Captain America The First Avenger (2011) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่น่าตื่นเต้นและเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในปี 2011 และกำกับโดยโจ จอห์นสตัน โดยพาเราย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1940 และแนะนำให้เรารู้จักกับต้นกำเนิดของหนึ่งในฮีโร่ยอดนิยมของมาร์เวลอย่างกัปตันอเมริกา ด้วยการผสมผสานระหว่างซีเควนซ์ที่อัดแน่นไปด้วยแอ็กชัน การพัฒนาตัวละคร และความรู้สึกรักชาติที่แข็งแกร่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้ปูทางให้บทบาทของกัปตันอเมริกาในฐานะสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญ

เรื่องย่อ: หนังเริ่มต้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่โลกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระดับโลก เราได้พบกับสตีฟ โรเจอร์ส (รับบทโดย คริส อีแวนส์) ชายหนุ่มร่างผอมและเด็ดเดี่ยวผู้ปรารถนาอย่างยิ่งที่จะสมัครเป็นทหาร อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อจำกัดทางกายภาพของเขา เขาจึงถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความอุตสาหะและสำนึกในหน้าที่อันแน่วแน่ของเขาดึงดูดความสนใจของดร.อับราฮัม เออร์สกิน (สแตนลีย์ ทุชชี่) และพันเอกเชสเตอร์ ฟิลลิปส์ (ทอมมี่ ลี โจนส์) ทำให้เขากลายเป็นผู้ทดสอบคนแรกของโปรแกรม “Super-Soldier Serum” ที่เป็นความลับสุดยอด

ขั้นตอนการทดลองเปลี่ยนสตีฟให้เป็นสุดยอดทหารด้วยความแข็งแกร่ง ความคล่องตัว และความอดทนที่เพิ่มขึ้น จากนั้นเขาก็ประดับด้วยเครื่องแบบและโล่รูปดาวแพรวพราว กลายเป็นกัปตันอเมริกา ภารกิจแรกของเขาคือการขัดขวางแผนการชั่วร้ายของ Red Skull (Hugo Weaving) ผู้นำขององค์กรไฮดราผู้ชั่วร้าย ซึ่งพยายามควบคุมพลังของ Tesseract ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์จักรวาลอันทรงพลัง

ตลอดทั้งเรื่อง กัปตันอเมริกาต้องเผชิญความพยายามอย่างกล้าหาญมากมาย รวมถึงการช่วยทหารที่ถูกจับ เป็นผู้นำกลุ่มคอมมานโด Howling และการรื้อถอนฐานทัพไฮดร้า ระหว่างทางเขาได้พบกับเพ็กกี้ คาร์เตอร์ (เฮย์ลีย์ แอตเวลล์) เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอังกฤษ ซึ่งมีความสัมพันธ์โรแมนติกด้วย พวกเขาช่วยกันหยุดยั้งแผนร้ายของ Red Skull ที่ใช้ Tesseract เป็นอาวุธทำลายล้างสูง

ธีมส์: Captain America The First Avenger (2011)

นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความกล้าหาญ การเสียสละ และการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมที่ยั่งยืน ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นย้ำถึงแนวคิดที่ว่าความแข็งแกร่งที่แท้จริงมาจากภายใน โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของคุณลักษณะมากกว่าคุณลักษณะทางกายภาพ เข็มทิศทางศีลธรรมอันแน่วแน่ของสตีฟ โรเจอร์ส และความมุ่งมั่นที่จะยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ถูกต้องทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษ โดยไม่คำนึงถึงความสามารถเหนือมนุษย์ของเขา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังกล่าวถึงผลกระทบของสงครามที่มีต่อบุคคลและสังคม ต้นทุนของอิสรภาพ และความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับอำนาจ ตัวละครของกัปตันอเมริกาทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของความหวังและแรงบันดาลใจในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทั่วโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญของเฟสที่ 1 ของ MCU เท่านั้น แต่ยังปูทางไปสู่ภาพยนตร์ Captain America และ Avengers ในอนาคตอีกด้วย มันทำให้สตีฟ โรเจอร์สกลายเป็นบุคคลสำคัญใน MCU และแนะนำเทสเซอร์แรค ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะมีบทบาทสำคัญในภาพยนตร์เรื่องต่อๆ ไป

บทสรุป: Captain America The First Avenger (2011) เป็นการเดินทางย้อนอดีตสู่ช่วงปี 1940 ที่ผสมผสานฉากแอ็คชั่น การผจญภัย และช่วงเวลาอันแสนอบอุ่นเข้าด้วยกัน โดยนำเสนอต้นกำเนิดของไอคอน Marvel ที่แท้จริง และสำรวจคุณค่าหลักของความกล้าหาญและความชอบธรรม ด้วยการแสดงที่มีเสน่ห์และการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นบทที่ได้รับความนิยมในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล และยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมด้วยข้อความแห่งความกล้าหาญเหนือกาลเวลา

หนังเล่าถึง สตีฟ โรเจอร์ (Chris Evans) เด็กชายตัวผ่ายผอมแถมยังเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายแม้กระนั้นดันต้องการเป็นทหาร เขาบากบั่นเข้าโปรแกรมการฝึกฝนในแบบที่ทหารทั่วๆไปทำ แต่ว่าด้วยสภาพร่างกายของเขาที่ไม่ไหว ทำให้กองทัพปฎิเสธรวมทั้งเขาถูกล้อเลียนจากสหายทหารอยู่บ่อย แม้กระนั้นด้วยความจริงจังอย่างมุ่งมั่นและก็เป็นจริงเป็นจังของสตีฟ ทำให้นายพลเชสเตอร์ ฟิลลิปส์ (Tommy Lee Jones) ซึ่งมีแผนการทดสอบเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของร่างกายของมนุษย์พึงพอใจแล้วก็ในความเอาจริงเอาจังของสตีฟ เนื่องจากเขาคิดว่าผู้ที่อ่อนแอจะเห็นค่าของความแข็งแกร่ง

ข้างหลังๆมานี้มาร์เวลขยันมากมายที่จะปลดปล่อยหนังซูเปอร์วีรบุรุษออกมาสู่สายตาแฟนคลับและก็บอกเลยว่านี่ยอดเยี่ยมในจักรวาลหลักของมาร์เวลที่จะมาชนะใจแฟนๆอีกตัวหนึ่งแน่ๆ และก็ขั้นตอนแรกเลยเป็นCG ที่น่าดึงดูดสุดๆก็คือการนำคริส อีแวนส์ผู้แสดงนำชายชายหนุ่มร่างบึ้กมาย่อส่วนเหลือหน่อยเดียวราวกับเป็นเด็กผู้ชายอ่อนแอที่แคระแกร็น ตัวเขาเองต้องการเป็นทหารที่แข็งแรง ช่วยชาติต่อสู้กับทุ่งนาซี แน่ๆว่าไม่มีผู้ใดให้เข้าผ่านไปเป็นแม้กระทั้งทหารเกณฑ์ด้วย เพราะเหตุว่าด้วยน้ำหนักความสูงและก็สภาพร่างกายอย่างงั้นไปฝึกฝนก็มีแต่ว่าตายไม่ แต่ว่าเสมือนโชคเข้าข้างที่ยังมีคนเห็นความบากบั่นและก็จิตใจที่ขมักเขม้นของเขา

Steve Rogers (Chris Evans ที่ ‘Fantastic 4’) ดารานำชายของพวกเราเป็นเพียงแต่เพศชายตัวเล็กแคระๆที่มีบิดามารดาแม้กระนั้นก็จากไปเนื่องจากว่าภัยการสู้รบ — สิ่งนาซีได้ทำไว้ รวมทั้งมีเป้าหมายจะเป็นทหาร แม้กระนั้นไปสมัครที่ใดก็ไม่มีผู้ใดให้ผ่าน พวกเขาพูดว่า โน่นเป็นการช่วยเหลือเขาแล้ว แม้กระนั้นเขายังมีสิ่งหนึ่งที่มีบางบุคคลเห็น

เขาได้เป็นทหารสมปรารถนา จากที่เคยถูกเลือกออกด้วยเกรดต่ำเตี้ยอย่าง 4F เขากลับผ่านด้วยเกรด 1A ด้วยจิตใจที่เขามี ชายตัวเล็กๆผอมบางๆที่สู้ไม่ถอยแม้ว่าจะพบกับคู่แข่งที่ตัวใหญ่มากยิ่งกว่า เขาพูดว่า ที่เขาต้องการเป็นทหาร ไม่ใช่เนื่องจากเขาต้องการฆ่าคน หรือต้องการแก้เผ็ด แม้กระนั้นเนื่องจากเขาเกลียดชังคนเลว ในหนังก็ชี้แจงเอาไว้อย่างยอดเยี่ยมว่าเพศชายคนนี้ “ดียังไง”

Captain America The First Avenger (2011)  อย่างเวอร์ชั่นฉายโทรทัศน์ในสมัย 80 ก็ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเรื่องราวจนกระทั่งแฟนการ์ตูนเบ้หน้า  และก็ตามด้วยฉบับหนังใหญ่เมื่อปี 1991 ที่ Stan Lee ตั้วโผที่ค่าย Marvel Comics เองหมายมั่นปั้นมือให้กัปตันผู้นี้เป็นหัวหอกหนังซูเปอร์วีรบุรุษของค่าย Marvel เหตุเพราะในขณะนั้น Batman ฉบับ Tim Burton กำลังดังสุดๆครับผม หนังสร้างขึ้นจากการ์ตูนเลยจ่อคิวทำออกมามาก

แม้กระนั้นหาใช่เช่นนั้นไม่ผลออกมากลับกลายหายนะที่เล่นเอา Marvel เองขยาดกระบวนการทำหนังไปพักใหญ่ๆอย่างยิ่งจริงๆ (คลิ้กตามไปอ่านกัปตันอเมริกาเวอร์ชั่น 1990 ที่ผมรีวิวไว้ถึงที่เหมาะนี่นะครับ)

แล้วก็แล้วการมาของพี่กัปตันในโอกาสนี้ล่ะคืออะไร? ท้ายที่สุดก็สมหวังสักครั้ง ตัวหนัง Captain America เวอร์ชั่นนี้ทำออกมาได้ไม่เลวทีเดียวครับผม โปรดักชั่นกำลังเหมาะสม ศิลปินก็เลือกมาได้กับบท หากแม้ตัวหนังจะไม่ถึงกับยอดเยี่ยมหรือบางทีก็อาจจะสนุกสนานไม่มากมายเท่าเหล่า Iron Man กับ Thor ก็ตาม แต่ว่าอย่างต่ำก็นับว่าพอสมควรเพลินตามมาตรฐานหนังซูเปอร์วีรบุรุษ

หนังเสนอแนะให้พวกเราได้ทราบจะกับ สตีฟ โรเจอร์ส (Chris Evans)

ชายหนุ่มอเมริกันผอมแห้งที่หากแม้ตัวจะเล็ก แม้กระนั้นดวงใจนั้นใหญ่ยิ่ง เขามีเป้าหมายว่าจะได้ร่วมเป็นทหารของกองกองทัพ จะได้ออกศึกป้องกันประเทศตามหน้าที่ชายชาตินักรบที่ดี แม้กระนั้นปัญหาก็อยู่ที่ความผอมแห้งของเขานั่นแหละครับผม ยื่นเอกสารสำหรับสมัครไปที่แห่งไหนก็ไม่มีผู้ใดต้องการจะรับ เพราะเหตุว่ากลัวจะรับเด็กวัยหนุ่มคนนี้ไปตายซะเปล่าๆแม้กระนั้นด้วยความตั้งใจจริงไม่ยอมแพ้ก็ทำให้เขาได้เป็นทหารสมปรารถนา

ต่อไปนี้เพียงพอเข้ากองทัพได้พักหนึ่ง ก็มีคนเห็นแววดีในตัว สตีฟเลยได้รับเลือกเข้าทดสอบในโครงงานเพิ่มความสามารถทหาร (Super Soldier) และก็ผลของการทดสอบก็ไปถึงเป้าหมายครับผม ทำให้สตีฟแปลงเป็นคนมีร่างล่ำใหญ่โตและก็ทรงประสิทธิภาพอย่างมากมาย ท้ายที่สุดเขาก็แปลงเป็นกัปตันอเมริกา วีรบุรุษคนใหม่ขวัญใจคนประเทศอเมริกา

กัปตันอเมริกา: อเวนพบร์ที่ 1 (อังกฤษ: Captain America: The First Avenger) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์วีรบุรุษอเมริกันโดยมีต้นแบบมาจากผู้แสดงกัปตันอเมริกา จากมาร์เวลคอมิกส์ ผลิตโดย มาร์เวล สตูดิโอส์ แล้วก็ขายโดย พาราเมาต์พิกพบส์ เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ห้าในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ภาพยนตร์ดูแลโดย โจ จอห์นสตัน เขียนบทโดยคริสโตเฟอร์ มาร์คัส

รวมทั้ง สตีเฟน แม็กฟีลี และก็แสดงโดยคริส อีแวนส์ ทอมมี ลี โจนส์ ฮิวโก วีฟวิง เฮย์ลีย์ แอตเวลล์ เซบาสเตียน สแตน โดมินิก คูเปอร์ นีล แม็กโดนอ เดเรก ลู้ก และก็สแตนลีย์ ทุชชี ฉากภาพยนตร์เป็นสงครามโลกครั้งที่สอง

ภาพยนตร์เล่าเกี่ยวกับสตีฟ โรพบส์ ชายเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายจากบรุกลินที่เปลี่ยนร่างเป็นทหารซูเปอร์โซลพบร์ กัปตันอเมริกา ช่วยรบในการศึก โรพบส์จำเป็นต้องหยุดความประพฤติของเรดสกัล หัวหน้าหน่วยสรรพวุธของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และก็หัวหน้าหน่วยงานที่ตั้งหัวใจใช้วัตถุที่เรียกว่า “เทสเซอแรกต์” (Tesseract) เป็นแหล่งพลังงานครอบครองโลก

Captain America The First Avenger (2011)  หนึ่งในกลยุทธ์อันเฉลียวฉลาดของมาร์เวล สตูดิโอ สำหรับการสร้างภาพยนตร์ซูเปอร์วีรบุรุษจากนักแสดงหนังสือการ์ตูนของตนเองก็คือ พวกเขาเพียรพยายามชี้แนะผู้ชมให้รู้จักผู้แสดงต่างๆที่อยู่ในเครือ อาทิเช่นไอร์ออนแมน, ฮัลค์ รวมทั้งธอร์ ไปพร้อมๆกับโยงผู้แสดงพวกนี้เข้าด้วยกันเพื่อปูให้แต่ละตัวได้มาเจอะกันในหนังรวมพลซูเปอร์วีรบุรุษฟอร์มยักษ์ The Avengers ที่มีแผนสำหรับการออกฉายในปี 2012 รวมทั้งกัปตันอเมริกาเป็นนักแสดงท้ายที่สุดที่จะทำให้ The Avengers ครบกลุ่ม แต่ว่าผลในที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับหนังเรื่องอื่นที่ผ่านมา Captain America: The First Avenger ดูเหมือนจะทำออกมาได้ด้อยกว่าในแทบทุกทาง

Captain America: The First Avenger นับว่าเป็นหนังที่ดีในระดับหนึ่ง

ดูหนัง Captain America The First Avenger (2011)

ถ้าเกิดเทียบกับหนังโดยธรรมดาในทางงานสร้างรวมทั้งการแสดง แถมยังมีแนวความคิดที่ฉลาดหลักแหลมสำหรับการสร้างให้เป็นหนังเผชิญภัยย้อนยุคที่มีฉากเป็นสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้เด่นจากหนังซูเปอร์วีรบุรุษเรื่องอื่นๆรวมทั้งยังเป็นแถวคิดที่เอาไปประดิษฐ์อะไรได้จำนวนมาก แม้กระนั้นการที่ผู้กำกับโจ จอห์นสตัน (The Wolfman และก็ Jurassic Park III)

ไม่อาจจะเล่าให้มีอารมณ์ร่วมได้มากพอเพียง G2G999 มีจังหวะการเล่าเรื่องที่ไม่คมพอเพียง แล้วก็สร้างฉากแอ็คชั่นโดยมากได้ปกติ ก็เลยทำให้หนังประเด็นนี้ไปได้ไม่สุดทางของมัน เป็นไปได้เพียงแค่ของกินเรียกน้ำย่อยก่อนที่จะไปถึง The Avengers ในขณะที่มีความสามารถจะเป็นของกินมื้อหลักอิ่มท้องได้ราวกับ Iron Man แล้วก็ Thor

“แบบงี้ตลอดวันก็ยังได้” อาจจะเป็นกลุ่มคำเด็ดติดหูที่ยากจะลืมสำหรับแฟนคลับมาร์เวล หากแม้หน้าที่ของกัปตันอเมริกาจะหมดบริบูรณ์ไปแล้วใน Avengers: Endgame แต่ว่าความรู้สึกผูกพันที่เหล่าผู้ชมมีต่อนักแสดงผู้กล้าหาญคนนี้ อาจจะยังไม่เลือนหายไปไหน ตั้งแต่แมื่อแสดงตัวทีแรกใน Captain America: The First Avenger สตีฟ โรเจอร์ส ก็เปลี่ยนเป็นหวานใจ ไม่ใช่แค่เพราะเหตุว่าหน้าหล่อๆหรือหุ่นเฟิร์มฟิต แม้กระนั้นด้วยภาวะความเป็นผู้นำ การเสียสละ และก็ความเป็นจริงเป็นจังที่ไม่มีคำว่าหมดกำลังใจ

Captain America The First Avenger (2011) เข้าฉายรอบรอบแรกช่วงวันที่ 19 เดือนกรกฎาคม ปี 2011 ดูแลโดย โจ จอห์นสตัน เขียนบทโดย คริสโตเฟอร์ มาร์คัส และก็ สตีเฟน แมคฟีลี พร้อมได้ดาราขวัญใจผู้หญิงอย่าง คริส อีแวนส์ มารับบทกัปตันอเมริกา สมทบด้วยศิลปินแถวหน้าทั้งยัง ทอมมี ลี. โจนส์, ฮิวหรูหรา วีฟวิง, เฮย์ลีย์ แอตเวลล์, เซบาสเตียน สแตน, โดมินิก คูเปอร์ และก็ สแตนลีย์ ทุชชี

ภาพยนตร์ได้รับเสียงตอบรับดีเยี่ยมจากบรรดานักวิพากษ์วิจารณ์ และก็คะแนนมากถึง 80% บนเว็บ Rotten Tomatoes พร้อมคำกล่าวชมเชยถึงฉากแอ็กชันอันดุดัน เข้มข้น และก็การเซตบรรยากาศในเรื่องราวให้กับสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างสมจริงสมจัง ก่อนปัดกวาดเงินทั้งโลกไปกว่า 370.6 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 140 ล้านเหรียญสหรัฐ ก่อนที่จะมีภาคต่ออย่าง Captain America: The Winter Soldier รวมทั้ง Captain America: Civil War ซึ่งเข้าฉายในปี 2014 รวมทั้ง 2016

หนังจับข้อความสำคัญของนักแสดงหลักอย่าง Steve Rogers ในวัยชายหนุ่มช่วงต้นที่ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น Captain America นั้นกระเป๋านอปิ้งไร มีแนวคิดเช่นไร แล้วก็สาเหตุอะไรที่ทำให้เขาได้รับเลือกให้เป็นคนที่ได้รับวัคซีนพิเศษ แล้วก็เพราะเหตุใดก็เลยทำให้เขาทุ่มเทกับการไล่ล่าหน่วยงานไฮดรา

โดยในส่วนของการใส่เนื้อหาระหว่างนี้ทำให้นักแสดง นั้นดูดีรวมทั้งมีน้ำหนักมากเพิ่มขึ้น ซึ่งก็รวมถึงการพัฒนาความเกี่ยวพันของนักแสดงอีกด้วย ซึ่งเว้นแต่นักแสดงของ Captain America แล้วผู้แสดงที่น่าดึงดูด รวมทั้ง มีน้ำหนักให้กับเรื่องไม่ว่าจะเป็น Hayley Atwell (กับหน้าที่ของ Peggy สาวแข็งที่เล่นบทบิดาแง่แม่งอนกับผู้แสดงนำชาย โดยตัวของ Hayley นั้นจะมาในทางสายของซีปรี่ย์มากยิ่งกว่า เพราะเหตุว่าตัวงานภาพยนต์ที่บ้านพวกเราได้ดูกันนั้นน่าจะเป็น The Duchess )

Sebastian Stan (Bucky เพื่อนตายจริงๆ ของ Captain America ที่คงจะคุ้นหน้าบ้านพวกเรา กับบทชายหนุ่มเสเพสุดแสบจากซีรีย์ สาวน้อยไฮโซ Gossip Girl ซึ่งเขาเองนั้นมีงานอีกทั้งภาพยนต์ รวมทั้ง ซีรีย์มาก่อนหน้านั้นอยู่แล้วอีกทั้ง The Covenant, THe Architect, Law & OrderSeries)

หรือจะเป็นรุ่นใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็น Tommy Le Jones, Hugo Weaving หรือ จะเป็นตัวละครที่มีบทส่วนเสริมออกมาอย่าง Dominic Cooper (กับบทของ Howard Stark ชื่อสกุลคุ้นไหมนะครับ ว่าเป็นพี่น้องกับผู้แสดงซูปเปอร์วีรบุรุษตัวใด ที่ชายหนุ่มโดมินิก ก็เล่นได้ยียวน ได้ดิบได้ดีในระดับหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ)