นาฬิกา audemars piguet เนื่องจากว่าการบรรลุเป้าหมายของระบบโครโนกราฟที่พวกเขาประดิษฐ์ขึ้นรวมทั้งการสร้างนาฬิกาที่มีความบางพิเศษ (ซึ่งใช้กลไกขนาด 9 ligne calibre 2003) แล้วก็ในระหว่างทศวรรษ 1950 และจากนั้นก็ 1960 ยอดขายของบริษัทก็กลับพุ่งขึ้นอีกครั้ง ต่อมาในปี 1967 ได้ร่วมมือกับเจเกอร์ เลอคูลทร์ ( Jaeger LeCoultre) สร้างสถิติใหม่ด้วยการประดิษฐ์กลไกอัตโนมัติที่บางที่สุดเพียง 2.45 มิลลิเมตร ซึ่งมีโรเตอร์กลางทำด้วยทองคำ 21K แล้วก็ก็แค่ 3 ปีต่อมมาเป็นในปี 1970 ช่างทำนาฬิกาของ ก็ได้สร้างกลไก บางที่สุดในโลกครึ้มเพียง 3.05 มิลลิเมตรที่สามารถรวมเอาฟังก์ชั่นแสดงวันที่รวมถึงโรเตอร์ตรงกลาง

ซึ่งทำด้วยทองมาไว้ด้วยกัน แล้วก็ปีที่สำคัญมากที่ประวัติศาสตร์ ก็คือปี 1972 ที่บริษัทได้สร้างนาฬิการุ่นยอดนิยมและก็ยังมีชื่อโดยตลอดจวบจนเดี๋ยวนี้โน่นเป็น นาฬิการุ่น ” รอยัล โอ็ก” (Royal Oak) ซึ่งได้รับการออกแบบโดยผู้เป็นตำนานที่ช่างซ่อมนาฬิกา เฌรัลด์ ฌองตา กับตัวบ้านทรง หรือที่เรียกกันอย่างสั้นๆว่า AP

เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆของโลก อีกทั้งยังเป็นเยี่ยมในแบรนด์นาฬิการะดับ Holy Trinity ที่มีประวัติศาสตร์สำหรับการผลิตนาฬิกามาอย่างยาวนานกว่า 146 ปี ด้วยความเชี่ยวชาญสำหรับในการประดิษฐ์นาฬิกาที่มีความซับซ้อนอย่าง Grand Complication ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความละเอียดลออรวมทั้งความงดงามจากความรู้ความเข้าใจช่างคิดนาฬิกาชั้นสูง รวมทั้งมีคอลเลกชันอันสะดุดตาอย่าง Royal Oak

นาฬิกา audemars piguet  ทั่วโลกให้ความสนใจรวม

ทั้งเป็นที่เรียกร้องของนักสะสมเป็นอย่างมากตั้งแต่นี้ต่อไป

มาดูกันว่าทางของ AP มีที่มาที่ไปอย่างไร รวมทั้งทำไมถึงครอบครองใจคนทั่วโลกได้มากขนาดนี้ AP แบรนด์นาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างนาน เปิดตัวนาฬิกามาแล้วมากไม่น้อยเลยทีเดียวมากรุ่น โดยเฉพาะนาฬิกา Royal Oak ที่เป็น Luxury Sport Watch หรือ นาฬิกาสปอร์ตหรู ยอดฮิตเป็นลำดับที่หนึ่งของโลกซึ่งวันนี้ Auction House จะพาทุกคนมามองดูคอลเลกชันนาฬิกาตอนนี้ของแบรนด์ AP รวมถึงมาดูความหมายอันซับซ้อนของเลขอ้างอิง หรือที่เรียกกันว่า เลข Reference เพื่อทุกคนสามารถตีความหมายของปริมาณแล้วก็อักษรได้

สำหรับแบรนด์ ปัจจุบันนี้ จะแบ่งนาฬิกาทั้งสิ้นออกเป็น 4 คอลเลกชันหลัก หมายคือ Royal Oak, Royal Oak Offshore, Royal Oak Concept และ Code 11.59ประวัติศาสตร์เริ่มต้นของ เริ่มตั้งแต่ในปี 1875 ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของช่างผู้ชำนาญด้านการซ่อมนาฬิกาวัย 23 ปี จูลส์-หฝ่าส์ โอเดอะมาร์ส (Jules-Louis Audemars) และหุ้นส่วนคนสำคัญ เอ็ดวาร์ด -ออกัสต์ ปิเกต์ (Edward August Piguet) ที่พึ่งพิงจะอายุเพียง 21 ปี หากแม้เมื่อความต้องการของทั้งคู่นั้นสอดคล้องเป็นไปในลักษณะเดียวกัน ทำให้หลังจากเจอะกันได้แค่เพียงไม่นาน

 

 

 

 

 

 

คราวหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ไม่นานทั้งคู่ก็เลยได้ตั้งสาขาอยู่ในกรุงเจนีวารวมทั้งตกลงปลงใจ

ผลิตส่วนประกอบและประกอบเรือนนาฬิกา ทั้งหมดในโรงงานของตัวเอง ซึ่งทำให้บริษัทสามารถควบคุมความสามารถของนาฬิกาได้อย่างเคร่งครัด แล้วก็มั่นใจได้ว่ามีเฉพาะนาฬิกาสมรรถนะสูงได้มาแบรนด์ฐานเท่านั้นที่จะสามารถส่งออกจากโรงงานของพวกเขาได้ ทำให้ไม่น่าสงสัยเลยว่าในระหว่างตอนปี 1894-1899 มีนาฬิกาเพียง 1,208 เรือนเท่านั้นเองที่ได้รับการผลิต ซึ่งในจำนวนนี้น้อยนั้นเป็นนาฬิกาที่มีความสลับซับซ้อนและจากนั้นก็ล้ำสมัยสูงสุด ซึ่งก็แล้วก็นาฬิกาที่ตำนานรุ่น ‘กรองด์ คอมพลิเคชั่น ‘(Grande Complication) ที่ยังคงมีการผลิตโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ เพราะว่าเสียงยกย่องรวมทั้งการได้รับความมั่นใจจากบุคคลทั้งโลก เพราะนอกจากบอกเวลาดังเดิมแล้ว Grande Complication รุ่นนี้ ยังมีระบบระเบียบระฆังบอกนาที บอกปฏิทินตลอดชีพ และระบบโครโนกราฟ แทรกสอดมาให้อย่างสมบูรณ์ด้วย นาฬิกา audemars piguet

ประมาณปี 1914 ได้ตั้งโครงการเปลี่ยนแปลงนาฬิกาให้มีความสลับซับซ้อนทำให้จึงควรใช้เวลาถึง 6 ปี สำหรับเพื่อการผลิตโดยตลอดก่อนจะนาฬิกาจะถูกส่งไปยังผู้นำเข้า Guignard & Golay ในกรุงลอนดอน ซึ่งนาฬิกาที่เอ่ยถึงนี้ก็คือนาฬิกาพกที่มีสองหน้าปัดและกลไกทูร์บิญองบประมาณอกนาทีและมีทั้งฟังก์ชั่นตีระฆังบอกนาที

ระบบจับเวลาโครโนกราฟ ระบบปฏิทินชั่วชีวิต เวลาข้างขึ้น – ข้างแรมของพระจันทร์ และก็บอกพลังสำรองของลานส่วนบน อีกหน้าปัดหนึ่งนั้นแสดงเวลาเสริมเติมแบบ 24 ชั่วโมง ที่ชี้เวลาด้วยเข็ม 2 เข็ม พร้อมระบบพิเศษที่ทำให้สามารถแลเห็นการเคลื่อนที่ของฟ้าบนกรุงลอนดอนอีกทั้งช่วงเวลากลางวันและจากนั้นก็เวลากลางคืนผ่านช่องเปิดรูปวงรีบนหน้าปัดด้านหลังซึ่งบนฟ้านั้นมีดาวจำนวน 315 ดวงสลักไว้บนพื้นหน้าปัดชุบทองแล้วก็ลงยาด้วยสีฟ้า ทั้งยังสลักชื่อของกลุ่มดาวเอาไว้อย่างชัดเจน การสร้างเรื่องแปลกใหม่ที่ไม่มีผู้ใดเคยคาดหมายว่าจะเป็นไปได้นี้ทำให้ชื่อของ มีชื่อและถูกโจษขานกันมากขึ้น

ถึงแม้ตามทางของตำนานก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกไม้ดอกกุหลาบเสมอ เมื่อความเสร็จที่มีโดยตลอดของ ชะงักงันในปี 1929 ที่บริษัทขายนาฬิกาได้เพียงแค่ 737 เรือนเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากยอดขายในปี 1920 ที่มีอยู่ราว 2,000 เรือนอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางด้านการตลาดรวมทั้งวิกฤติทาง

ด้านเศรษฐกิจที่ทำให้ลูกค้าผู้มีกำลังซื้อนาฬิกาแพงๆต่ำลง สุดท้าย จำเป็นที่จะต้องปลดเจ้าหน้าที่แล้วก็ช่างซ่อมนาฬิกาออกโดยตลอด กระทั่งในปี 1932 มีนาฬิกาก็แค่ 2 เรือนเท่านั้นที่บริษัทผลิตออกมาบางทีอาจปฏิเสธไม่ได้ว่าโอเดอมาร์ ปิเกต์ () เป็นแบรนด์ชั้นแนวหน้าของวงการ ‘เรือนเวลาชั้นสูง’ ที่บรรดานักสะสมนาฬิกาต่างหมายมั่นจอง ด้วยประวัติศาสตร์อันนานเกือบจะ 150 ปี นับตั้งแต่ตั้งขึ้นแบรนด์ในปี 1875 ประกอบกับคุณภาพชั้นเลิศ

ในรูปลักษณ์อันสะดุดตา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเรือนเวลารุ่นใดก็ตามต่างก็มีเอกลักษณ์ที่เป็นเสน่ห์ส่วนตัว

พร้อมประดิษฐ์ความคูลคู่อาฆาตหรูหราหรูหราให้กับผู้ใส่ไว้ด้านในทุกๆไลฟ์สไตล์ นำมาซึ่งการทำให้โอเดอมาร์ ปิเกต์ครองความนิยมในแวดวงผู้หลงลืมในกลไกเวลาตลอดมา อีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาหรู ผู้เป็นพวก Holy Trinity of Haute Horlogerie ตั้งแต่หนแรกเริ่มดีไซน์นาฬิกาพกพา ตำแหน่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ด้วยเหตุว่านาฬิกาอันแสนล้ำสมัยจาก Vallée Joux ได้พิสูจน์ความเหนือชั้นทางเทคนิคอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังมากไม่น้อยเลยทีเดียวด้วยเสน่ห์จากการออกแบบที่สะดุดตา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเหตุผลที่เรารัก นั้นมีหลายชิ้น แต่ในวันนี้เรามาพร้อมกับอีก 10 เหตุผลทำให้คุณจำเป็นจะต้องหลงเสน่ห์ อย่างปฏิเสธไม่ได้

การผลิตที่ไม่ขึ้นตรงกับใครกันแน่ตั้งแต่การก่อตั้งในปี 1875 จวบจนบัดนี้ เป็นเยี่ยมในบริษัทได้รับการดูแลภายใต้ครอบครัวผู้ก่อตั้งโดยตลอด ซึ่งสิ่งนี้จะไม่มีทางเป็นไปได้แปรไปอย่างแน่แท้ในอนาคต เนื่องจากว่า อยากได้แสดงถึงจิตวิญญาณที่อิสระ ซึ่งบอกได้ว่าหายากขึ้นเรื่อยๆในช่วงปัจจุบันที่หลายๆแบรนด์ต่างก็จำเป็นที่จะต้องพึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่สำหรับการดูแลหรือถูกแปลงผ่านมือจากผู้ผลิตคนแรกมาเป็นคนใหม่ ซึ่ง Olivier Audemars รองประธานของ เคยกล่าวไว้ว่า “ เป็นมากกว่าบริษัท บริษัทยังคงเป็นอิสระจากมือผู้อื่นรวมทั้งยังคงเป็นมรดกของครอบครัว

โดยตลอด นาฬิกา audemars piguet  ซึ่งเรารับผิดชอบสำหรับในการถ่ายทอดความรู้และกระบวนการแก่คนสมัยใหม่เอาไว้ภายในที่นี้ ใน Le Brassus ที่ที่ซึ่งทุกอย่างเริ่มในปี 1875”ถือได้ว่าคำกล่าวที่แสดงจุดยืนอย่างแจ่มแจ้งจากตำแหน่งของตนเองว่า นั้นตั้งมั่นแล้วก็ให้ความนับหน้าถือตาต่อตัวเองยังไง แล้วก็เมื่อใคร่ครวญจากผลสรุปที่ว่า เป็นผู้ผลิตนาฬิกาอันเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่เรียกร้องมากที่สุดในยุคของเรา อีกทั้งเป็นพวกที่ไม่ผิดกฎหมายของ Holy Trinity ยิ่งทับถมว่าสิ่งนี้จะไม่มีทางเป็นไปได้แปรไปได้อย่างง่ายดายGérald Genta แล้วก็ Royal OakGérald Genta ผู้ดังรวมถึงเป็นตำนานด้วยการมีชื่อจากผลงานการออกแบบที่สะอาดตาแล้วก็การให้ความหมายการออกแบบที่ล้ำยุคกว่าคนไหนกันแน่ การสร้างสรรค์อันไม่มีที่ว่ากล่าวของเขาได้ดึงดูดใจผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาทั่วทั้งโลก

รับซื้อนาฬิกา Audemars Piguet

อีกทั้งช่วยเหลือให้หลายแบรนด์ไม่ต้องเลิกกิจการ ซึ่ง Royal Oak Collection อันดังมีต้นกำเนิดโดยตรงจากปลายปากกาของ Gérald Genta ขณะที่นาฬิกามีชื่อเสียงอีกเรือนหนึ่งของเขาอย่าง Patek Philippe Nautilus นั้นเชิญให้นึกถึงช่องหน้าต่างเรือ สลับกันการออกแบบ Royal Oak นั้นดันมีความเหมือนกันกับหมวกมุดน้ำจากยุค 1920

ถึง 1930ลายเซ็นของ Gérald Genta นั้นปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนในนาฬิกาทั้งสองรุ่น ไม่เฉพาะแต่ด้วยความที่ตัวบ้านรวมถึงสายนาฬิกาที่มองดูกลมกลืนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน แม้กระนั้นยังเป็นเพราะว่า Genta ให้ความสำคัญกับการออกแบบของทั้งสองรุ่นด้วยธีมการเดินเรือ

เขาสามารถผสมลักษณะของธรรมชาติของการเดินเรือกับประวัติความเป็นมารวมถึงที่ไปที่มาของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งท่านจะแลเห็นความพิเศษนี้ได้ก็เมื่อมองหามันอย่างตั้งใจเท่านั้นเอง วันนี้ Royal Oak Series เป็นเยี่ยมในนาฬิกาข้อมือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและสมควรที่จะได้รับรางวัลในลิสต์เหตุผลที่ทำให้เราหลงเสน่ห์

เป็นชื่อของคอลเล็กชั่นใหม่ที่โอเดอมาร์ ปิเกต์ รังสรรค์ขึ้น เรียกว่ายอดเลิศวินาทีที่กลับโฉมประวัติศาสตร์

นาฬิกา audemars piguet  ของแบรนด์พร้อมฉีกทุกกฎข้อบังคับเพื่อนำเสนอความโมเดิร์นล้ำยุค แต่ยังคงจิตวิญญาณของแบรนด์เอาไว้ได้อย่างเหมาะควร แล้วก็แม้ว่าคอลเล็กชั่นนี้จะถูกเปิดตัวไปแล้วเมื่อต้นปี 2019 หากความสะดุดตาด้านการออกแบบอย่างพอดิบพอดีเป็นสิ่งที่เราต้องการจะเสนอมากยิ่งกว่าเดิมล่าวกันอีกรอบ ด้วยดีไซน์ที่ดีไซน์มาให้สวมได้ทั้งยังหญิงและชาย แล้วก็หน้าปัดทรงกลมที่รับกับข้อมือได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ชักช้าหรือเล็กจิ๋วหากแม้อยู่ในรูปร่างที่พอดิบพอดี และก็ความละเอียดลออสำหรับเพื่อการวางแบบส่วนโค้งเว้ากลับไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดความจำเจหรือซ้ำจากจำเจแม้แต่น้อย

ประวัติศาสตร์ของแบรนด์ ได้เริ่มขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1875 เมื่อ Jules Louis Audemars (จูลส์-หฝ่าส์ โอเดอะมาร์ส) และก็ Edward August Piguet (เอ็ดวาร์ด -ออกัสต์ ปิเกต์) เพศชายช่างผู้ชำนาญด้านการซ่อมนาฬิกามากไม่น้อยเลยทีเดียวความรู้ความเข้าใจทั้งสองคน ที่มีความตั้งใจอันแรงกล้าต้องการจะประดิษฐ์

นาฬิกาที่มีความซับซ้อนความสามารถสูง ทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจร่วมกันตั้งโรงงานขึ้นในหมู่บ้าน Le Brassusในเมือง Vallée de Joux ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และตั้งบริษัทขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1881 ในชื่อ & Cieคอลเลกชัน Royal Oak เปิดตัวหนแรกในปี 1972 ฉีกกรอบการดีไซน์นาฬิกาแบบเดิมๆ

ไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องมาจากนาฬิการุ่นนี้เป็นสไตล์ Sport Luxury แบบที่ AP ไม่เคยทำมาก่อน สะดุดตาด้วยตัวบ้านทรงแปดเหลี่ยม หน้าปัดสีน้ำเงินลายตาราง Petite Tapisserie พร้อมตัวนอตทรงหกเหลี่ยมทำมาจากทองแต่งแต้มอยู่ทุกมุมบนกรอบหน้าปัดแม้ว่าจะเสือกสน ถึงแม้ไม่เคยคิดยอมยกธงขาว ในที่สุดบริษัทก็สามารถกลับฟื้นขึ้นด้านหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 https://www.survepi.org/