพญายมไม่มีเงา หนัง colonia ถืงตอนที่จำเป็นต้องรีบๆวางมือ มูฟออนจากอดีตกาลอันอำมหิตเสียเชิง แต่ว่าโน่นก็ทำให้เขากำเนิดความสับสนในจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความดีงามรวมทั้งความชั่วที่เขาได้ทำลงไป ถึงแม้ก่อนหน้านี้พวกเราจะได้มองเห็น (แล้วก็รู้สึกสาแก่ใจ) ไปกับการออกกำจัดคนไม่ดีจนตายอย่างทรมานของแม็กคอล

13 เรื่องจริงที่ควรรู้ก่อนดู Colonia ( โคโลเนีย หนีตาย )

รีวิว พินิจพิจารณา วิภาควิจารณ์ COLONIA

บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีหรือสนุกสนานล้นหลาม (นอกจากช่วงท้ายๆที่ค่อยลุ้นระทึกขึ้นมาหน่อย) แต่ว่าเรื่องราวที่เขาถือมาเล่านั้น เป็นเลิศในหน้าประวัติศาสตร์ (ข้อเท็จจริงในประเทศชิลี) ที่น่าดึงดูดและก็ยังไม่ค่อยดังในวงกว้างสักเท่าไหร่ มันก็คือการเปิดโปงตารางซึ่งใช้สำนักมิสชันนารีเป็นฉากบังหน้าวัตถุดิบหรือเรื่องราวของ Colonia Dignidad จะน่าดึงดูด ค่อนข้างจะใหม่ (อย่างต่ำก็ไม่ค่อยถูกถือจับมาเล่าบ่อยมากนักแบบ Nazi) แล้วก็การกดขี่ต่างๆก็เชิญชวนให้ผู้ชมอินและก็เครียดตามได้ง่ายๆ

มันให้ความรู้ความเข้าใจสึกว่าสังคมที่มนุษย์ไม่เสมอภาคและก็สังคมเผด็จการบ้าอำนาจนั้นเหี้ยมโหดขนาดไหนอย่างไรก็แล้วแต่หนังก็ยังมีจุดอ่อนที่ไม่เมคเซนส์ รวมทั้งยังเล่าได้ไม่ค่อยสมูธเท่าใด รวมทั้งพาร์ทความรักของพระนางก็ด้วย กล่าวอีกนัยหนึ่ง พวกเรายังไม่ค่อยอินว่า ผู้แสดง Lena นางรักคุณแฟนแค่ไหนถึงกล้าสละชีวิตสาวเครื่องปรับอากาศฯ อันสวยงามของตัวเองไปทุกข์บากลำบากเพื่อกู้ชีวิตคุณแฟนกลับมา ซึ่งเอาจริงเอาจังๆการตัดสินใจแต่ละอย่างของคุณนั้น พวกเราเองก็ยังไม่แน่ใจเช่นเดียวกันว่านี่มันกล้าหรือบ้ากันแน่

ดังนี้ พวกเรามิได้ใส่ร้าย Daniel Brühl กับ Emma Watson ตรงกันข้ามพวกเรากลับยกย่องทั้งคู่ด้วยที่ปฏิบัติภารกิจของตนเองก้าวหน้ามากมาย แสดงดี ไม่ผิดหวัง คนไหนที่เป็นแฟนของ Daniel Brühl กับ Emma Watson นี่ห้ามพลาดจริงๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Emma Watson นั้นเอาอยู่เลยล่ะ มองนางเหมาะสมกับหนังที่เกี่ยวกับ activist หรือ feminist จริงๆนั่นแหละ ราวกับนางได้แสดงจากอินเนอร์จริงๆของตนอย่างไรแบบนั้น (ส่วนเรื่องงาม นางของแท้ ไม่ต้องกล่าวมาก)

ภาพยนตร์ทริลเลอร์ปรับเปลี่ยนจากสถานะการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศประเทศชิลีตอนสมัยปี60-90 คำชี้แจงที่ง่ายที่สุดของ วัวโลเนีย ดิกนิแดดหมายถึงน้องๆค่ายกักขังชาวยิวตอนสงครามโลก หนัง colonia โดยมี พอล เชฟเฟอร์ อดีตกาลสีมาชิกยุวชนฮิตเลอร์รวมทั้งอดีตกาลหน่วยหมอกองทัพที่นาซีควบคุม ภายใต้หมวกใบใหม่กับตำแหน่งนักบุญกางปติสท์ผู้เคร่งศาสนา เขาเป็นเสมือนผู้แทนของพระผู้เป็นเจ้าในดินแดนที่นั้น มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ทำอะไรก็ได้ เพราะเหตุว่ามี นายพลปิโนเชต์ สนับสนุน

ตัวหนังดูแลโดย ฟลอเรียน กัลเลนกางร์เกอร์ ผู้กำกับชาวเยอรมันผู้ครอบครองผลงาน John Rabe แสดงนำโดย เอ็มม่า วัตสัน จาก Noah , Regression รวมทั้ง The Perks of Being a Wallflower ซึ่งคุณได้เดินทางไปที่ประเทศชิลี เพื่อดู วิลล่า บาเวียร่า สถานที่จริงของ วัวโลเนีย ในตอนนี้ก่อนถ่ายทำภาพยนตร์หัวข้อนี้ด้วย โดย เอ็มม่า สวมบทบาทเป็นคู่ชีวิตของ แดเนียล บรูห์ล ผู้แสดงชายหนุ่มจาก Rushประเทศชิลีในปี 1973 มีการรัฐประหารโดย นายพลปิโนเชต์ มีคำบัญชาให้กำจัดกรุ๊ปผู้ต้านทานทุกคน

แดเนียล คนถ่ายภาพชายหนุ่มชาวเยอรมันที่ร่วมกับผู้คัดค้านโดนจับได้และก็โดนส่งตัวไป วัวโลเนีย ถัดมา เลน่า แฟนสาวชาติเดียวกันมานะหาทางช่วยแต่ว่าไม่เป็นผลสำเร็จ คุณก็เลยตกลงใจยอมเดินทางไปร่วมกับลัทธิลึกลับของ พอล เชฟเฟอร์ ที่ วัวโลเนีย ดิกนิแดด เพื่อตามหาตัวคู่รัก วัวโลเนีย มีพื้นที่ราวแทบ140ตารางกิโลเมตร ตัดขาดจากโลกข้างนอก มีอีกทั้ง โรงหมอ สถานศึกษา โรงอาหาร โรงไฟฟ้า รวมทั้งพื้นที่ทำไร่ ของตนเอง ล้อมด้วยรั้วลวดหนามกระแสไฟฟ้า ป้อมปืน มีคนอาศัยอยู่ภายในโดยประมาณ300คน

โดยจะโดนจับแยกระหว่างหญิง ชาย เด็กและก็คนแก่ รวมทั้งบิดา แม่ ลูก พวกเขามีเชื่อถือต่อพระผู้เป็นเจ้าอย่างแรงกล้า ทุกคนจะต้องถูกมาตรฐานไปใช้แรงงานวันแล้ววันเล่า พร้อมอยู่ใต้กฏแปลกเยอะแยะ เป็นต้นว่า ห้ามพูดคุยกัน ห้ามชายหญิงมีเพศสัมจำพวก ห้ามเข้าไปในที่ต่างๆโดยมิได้รับอนุญาต ถ้าเกิดละเมิดจะเปลี่ยนเป็นคนบาป จะต้องถูกลงโทษด้วยแนวทางแสนทรมาทรกรรม ที่สำคัญ คนที่เข้าไปแล้วจะไม่สามารถที่จะออกไปด้านนอกได้อีกเลย

พรีเซ็นท์ความน่าสยดสยองของเจ้าลัทธิอย่าง พอล เชฟเฟอร์ ได้ชักชวนน่ากลัวรวมทั้งน่าสลดหดหู่มากมาย มันร้ายแรง บ้าระห่ำ ทั้งยัง ความประพฤติ ความนึกคิด แม้กระนั้นที่น่าตกใจกว่าเป็นผู้คนในวัวโลเนียสมยอม พร้อมเชื่อในทุกคำบอกเล่าของเขา เรียกว่าสั่งให้ไปตายก็อาจไป เชื้อเชิญให้ตั้งปัญหาว่าทำไมกันแน่ ความรู้ความเข้าใจทางด้านจิตวิทยาของพอล ยาที่บังคับทุกคนให้รับประทาน ความอ่อนแอด้านสังคม หรือ ความห่อเหี่ยวของชาวประเทศชิลีในสมัยนั้น

เอ็มม่า วัตสัน น่าดึงดูดมากมายในบท เลน่า คุณเป็นตัวดำเนินเรื่องหลักที่สะดุดตา สลัดคราบเปื้อนแม่มดน้อยไปกระทั่งหมด แปลงเป็นหญิงสาวเต็มกำลัง เอ็มม่า ไปไกลกว่าเพื่อนดาราหนังแฮปรี่พอเพียงตเตอร์คนอื่นด้วยเหตุว่าได้โอกาสสำหรับเพื่อการสวมบทบาทที่นานัปการ สม่ำเสมอ ช่วงเวลาที่ แดเนียล บรูห์ล กับบท แดเนียล ก็ทำเป็นดี ถึงระยะแรกลุคชายหนุ่มผมยาวบางทีอาจมองขัดหูขัดตาไปบ้าง แม้กระนั้นตอนที่อยู่ใน วัวโลเนีย มีหลายฉากที่เขาโชว์พลังทางการแสดงออกมา

ด้าน ไมเคิล นีควิสต์ น่าประทับใจที่สุด หนัง colonia การเล่นเป็นคนแก่โรคทางจิต พอล เชฟเฟอร์ ของเขามองสมจริงสมจังมากมายๆโกนหนวดแล้วแปรไปจนกระทั่งจำไม่ได้ (เจ้าพ่อในหนัง John Wick) ขาด ไมเคิล ไปหนังอาจจะจืดจางลงมากมายภาพรวมมองบันเทิงใจทีเดียว เหมาะสมกับคนที่ถูกใจแนวตื่นเต้น แม้ว่าจะออกโทนตรึงเครียด บีบคั้น

แต่ว่าพล็อดน่าติดตาม ได้อารมณ์ตื่นเต้น ลุ้นระทึก เอาใจช่วยนักแสดงคล้ายกับหนังแนวเดียวกันอย่าง Argo เน้นย้ำเผยแพร่ปัญหา-ความทารุณทางด้านการเมืองกับสังคมในประวัติศาสตร์ประเทศชิลีได้ช้ำใจ ส่วนพาร์ทดราม่าการหนีตายเอาชีวิตรอดรวมทั้งความรักของ เลน่า กับ แดเนียล ก็ทำออกมาได้เข้มข้น

รีวิว Colonia: หนีตายในโคโลเนีย – KWANMANIE

รีวิว The Equalizer 3: ปิดบัญชีชั่วร้ายเฉือนเลือดสาด (หนสุดท้าย) ของพญายมไม่มีเงา

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 เป็นครั้งแรกที่พวกเราได้ทราบจะกับชายเฒ่าหน้านิ่งที่มีชื่อว่า โรเบิร์ต แม็กคอล (Robert McCall) พนักงานที่ทำหน้าที่ด้านการขายร้ายวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างที่อยู่ดีๆก็ปลดล็อกอดีตกาล G2G999 เปลี่ยนมาเป็นพญายมไม่มีเงา กำจัดคนเลว ปกครองคนดี ใน ‘The Equalizer’ (2014)

เปลี่ยนมามีชื่อเสียงในสมญานาม พญายมไม่มีเงา (ส่วนชาวไทยเรียกว่า ‘มือสังหารโฮมโปร’ (555) อีก 4 ปีถัดมา แม็กคอลก็กลับมาสะสางเงื่อนสมัยก่อน เดินหน้าทวงแค้นคนคิดคดใน ‘The Equalizer 2’ (2018)แล้วก็ในปีนี้ การเดินทางของสมัยก่อนนย. แล้วก็ข้าราชการ CIA ปลดเกษียณอายุ ศาลเตี้ยผู้ลึกลับก็มาถึงจุดจบ ใน ‘The Equalizer 3’

ที่ยังคงได้ผู้กำกับคู่บารมี อองตวน ฟูคัว (Antoine Fuqua) แล้วก็ ริชาร์ด เวงค์ (Richard Wenk) คนเขียนบทจาก 2 ภาคแรก กลับมาสืบต่อความมันเป็นหนสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการบอกลาแฟรนไชส์แรกในชีวิตของ เดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) ผู้แสดงผู้ครอบครอง 2 รางวัลออสการ์ ที่ควบตำแหน่งโปรดิวเซอร์ด้วย

เรื่องราวทั้งผองในหนังควรจะได้รับการเปิดเผยแพร่ในวงกว้าง แง่ของการใช้เป็นบทเรียน ไม่ใช่เพื่อตอกยํ้า แม้กระนั้นพวกเราไม่สมควรหลงๆลืมๆ หรือช่วยเหลือกันปกปิดปิดบัง เพื่อที่เรื่องเลวร้ายพวกนี้จะได้ไม่เกิดขึ้นอีก บางบุคคลบางทีอาจรู้สึกว่าเรื่องราวใน วัวโลเนีย ค่อยกว่า ค่ายกักขังท้องนาซี กับ เขมรแดง หลายเท่า มีคนตายน้อยกว่าเยอะแยะ แต่ทว่าเมื่อดูให้ลึก สิ่งที่น่าสลดกว่าเป็น วัวโลเนีย

เป็นหน่วยงานมีอำนาจ รํ่ามั่งคั่ง น่านับถือ ของประเทศชิลีมายาวนานเกิน30ปี แถมได้รับการผลักดันและส่งเสริม ปกป้องจากรัฐบาล เคยถูกเผยโฉม แต่ว่าก็แทบจะไม่มีผู้ใดจำเป็นต้องต้องโทษ พวกเขาก็เลยทำผิดกฏหมาย ผิดศีลธรรม แบบโจ่งแจ้ง (ในสถานการณ์ประเทศแทบธรรมดา ที่ไม่ใช่ตอนการสู้รบ) ได้โดยไม่แคร์สายตาผู้ใดกันทั้งหมด มีอิสระสำหรับการจัดแจงกับผู้ที่คิดต่าง ท่ามกลางการรู้เหตุการณ์ของข้าราชการล้นหลาม จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็เลยยังไม่มีผู้ใดรู้จำนวนที่แจ่มกระจ่างของเหยื่อที่เสียชีวิตในค่ายกักขังดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

ช่วงเวลาที่ดาราหนังสมทบคนอื่นก็ทำเป็นดีไม่น้อยด้วยเหมือนกัน หนัง colonia ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่ “เพอร์ลา เดอ ลา โรซา” ในบทแม่ของติดอยู่สซานโดร ที่มอบการแสดงแบบน้อยแต่ว่ามากมายจริงๆแล้วก็ยังมี “โรเบอร์ตา คอลินเดรซ”, “วาคิน วัวสิโอ”, “ราอุล แคสเทลิโอ” รวมทั้ง “แบด บันนี” ที่เป็นส่วนที่เข้ามาเสริมส่วนประกอบทางการแสดงให้กับหนังหัวข้อนี้ได้อย่างเติมเต็ม

แล้วก็ยังได้มองเห็นนักมวยปลุกปล้ำในตำนาน “เอล อิโฆ เดล ซาโต” ตัวจริงโผล่มาด้วยฉะนั้นโดยภาพรวมแล้ว Cassandro นับว่าเป็นหนังอัตชีวประวัติที่ทำออกมาได้ออกจะดี บางครั้งอาจจะยังไม่ถึงขนาดแยบยลระดับเพอร์เฟ็ค แม้กระนั้นหนังมีเนื้อความรวมทั้งหลักสำคัญที่แข็งแรงสำหรับเพื่อการเลือกจะเสนอ ถึงแม้ว่าเงื่อนการยินยอมรับในกรุ๊ปชาวรักร่วมเพศในหนังจะใส่เข้ามาแบบผิวเผินไปสักนิดสักหน่อย ขาดความทรงประสิทธิภาพ แม้กระนั้นอย่างต่ำๆหนังก็ยังรู้จักตนเองสำหรับในการแง่การเล่าเรื่องชีวิตของนักมวยปลุกปล้ำที่จะต้องสู้ทั้งยังในและก็นอกสังเวียน